ไขข้อข้องใจ กินอาหารอุ่นไมโครเวฟบ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายจริงหรือไม่

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2562

ทำอาหารด้วยไมโครเวฟ ทำให้เป็นโรคมะเร็งได้จริงหรือ เรื่องน่ากลัวที่พาลทำให้คนไม่กล้าใช้เจ้าเตาไมโครเวฟแบบนี้ จนทำให้หลายคนเกิดคำถามว่ากินอาหารอุ่นไมโครเวฟบ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายจริงหรือไม่?

 

 

เตาไมโครเวฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่แทบจะมีติดบ้านทุกหลังเนื่องจากวิธีการใช้งานที่ง่าย และสะดวก ไม่ว่าจะเป็นอุ่นอาหาร ต้มน้ำ หรือบางรุ่นก็พัฒนาจนสามารถอบอาหารอบขนมได้ แต่ถึงจะสะดวกอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงกลัวว่าการใช้เตาไมโครเวฟอุ่นอาหารจะทำให้คุณค่าทางอาหารเสียไป และส่งผลให้อาหารเหล่านั้นเป็นพิษต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดสารอนุมูลอิสระ และผลสุดท้ายก็จะกลายเป็นมะเร็งในที่สุด 

เมื่อกล่าวถึงอาหารจานต่างๆ ที่เรามาอุ่นกินในไมโครเวฟ ไม่ว่าจะเป็น …อาหารที่เก็บเหลือจากวันก่อน หรือเป็นอาหารจำพวกแช่แข็ง ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อที่เรามักนำมาอุ่นในไมโครเวฟอีก

 

 

หากถามว่าอันตรายไหม อันตรายนั้นเกิดจากการเก็บรักษาของอาหารชนิดนั้น เนื่องจากอาหารแช่แข็งเป็นการแช่เย็นจัดทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต ถ้าการเก็บหรือการเคลื่อนย้ายไม่ถูกวิธีอุณหภูมิไม่ถูกต้องก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตขึ้นและเป็นอันตรายได้

 

 

หากอาหารได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องแล้ว การอุ่นด้วยไมโครเวฟจะทำให้อาหารร้อนขึ้นมาโดยการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้นจะทำให้อนุภาคของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนขึ้น เกิดเป็นความร้อนและเดือดขึ้นมาไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร ไม่ได้มีสารพิษอะไรและตัวคลื่นไมโครเวฟไม่ได้เป็นรังสีใดๆ


ด้านนพ.ปริย พรรณเชษฐ์ สาขาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล สรุปว่า…การกินอาหารที่อุ่นโดยไมโครเวฟบ่อยๆ “ไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียใดๆกับร่างกาย” ยกเว้นว่าไม่ควรเข้าไปมองอาหารในไมโครเวฟ หรืออยู่ในระยะใกล้ชิดเกินไปนัก ถึงแม้ว่าจะมีการป้องกันไม่ให้คลื่นออกมาก็ตาม แต่ก็อาจมีคลื่นไมโครเวฟผ่านออกมาได้และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

 

ผศดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยเอาไว้ในรายการ วิทยาตาสว่าง ว่าเตาไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความปลอดภัย และไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ให้ความร้อนโดยตรง แต่ใช้การอุ่นอาหารด้วยคลื่นวิทยุที่ทำให้ได้อาหารที่มีคุณภาพดีกว่าการหุงต้มแบบปกติ อีกทั้งเตาไมโครเวฟนั้นประกอบด้วยวัสดุที่ป้องกันคลื่นรังสีที่อยู่ภายในไม่ให้ออกมาภายนอก ทำให้มีความปลอดภัยสูงมาก

 

 

ขณะที่บทความบนเว็บไซต์ The Washington Post ว่า แม้ไมโครเวฟจะมีวิธีการทำงานด้วยการปล่อยรังสีเข้าไปในโมเลกุลอาหารและสั่นสะเทือนจนเกิดความร้อน แต่รังสีเหล่านี้ก็ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน 

 

 

เนื่องจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรฐานของอุปกรณ์ไมโครเวฟถึงการรั่วไหลของรังสีไมโครเวฟ ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว รังสีที่รั่วไหลออกมาจากไมโครเวฟยังมีปริมาณน้อยกว่ารังสีจากอุ­­­ปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เช่น ไวไฟเราเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์มาก แต่ถ้าหากอยากให้มั่นใจก็ควรจะอยู่ให้ห่างจากไมโครเวฟขณะที่ยังทำงานอยู่นั้นเอง

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง