"เพชรสังฆาต" เพิ่มมวลกระดูก จบปัญหากระดูกบาง

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2562
"เพชรสังฆาต" เพิ่มมวลกระดูก จบปัญหากระดูกบาง

หนึ่งในปัญหาของผู้สูงวัยที่จะเจอบ่อยๆ ก็คือ ภาวะกระดูกบาง กระดูกพรุน กระดูกเปราะ วันนี้เราจะมาทราบกันว่ากระดูกพรุนเกิดจากอะไร และจะมีสมุนไพรเจ๋งๆ ตัวไหนที่จะมาช่วยบรรเทาอาการกระดูกพรุน หรือลดอาการปวดที่เกิดจากการผิดปกติของกระดูกได้บ้าง

 

 

ในตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชกรรม ของกองประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า "เพชรสังฆาต" มีสรรพคุณ แก้กระดูกแตก หัก ซ้น ขับลมในลำไส้ แก้ริดสีดวงทวารหนัก ส่วนหมอพื้นบ้านนั้นใช้เถาตำละเอียดเป็นยาพอกบริเวณกระดูกหักช่วยลดอาการบวม อักเสบได้ น้ำคั้นจากเถาดื่มแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โลหิตระดูสตรีไม่ปกติ รักษาริดสีดวงทวารที่เริ่มเป็นระยะแรก

 

ภาวะกระดูกพรุน คือ ภาวะที่เนื้อภายในกระดูกบางลง มีแคลเชี่ยมในเนื้อกระดูกลดลง โครงสร้างของกระดูกไม่ได้เป็นท่อนแข็งทึบอย่างที่เราเห็น แต่ภายในเนื้อกระดูกจะมีโครงตาข่ายพรุนเป็นโครงสร้างและมีแคลเซียมเข้าไปเกาะด้านในโครงตาข่าย หรือเติมเต็มให้เนื้อกระดูกแน่นแข็งแรงนั่นเอง ...ซึ่งเซลล์ที่กระดูกก็จะทำการสร้างและสลายเนื้อกระดูกอยู่ตลอดเวลาในภาวะที่สมดุลกัน ทำให้กระดูกมีสุขภาพดีแข็งแรงรองรับน้ำหนักร่ายกายเราได้...แต่ถ้าวันใดที่กระดูกมีการทำลายมากกว่าสร้าง ซึ่งอาจจะเกิดได้จากที่มีอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเพศลดลง ซึ่งมักพบในหญิงวัยหมดประจำเดือน รวมถึงขาดวิตามินดี (vitamin D) หรือขาดแคลเซียม การเป็นโรคไตเรื้อรัง ก็จะทำให้การสร้างและการสะสมแคลเซี่ยมในกระดูกลดลง กระดูกก็จะบางลง เกิดภาวะกระดูกพรุนในที่สุด

 

 

เพชรสังฆาต เป็นสมุนไพรที่มีข้อมูลการใช้มาอย่างยาวนาน เช่น ในศาสตร์อายุรเวทของอินเดียมีการใช้ในการสมานกระดูก ลดอาการปวดจากกระดูกหัก ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยในปัจจุบัน ที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการลดปวดได้

 

 

มีรายงานถึงประสิทธิภาพในการลดปวดกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบ สมานแผล ช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันในกระแสเลือด และที่สำคัญสามารถลดอาการปวดจากกระดูก และช่วยสมานกระดูกที่หักได้ด้วย


สรรพคุณของเพชรสังฆาต
1.เพชรสังฆาตใช้ปรุงเป็นยาธาตุ ช่วยให้เจริญอาหาร (น้ำจากต้น)
2.น้ำจากต้นเพชรสังฆาตใช้หยอดหู แก้น้ำหนวกไหล (น้ำจากต้น)
3.น้ำจากต้นเพชรสังฆาตใช้หยอดจมูก แก้เลือดเสียในสตรี ประจำเดือนไม่ปกติ (น้ำจากต้น)
4.ช่วยขับน้ำเหลืองเสีย (ต้น)
5.ใช้เถาเพชรสังฆาตคั้นเอาน้ำมาดื่มแก้โรคลักปิดลักเปิดหรือโรคเลือดออกตามไรฟันได้ (เถา, น้ำคั้นจากต้น)
6.ช่วยรักษาโรคลำไส้ที่เกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย (ใบยอดอ่อน)
7.เพชรสังฆาตมีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ (เถา)
8.แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ (เถา, น้ำคันจากต้น)
9.แก้กระดูกแตก หัก ซ้น (เถา)
10.ใช้เป็นยาพอกเมื่อกระดูกหัก (ใบ, ราก)
11.ใช้เป็นยารักษาริดสีดวง

 

 

ผลข้างเคียง
ผลข้างเคียงที่มักพบ เช่น อาจมีอาการท้องอืด แน่นท้องได้บ้าง ซึ่งจะแนะนำให้ทานหลังอาหาร ก็จะลดผลข้างเคียงนี้ไปได้บ้าง

 

 

ข้อควรระวัง
ไม่แนะนำในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง เพราะเพชรสังฆาตมีฟอสเฟส และแคลเซียมออกซาเลทสูง จะทำให้ตกตะกอนที่ไต ทำให้ไตทำงานหนักได้ ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหานิ่วในไต โรคตับ ตั้งครรภ์ และให้นมบุตร

 

อ้างอิงข้อมูลจาก สมุนไพรอภัยภูเบศร , สสส


เรื่องที่เกี่ยวข้อง