กรมอุตุฯ เตรียมประกาศ "หน้าร้อน"

ข่าว
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
กรมอุตุฯ เตรียมประกาศ "หน้าร้อน"

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ในปีนี้ประเทศไทย จะเข้าสู่ฤดูร้อน ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งถือว่าช้ากว่าปี 2561 ถึง 1-2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดฤดูร้อนลง ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2562

 

 

โดยลักษณะอากาศที่สำคัญ จะมีความร้อนอบอ้าวทั่วไปเกือบทั้งประเทศ โดยประเทศไทยตอนบน จะมีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-37 องศาฯ โดยถือว่าสูงมากกว่า ปี 61 ซึ่งมีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 34.2 องศาฯ และมีค่าฝนตกเฉลี่ยทั่วประเทศ น้อยกว่าค่าปกติ

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการคาดการณ์อุณหภูมิสูงสุดในภาคต่าง ๆ เช่น บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน จะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 40-43 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน หนองบัวลำภู อุดรธานี มุกดาหาร และชัยภูมิ เป็นต้น 

 

 


ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 40-42 องศาเซลเซียส เช่น จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา เป็นต้น ขณะที่ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง จะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 38-39 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 38-39 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เตรียมที่จะประกาศการเข้าสู่ฤดูร้อนของไทยอย่างเป็นทางการ ในช่วงสัปดาห์นี้

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - กรมอุตุนิยมวิทยา


เรื่องที่เกี่ยวข้อง