แค่วันละ 10 นาที! ท่ายืดเส้น ช่วยลดความอ้วน ได้ผลดีเหมือนวิ่งเป็นชั่วโมง

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2562

คุณคงเคยได้ยินเรื่องว่า แค่ขัยบ เท่ากับออกกำลังกายมาบ้างแล้ว และสำหรับคนรักสุขภาพ รวมไปถึงคนที่อยากมีหุ่นดี และรูปร่างสวยงามนั้น หากไม่พยายามควบคุมอาหาร หรือการออกกำลังกายอยากหนักแล้ว เรามีวิธีที่ดีกว่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา ด้วย 7 ท่ากายภาพ ช่วยลดความอ้วน แค่ทำตามวันละ 10 นาที แต่ผลลัพธ์ที่ได้เหมือนวิ่งเป็นชั่วโมง

 

1.ท่าผีเสื้อ

 


ประโยชน์ : ท่าผีเสื้อจะช่วยสร้างสมาธิและช่วยให้จิตมีความสงบได้ ช่วยยืดกระดูกสันหลังและหลังส่วนล่าง ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตไปที่สะโพกและกระดูกเชิงกราน ปรับระยะสรีรวิทยาของผู้หญิงที่ไม่ปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ยืดต้นขาด้านใน มีประโยชน์มากสำหรับระบบทางเดิน
 

2.ท่าผีเสื้อครึ่งตัว

 


ประโยชน์ : ท่าผีเสื้อครึ่งตัวเป็นท่าที่ดีมาก จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังตอนล่าง ยืดกระดูกสันหลังและหลังทั้งหมด ช่วยให้ข้อต่อหัวเข่าแข็งแรง ช่วยกระตุ้นตับ ม้าม ไตและกระเพาะปัสสาวะ ช่วยในการย่อยอาหารและระบบทางเดินปัสสาวะ คุณยังสามารถเพิ่มท่าบิดตัวและท่าหมุ่นตัวเข้าไป ทำค้างไว้เป็นเวลา 5 นาที แล้วค่อยผ่อนคลาย

 

3.ท่าเชือกผูกรองเท้า

 


ประโยชน์ : ผ่อนคลายสะโพก ลดความดันในหลัง บรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่าง บีบต้นขาด้านใน ยืดต้นขาด้านนอก กระตุ้นตับ ไต ถุงน้ำดี

 

4.ท่าสฟิงซ์และสิงโตทะเล

 


ประโยชน์ : ช่วยบีบและกระตุ้นกล้ามเนื้อเอว ปรับกระดูกสันหลัง กระตุ้นหลังส่วนล่างและ กระเพาะปัสสาวะ ไต ในกระดูกเชิงกราน ผ่านเส้นที่เชื่อมกับปอด ม้ามด้านหน้าขา บีบและกระตุ้นไตและต่อมหมวกไต ท่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง


5. ท่ากวาง

 


ประโยชน์ : เปิดสะโพกและหว่างขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับปรุงระบบทางเดินอาหาร ป้องกันและรักษาอาการท้องอืด ช่วยสตรีวัยหมดประจำเดือนได้ดี หญิงตั้งครรภ์ก่อน 6 เดือนสามารถทำท่านี้เพื่อขจัดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เหมาะสำหรับคนเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหอบหืด ช่วยกระตุ้นถุงน้ำดี ตับ กระเพาะอาหาร ไต ม้าม ปอดด้วย

 

6.ท่ารูปสี่เหลี่ยม

 


ประโยชน์ : ช่วยกระตุ้นตับ กระเพาะอาหาร ไต ม้าม ถุงน้ำดี ปอดและกระเพาะปัสสาวะ ช่วยเปิดสะโพกได้อย่างมีประสิทธิภาพ บรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่าง มีประโยชน์ต่อสะโพกและกระดูกสันหลัง

 

7. ท่าหงส์นอน

 


ประโยชน์ : ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อยคลาย เปิดสะโพกและผ่อนคลายสะโพก มีประโยชน์ต่อคนที่นั่งเป็นเวลานาน ช่วยกระตุ้นตับ ไตและกระเพาะปัสสาวะ กระตุ้นถุงน้ำอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมทำตามทุกวันอย่าต่อเนื่อง ไม่นานผลลัพธ์ทางสุขภาพที่ได้จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น


เรื่องที่เกี่ยวข้อง