เทียบประโยชน์"กาแฟสด"และ"กาแฟสำเร็จรูป"

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2562

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดซึ่งได้จากต้นกาแฟ หรือที่มักเรียกว่า เมล็ดกาแฟคั่ว ในปัจจุบันมีการปลูกกาแฟมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก กาแฟเขียว ซึ่งเป็นกาแฟที่ไม่ผ่านการคั่วก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าทางการเกษตรที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดในโลก และในปัจจุบันกาแฟได้กลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้วย

 

 

แน่นอนว่าปัจจุบันกาแฟสดก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่มากสำหรับคนทำงาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากมีตัวช่วยเด็ดอย่างกาแฟสำเร็จรูปหรือกาแฟ 3 in 1 ก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้มากสำหรับหลายๆคน ดังนั้นวันนี้เราจะมาเทียบชัดๆ ว่าระหว่าง"กาแฟสด"และ"กาแฟสำเร็จรูป" แบบไหนจะมีประโยชน์มากกว่ากัน

กาแฟ 1 แก้ว มีคุณค่าทางสารอาหารต่างกัน ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบอื่นเพิ่มเติมที่ใส่ลงไปด้วย แต่หากเป็นตัวเม็ดกาแฟอย่างเดียว จะมีคาเฟอีน สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม และแมกนีเซียม

 

 

ในกรณีที่เป็นกาแฟดำทั้งคู่ สำหรับกาแฟสด จะมีปริมาณคาเฟอีน และโพแทสเซียมสูงกว่ากาแฟสำเร็จรูป แต่ทั้งกาแฟสด และสำเร็จรูปจะมีสารต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกัน (ขึ้นอยู่กับพันธุ์กาแฟ) ดังนั้นหากเป็นกาแฟดำ สารอาหารถือว่าใกล้เคียงกัน

 

 

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสด หรือกาแฟสำเร็จรูปเป็นผงชงน้ำร้อน สิ่งสำคัญ การเลือกดื่มกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาล และ ครีมเทียม หากใส่นมสดอาจได้โปรตีนเพิ่ม แต่ละอาจจะลดปริมาณคาเฟอีน และสารอาหารอื่นๆ ลง นอกจากนี้ควรดื่มแต่พอประมาณ ไม่ควรดื่มกาแฟก่อนเข้านอน และหากมีอาการติดคาเฟอีนมากเกินไป ควรลดการดื่มให้น้อยลง หรือหากติดใจในรสชาติกาแฟมากๆ สามารถเลือกดื่มกาแฟชนิดดีแคฟ ที่เอาคาเฟอีนออกแทนได้


เคล็ดลับดื่มกาแฟโดยไม่ให้เสียสุขภาพ

 


1.เลือกกาแฟที่มีคุณภาพสูง
บางคนอาจไม่ทราบว่ากาแฟถือเป็นหนึ่งในพืชที่มีการใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยนะคะ เพราะฉะนั้นเราเลือกกาแฟคุณภาพสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เป็นออแกนิก แล้วล่ะก็ นอกจากเราจะหลีกเลี่ยงสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงได้แล้ว เรายังได้โบนัสคือกลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าอีกด้วย

2.เลือกเครื่องทำกาแฟคุณภาพสูง
หากน้ำร้อนจากการชงกาแฟไหลผ่านเครื่องทำกาแฟที่ทำจากพลาสติก อาจทำให้สารเคมีจากพลาสติกไหลลงไปผสมในกาแฟได้ และการรับสารเคมีประเภทนี้มากๆจะทำให้ระบบฮอร์โมนของคุณผิดปกติ เพราะฉะนั้นหากคุณเลือกเครื่องทำกาแฟแบบเอสเพรสโซ๋ที่มีคุณภาพสูง ผ่านการรับรองความปลอดภัยเรียบร้อย คุณก็หมดกังวลเรื่องนี้ไปได้เลย

3.เลือกดื่มให้ถูกเวลา
เวลาที่ดื่มกาแฟควรเลือกเป็นช่วงก่อน 14.00 น. ถ้าดื่มหลัง 14.00 น. อาจทำให้ร่างกายมีปัญหานอนไม่หลับ และพยายามเลือกกาแฟที่มีเบสเป็นเอสเพรสโซ่ เช่น อเมริกาโน่ คาปูชิโน่ หรือลาเต้ แทนกาแฟปกติ หรือแบบ 3-in-1 เพราะจะมีปริมาณคาเฟอีนและน้ำตาลน้อยกว่า

 

 

4.เลือกดื่มพร้อมกับทานอาหารที่ดี
ชาวอังกฤษเขายังมี Afternoon Tea พร้อมของว่างน่าทาน ไม่ได้มีเพียงเพราะสวยๆเก๋ๆหรอกนะ แต่มันมีประโยชน์ด้วย การดื่มกาแฟกับอาหารที่มีโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต อาหารหรือของว่างเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายค่อยๆ รับคาเฟอีนช้าลง ทีละเล็กทีละน้อย และนานขึ้นโดยที่เราไม่ต้องอัดเข้าไปอีกหลายๆแก้ว รู้อย่างนี้แล้วคราวหน้าลองจิบกาแฟไปพร้อมๆ กับไข่สักฟอง คุ๊กกี้สักชิ้น หรือแซนวิชสักห่อก็ไม่เลวนะ

5.เลือกดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย
ถ้าอยากออกกำลังกายเพื่อทะลายไขมันละก็ ลองจิบกาแฟก่อนสักเล็กน้อยดูสิ นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้นอีกด้วย

6.เลือกดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล ครีมเทียม หรืออื่นๆดีที่สุด
ถ้าคุณติดกาแฟมากจริงๆ อยากให้ลองดื่มกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาล ครีมเทียม นม หรืออื่นๆ แล้วดื่มในปริมาณน้อยๆพอ จิบช้าๆให้พอรู้สึกตื่น เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้ทานกาแฟแล้วจะง่วงหงาวหาวนอน ไม่สดใส หรือใครที่ติดคาเฟอีนอาจมีอาการมือสั่น กระวนกระวาย หงุดหงิดได้ ลองดื่มแค่วันละแก้ว และจิบช้าๆดู


เรื่องที่เกี่ยวข้อง