5 พิธีกรรม เสริมดวงชีวิตรุ่งโรจน์ ในวันสงกรานต์

ดูดวง
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2562
5 พิธีกรรม เสริมดวงชีวิตรุ่งโรจน์ ในวันสงกรานต์

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีความเชื่อต่างๆมากมาย แต่ในช่วงวันปีใหม่ไทยนี้ หรือที่เรียกว่า วันสงกรานต์ เรามีวิธีเสริมดวงด้านต่างๆมาฝากคุณผู้อ่านกัน โดยมี 5 พิธีกรรมที่ควรปฏิบัติ เป็นอย่างยิ่งในช่วง วันสงกรานต์ นี้ เพราะ จะช่วยส่งให้ชีวิตเรามีสิริมงคลอย่างดียิ่ง โดยควรทำดังต่อไปนี้..

 

 

1. ทำความสะอาดบ้าน หิ้งพระ ศาลพระภูมิ

ควรจะทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ในวันที่ 13 - 15 เมษายน เพราะถือว่า เป็นฤกษ์ดี ที่สมควรอย่างยิ่งจะทำที่อยู่ของเรา และเทพฯ ที่ดูแลบ้านเราให้สะอาดเพื่อต้อนรับสิ่งดีๆอย่างสดใส

 

 

2. ทำบุญให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

ถือว่าเป็นวันดีอีกครั้งที่ จะทำบุญให้กับบรรพบุรุษ ที่คอยปกป้องตัวเราและครอบครัว ช่วยในการ "เสริมดวงบริวาร"

 

 

3. ขนทรายเข้าวัด

เป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมาแต่โบราณ ที่มักจะทำกันอยู่ทุกปี และฤกษ์ดี คือวันสงกรานต์ เพราะคนโบราณเก่าแก่ มักเชื่อกันว่าเวลาไปวัดเศษดินทรายจะติดรองเท้าเรากลับออกมา จึงต้องนำกลับมาคืนในวันดี โดยเชื่อว่า เสริมดวงด้านอสังหาริมทรัพย์ รากฐานชีวิตมั่นคง และเสริมดวงด้านทรัพย์สิน

 

 


4. รดน้ำผู้ใหญ่

ถือว่าเป็นประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยนิยม รดน้ำพระสงฆ์ที่เรานับถือ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราเคารพ เจ้านายที่เมตตาเรา สิ่งที่ควรเตรียมคือ ผ้า 1 สำรับ ดอกไม้ธูปเทียน น้ำอบ และรดน้ำบนมือของผู้ที่เรานับถือ โดยเชื่อว่า "เสริมดวงอุปถัมภ์"

 

 

5. ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ 

คนสมัยก่อนมักเชื่อว่าใน 1 ปีนั้น เราอาจจะเคยทำผิดกับพ่อแม่ ไม่ว่าจะตั้งใจก็ดี ไม่ได้ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าและลับหลัง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ จึงถือเป็นการขอขมาต่อท่าน เพื่อช่วย "เสริมดวงทุกด้าน"  เพิ่มสิริมงคล เจริญสุขในชีวิต 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง