ไขความลับ! "ห้องปริศนาเหนือประตูชุมพล" ของย่าโม เชื่อใครได้ลอดซุ้มประตู จะได้กลับมาโคราชอีกครั้ง

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2562

 

           ประตูเมืองนครราชสีมารวมทั้ง กำแพงเมือง และ คูเมือง เป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของตัวเมืองนครราชสีมา ที่ได้ก่อสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ปัจจุบันมีประตูชุมพลที่ยังคงรูปลักษณ์เดิมอยู่ได้ และนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของนครราชสีมา

 

            และเป็นความเชื่อที่ถือต่อๆกันมาว่า หากใครได้ลอดซุ้มประตูชุมพล 1 ครั้ง จะได้กลับมาโคราชอีกในไม่ช้า หากลอด 2 ครั้งจะได้ทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช แต่หากลอดถึง 3 ครั้งจะได้คู่ครองเป็นคนโคราช แต่ห้ามลอดเกิน 3 ครั้งไม่งั้นคู่รักจะได้เลิกกัน ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลด้วย โปรดใช้วิจารณญาณ

 

 

 

 

         นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่เหนือซุ้มประตูชุมพล เคยมีชายหนุ่ม เห็นน้ำขังเลยนำไม้ถูพื้นมากวาดที่ลานย่าโม บริเวณประตูชุมพล และได้มีคนพาขึ้นไปดูข้างบนเหนือประตูเป็นที่เก็บมีดดาบ และรูปของย่าโม นับว่าเป็นบุญตาของชายหนุ่มคนนี้ที่ได้เห็นสิ่งที่หลายคนอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็น โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ค ผู้ชาย ที่แสนดี ได้โพสต์ข้อความเล่าเหตุการณ์วันที่ไปกวาดลานย่าโม บริเวณประตูชุมพล และได้มีโอกาสเห็นของที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น้อยคนจะมีโอกาสได้เห็น โดยระบุข้อความว่า

 

 

#มีเรื่องประตูชุมพลลานอย่าโมเป็นเรื่องที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นและครั้ง1ในชีวิตของผมจริงๆ

         2-3 วันก่อน ประมาณสี่ทุ่มผมมากราบย่าโมและฝนตกผมเห็นน้ำขังผมเลยเอาไม่ถูพื้นมาถูพื้นลานย่าโมก็มีพี่คนหนึ่งเดินมาทักได้คุยกัน ซึ่งผมไม่รู้จักมาก่อนครับ พอถูพื้นเสร็จผมก็มานั่งสักพัก มองประตูชุมพลซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของโคราช

 

 

          แกก็เอ่ยขึ้นมาว่า แต่เป็นพนักงานเทศบาลคอยดูบริเวณนี้กุญแจข้างบนมี 3 ดอก คนที่ดูแลสถานที่ตรงนี้ถือไว้ อยู่กับแกดอกหนึ่ง แกบอกกับผมว่าข้างบนเป็นที่เก็บรูปและมีดดาบของย่าโม น้อยคนจะได้ขึ้นไปส่วนใหญ่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่เวลามีงานเขาขึ้นไป

 

 

       เป็นบุญของผมแท้ๆที่แกบอกว่าพี่พาขึ้นไปดูไหม ผมตื่นเต้นดีใจสุดๆด้วยความสงสัยว่าข้างบนมีอะไรเป็นยังไงพอขึ้นไปขนลุกทั้งตัว แบบบอกไม่ถูกครับใจสั่น (ผมไม่ได้กลัวความสูงนะ) รู้สึกได้อะไรหลายๆอย่างเลยนำคลิปวีดีโอมาฝากว่าข้างบนเป็นยังไงคับ

#แชร์บอกต่อได้นะคับ

 

 


 

          สำหรับชื่อของประตูชุมพล มีหมายความว่า ชุมนุมพล เนื่องจากเป็นประตูที่เอาไว้เตรียมไพร่พลยามออกศึก ในอดีตมีความเชื่อว่าเมื่อลอดผ่านประตูชุมพลไปทำศึกจะได้กลับมาอย่างแคล้วคลาดปลอดภัย รวมทั้งใช้เป็นเส้นทางที่กองคาราวานการค้าในอดีต ต้องผ่านประตูชุมพลเพื่อเข้าสู่เมืองนครราชสีมาอีกด้วย

 

 

           แต่อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือ การลอดซุ้มประตูชุมพล เชื่อกันว่าหาลอดประตูนี้ 1 ครั้ง จะได้กลับมาโคราชอีกในไม่ช้า หากลอด 2 ครั้งจะได้ทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช แต่หากลอดถึง 3 ครั้งจะได้คู่ครองเป็นคนโคราช แต่ห้ามลอดเกิน 3 ครั้งไม่งั้นคู่รักจะได้เลิกกัน ใครพากันไปลอดก็นับกันดี ๆ เด้อ ไม่งั้นอย่าหาว่าไม่เตือน ความเชื่อนี้ถูกเล่าต่อกันมาช้านาน ไม่ทราบว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยไหน แต่หลาย ๆ คนที่อยากลอง ก็ได้มีคู่ครองเป็นชาวโคราชกันมาแล้ว  บางคนก็ได้ย้ายมาอยู่โคราชอย่างไม่ทราบสาเหตุมีให้เห็นมานักต่อนัก อาจจะด้วยความเชื่อ สิ่งลี้ลับ คาถาอาคมที่สมัยก่อนการจะสร้างประตูเมืองต้องมีการลงคาถาอาคม และสิ่งของบางอย่างฝังลงไปด้วย แม้จริงประการใดก็ไม่มีใครทราบ เพราะเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค  พงศธร พนาสรรค์

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง