เคล็ดลับ "จัดการแมลงเข้าหู" ง่ายๆอย่างถูกวิธี

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2562
เคล็ดลับ "จัดการแมลงเข้าหู" ง่ายๆอย่างถูกวิธี

แมลงเป็นสัตว์ที่สร้างความรำคาณให้เราได้ไม่น้อยอยู่แล้วเมื่อมันบินข้างๆหูเรา แต่ถ้าหากมันเข้าไป "อยู่ในหู" ของเรา จะเกิดอะไรขึ้น คงอยู่ไม่สุขอย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องห่วงวันนี้เรามีวิธีรับมือกับปัญหากวนใจนี้ง่ายๆ แค่คุณลองทำตาม 3 ขั้นตอนง่ายๆเหล่านี้

 

 

1. อย่าเพิ่งล้วงแคะแกะเกา ไม่ว่าจะด้วยมือ คัตต้อนบัดส์ หรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม เพราะเราไม่รู้ตำแหน่งที่แน่ชัดของเป้าหมาย จะยิ่งดันให้แมลงเข้าไปลึกขึ้น จนก่อเป็นอันตรายต่อแก้วหู และหูชั้นกลางได้ แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเอียงหูข้างนั้นให้ต่ำลง แล้วโยกศีรษะข้างนั้นขึ้นลงเบาๆ เผื่อถ้าสิ่งนั้นไม่มีชีวิต มันจะได้หลุดออกมาจากหูเอง

 

 


2. ถ้ามั่นใจว่ามันคือแมลง ให้เอียงหูข้างนั้นขึ้น จากนั้นหยอดเบบี้ออยล์ลงไป หรือจะเป็นน้ำมันพืช น้ำมันมะกอก หรือยาหยอดหูก็ได้ จากนั้นให้ดึงใบหูไปด้านหลัง เพื่อให้รูหูอยู่ในแนวตรง รอสักพักแมลงอาจจะปีนออกมาจากรูหู หรือไม่ก็อาจจะตายลอยขึ้นมาที่ปากรูหูได้

 

 


3. สมมติว่ายังไม่ยอมออก แถมยังมีอาการอื่นตามมาด้วย เช่น เจ็บแก้วหู ปวดหู หูอื้อ มีเลือดออก หรือมีของเหลวอะไรก็ตามออกมาจากรูหู ให้รีบไปพบคุณหมอทันที

 

 

แต่ทางที่ดีที่สุดคือเราควรเริ่มต้นตั้งแต่การป้องกัน โดยให้พยายามดูแลรักษาความสะอาดบริเวณที่นอนและภายในบ้านให้ดี อย่าให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ต่างๆ ในเวลาที่จะเช็ดหู ให้เช็ดขี้หูที่ไหลออกมาภายนอกเท่านั้น ในรูหูให้เก็บไว้ เพราะขี้หูเป็นกลไกธรรมชาติ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไว้คอยไล่แมลงอยู่แล้ว นอกจากนี้ความเหนียวของขี้หูจะช่วยทำให้แมลงติดกับดัก เข้าไปในหูไม่ได้ ก็จะเป็นการป้องกันที่ดีอีกประการหนึ่งที่ควรทำด้วยเช่นกัน

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง