วิธี นวดหนังศีรษะ เลือดไหลเวียน ป้องกันผมร่วง เร่งผมยาว

สุขภาพ
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
วิธี นวดหนังศีรษะ เลือดไหลเวียน ป้องกันผมร่วง เร่งผมยาว

      เรียกได้ว่าในการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไปต้องเจอกับฝุ่นและมลภาวะจึงทำให้ผิวหน้าผิวกาย รวมไปถึงเส้นผมของเราอ่อนล้าลงได้ ปัจจัยในการก่อให้เกิดผมร่วงมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของเรา กิจวัตรประจำวัน การกินอาหาร หรือรวมไปถึงกรรมพันธุ์ วันนี้เราจึงนำ วิธี นวดหนังศีรษะ เลือดไหลเวียน ป้องกันผมร่วง เร่งผมยาว มาฝากทุกคนกันค่ะ

 

วิธีนวดหนังศีรษะ

 

1.ใช้นิ้วมือทุกนิ้ว นวดวนให้ทั่วทั้งศีรษะ โดยระหว่างที่นวดพยายามกดน้ำหนักในแต่ละนิ้วให้คงที่สม่ำเสมอกัน หลังจากนวดไปสักพักแล้ว

 

 

2.ต่อไปเริ่ม กระตุกเส้นผม อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าวิธีนี้จะยิ่งทำให้ผมคุณร่วงได้ง่ายมากขึ้นนะคะ เพราะการกระตุกผมจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหนังศีรษะ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลืองได้ดี รวมทั้งช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การกระตุกต้องทำด้วยน้ำหนักที่พอดีมือ โดยเริ่มจากบริเวณหน้าผากช่วงกึ่งกลางศีรษะก่อน วิธีทำก็ง่ายๆเพียงแค่จับเส้นผมเป็นช่อเล็กๆ โดยใช้นิ้วชี้พันรอบเส้นผมเอาไว้ กระตุกเส้นผมเป็นจังหวะ 3 ครั้งอย่างต่อเนื่อง จากนั้นจึงเปลี่ยนช่อ ทำเช่นนี้ให้ทั่วทั้งศีรษะ แต่อย่ากระตุกแรงเกินนะคะ

 

 

3.ต่อด้วยการนวดขมับ โดยใช้แค่นิ้วส่วนหัวแม่มือกดนวดตั้งแต่ขมับไล่ลงไปถึงท้ายทอยทั้งซ้ายและขวา จากนั้น ก็กดไล่จากท้ายทอยขึ้นมาข้างบน แล้วจึงใช้มือลูบเส้นผมจากโคนจรดปลาย เพื่อช่วยเพิ่มการผ่อนคลาย

 


4.ขั้นตอนต่อไป นวดกดไล่จุด โดยใช้อุปกรณ์เป็นนิ้วทั้ง 10  นิ้ว ช่วยกันนวดกดจากตรงกลางศีรษะ ไล่ลงมาถึงท้ายทอย และแยกออกไปข้างใบหู ระหว่างการนวดพยายามลงน้ำหนักไปที่นิ้วมืออย่างสม่ำเสมอเท่าๆกันทุกนิ้วด้วย 

 

 

5.ขั้นตอนสุดท้าย นวดต้นคอ โดยการใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของมือทั้งสองข้าง นวดกดไล่ลงตั้งแต่บริเวณท้ายคอจนถึงต้นคอด้านล่าง ทำซ้ำๆกัน 3 รอบ แต่ไม่ควรกดนวดย้อนขึ้น วิธีนี้จะช่วยผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าไปได้เป็นอย่างดี

  เป็นยังไงกันบ้างคะไม่ยากเลยใช่มั้ย อย่าลืมลองทำตามกันนะคะทำที่ไหนก็ได้ใช้เวลาไม่นาน นอกจากจะช่วยไม่ให้ผมขาดหลุดร่วงยังช่วยให้ผมยาวเร็ว และผ่อนคลายหนังศีรษะอีกด้วยนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : positifthailand


เรื่องที่เกี่ยวข้อง