วิธี บริหารนิ้วมือ บรรเทาปวดเมื่อย ช่วยผ่อนคลาย

สุขภาพ
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
วิธี บริหารนิ้วมือ บรรเทาปวดเมื่อย ช่วยผ่อนคลาย

   เรียกได้ว่าในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันมักมีเรื่องเข้ามาให้เครียดเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานเรื่องในบ้านหรืออากาศร้อนก็ทำให้เราเครียดหรือร่างกายอ่อนแอลงได้เหมือนกัน เราจึงต้องมีเคล็ดลับดีๆในการรับมือกับปัญหาเหล่านี้ วันนี้เราจึงนำ เคล็ดลับ 8 ท่าบริหารนิ้วมือ บรรเทาปวดเมื่อย ช่วยผ่อนคลาย ไปดูกันเลยค่ะ

 

1.กดนิ้วกลางไว้ สงบสติอารมณ์
ในความจริงนั้นเมื่อคุณโกรธหรือโมโหคุณมักเลือกที่จะโชว์นิ้วกลางให้ใครบางคน แต่ผลการวิจัยนั้นกับบอกว่าเวลาที่คุณรู้สึกหงุดหงิดหรือเหนื่อย ลองกุมนิ้วกลางไว้ดูมันจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆ เหล่านั้น เพราะการจับที่นิ้วกลางนั้นจะช่วยลดความดันโลหิตและทำให้คุณสงบลงนั่นเอง

 

 

2.กำนิ้วชี้เพื่อรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ
นิ้วชี้นั้นเป็นนิ้วที่ควบคุมอาการปวดกล้ามเนื้อ ความรู้สึกกลัวและความอาย โดยอ้างจากมหาวิทยาลัย Minnesota ที่ได้ทำการทดลองโดยใช้มือข้างหนึ่งจับนิ้วชิ้ของอีกข้างไว้ประมาณ 5 นาที จะทำให้ผู้ป่วยที่ปวดหลังและปวดกล้ามเนื้อรู้สึกดีขี้น

 

 

3.นวดฝ่ามือ แก้คลื่นไส้อาเจียน
ใช้นิ้วมือข้างหนึ่งกดลงไปตรงกลางฝ่ามือ นวดๆ ให้เป็นวงกลมและสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ประมาณ 3 ครั้ง เพราะฝ่ามือเป็นศูนย์รวมของอารมณ์และความรู้สึก ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นอีกว่าการนวดฝ่ามือเป็นประจำนั้นช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาการเครียดและอาการอาเจียนได้

 

 

4.ประกบมือ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
เราคงคุ้นๆ กับท่าพนมมือกันเป็นอย่างดี มันจะช่วยให้คุณมีสมาธิและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น

 


5.นวดหัวแม่มือ แก้อาการปวดหัว
ถ้าคุณเป็นที่มีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องแฟน คุณสามารถที่จะนวดที่หัวแม่มือเบาๆ ประมาณ 5 นาที แล้วอาการปวดหัวจะบรรเทาลงได้

 

 

6.นิ้วก้อย เพิ่มพลังชีวิต
นิ้วก้อยนั้นรับผิดชอบในเรื่องของความเครียดและกังวลใจ หากคุณรู้สึกหมดหวังและมีแนวโน้มที่จะลดคุณค่าในตัวเอง ลองนวดนิ้วก้อยสัก 5 นาทีแล้วนึกถึงเรื่องราวดีๆ ไปด้วยสิ

 

 

7.ท่า Surya Mudra
ท่านี้จะช่วยเรื่องการย่อยอาหารและการเผาผลาญอาหารของคุณ เทคนิคนี้ยังใช้สำหรับอุณหภูมิของเลือดต่ำอีกด้วย

 

 

8.นวดนิ้วนาง บรรเทาความเศร้า
ความเศร้าของคุณจะค่อยๆ หายไปเมื่อคุณนวดเบาๆ ที่นิ้วนางเป็นเวลา 5 นาที และกำหนดลมให้ใจของตัวเองด้วย

 

 

  เป็นยังไงบ้างหละคะใครที่กำลังเมื่อยหรือเหนื่อยจากงานอย่าลืมลองทำตามดูนะคและคุณจะรู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาอาการตึงเครียดได้เยอะเลยค่ะ หมันทำบ่อยเท่าที่ต้องการได้เลยนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : catdumb  , brightside

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง