วาติกันเตรียมเปิด "หลักฐานลับ" ทั้งหมดที่มี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ข่าว
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2562
วาติกันเตรียมเปิด "หลักฐานลับ" ทั้งหมดที่มี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "ฮอโลคอสต์" ในเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 กันมาบ้างแล้วแต่คงไม่รู้ว่ามันคืออะไร จะบอกคร่าวๆให้ฟังว่า ฮอโลคอสต์ คือชื่อเรียกของ เหตุการณ์สังหารชาวยิว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ที่มีอำนาจมากมายพยายามออกมาต่อต้าน และช่วยเหลือชาวยิวกันอย่างสุดกำลัง

แต่ก็มีอีกคนหนึ่งที่คนมีอำนาจในโลกยุคนั้นต่างตั้งคำถามว่า สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 ผู้ซึ่งครองตำแหน่งผู้นำทางศาสนา ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งคนที่สามารถช่วยเหลือคนจำนวนมากได้กับเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่เหตุใดพระองค์จึงได้นิ่งเฉย

 

 

ซึ่งในสมัยนั้นแทบทุกคนบนโลกรู้ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 เป็นหนึ่งในคนที่ต่อต้านนาซี และเป็นความหวังของมนุษย์ชาติในขณะนั้น แต่เมื่อสงครามโลกจบลง ได้มีประชาชนจำนวนมากตั้งคำถามว่า วาติกันนั้น ต่อต้านนาซีแค่ในนามใช่ไหม และไม่ได้ช่วยเหลือชาวยิวเท่าที่ควรแม้จะทำได้

 

 

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าคำถามเหล่านั้นไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด หลักฐานที่จะเปิดเผยให้โลกทราบความจริงในเหตุการณ์ ก็ถูกถูกเก็บไว้โดยทางศาสนจักรในฐานะข้อมูลลับตลอดมา ทำให้นักประวัติศาสตร์ไม่ทราบเลยว่า สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 ผู้ทรงอิทธิพลทางด้านศาสนา คิดอะไรในขณะนั้น

 

 


แต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ก็ได้ประกาศที่ทำให้ทั้งโลกต้องสะเทือน เมื่อลั่นวาจาว่า จะเปิดเผยหลักฐานลับทั้งหมดของ สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 ในช่วงสงครามโลก ในเดือนมีนาคมปีหน้า ที่ถูกเก็บเป็นความลับมานานแสนนาน

พระสันตะปาปาฟรานซิส ได้แต่บอกกับสื่อดังเพียงว่า "ทางโบสถ์จะไม่กลัวประวัติศาสตร์" และการเปิดเผยในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์โลกครั้งสำคัญที่น่าจับตามอง

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง