"ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน" ตำนานรักที่ไม่สมหวัง อธิษฐานจิตให้ร่างกลายเป็นเทือกเขา

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
"ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน" ตำนานรักที่ไม่สมหวัง อธิษฐานจิตให้ร่างกลายเป็นเทือกเขา

 

            จากกรณีที่เป็นเหตุการณ์ที่โด่งดังไปทั่วโลก ถึงกรณีที่นักเตะเยาวชนและโค้ชฝึกสอน 13 คน ได้เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นเวลาหลายวัน และทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และเข้ามาช่วยในการกู้ภัยครั้งนี้เป็นจำนวนมาก รวมถึงทุกคนก็ต่างให้กำลังใจ จนทั้ง 13 ชีวิต รอดออกมาอย่างปลอดภัย 

 

           หลายคนคงเคยทราบเรื่องของอาถรรพ์ลี้ลับของ ถ้ำหลวงแห่งนี้ว่ามีสิ่งลี้ลับมากมาย เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ชาวบ้านบริเวณนั้นก็ได้จุดธูป เพื่อบอกกล่าวกับเจ้าที่เจ้าทางเจ้าป่าเจ้าเขาให้ช่วยเปิดทางและช่วยคุ้มครอง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงแห่งนี้

 

 

           สำหรับ ดอยนางนอน เป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง อันเป็นปูชนียสถานสำคัญของภูมิภาคนี้ อีกทั้งเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวงของปวงชนชาวไทย สำหรับเทือกเขาดอยนางนอนนี้ มี จุดสูงสุดคือ ผาช้างมูบ ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 830 เมตร

 

 

 

          สภาพพื้นที่ทั่วไปของดอยนางนอนเป็นภูเขาหินปูน ซึ่งมีถ้ำอยู่หลายแห่ง เช่น ถ้ำหลวงนางนอน ดังนั้นพื้นที่ทางตะวันตกจึงเป็นที่สูงและลาดลงไปทางตะวันออกเป็นพื้นที่การ เกษตร ไปจนจรดเขตอำเภอเชียงแสน ส่วนทางทิศใต้เป็นที่ราบติดกับอำเภอแม่จันและอำเภอแม่ฟ้าหลวง

 

 


 

          เรื่องตำนานดอยนางนอนนี้ เล่ากันว่า เจ้าหญิงเมืองพุกามกรีธาทัพออกตามหาเจ้าชายที่นางรัก นางออกรบ และขยายอาณาเขตมาเรื่อยๆ จนมาถึง "เวียงสี่ทวง" จึงพบกับเจ้าชาย แต่ปรากฏว่าเจ้าชายหนีหายไปกับสาวสวยชาวเวียงนี้อีกครั้ง นางรู้สึกเศร้าสลดจนตรอมใจตาย ก่อนตายได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ร่างของนางกลายเป็นเทือกเขา ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า "ดอยนางนอน" น้ำตาที่ไหลรินกลายเป็น "ขุนน้ำนางนอน" ส่วนไพร่พลของนางก็กลายมาเป็นชนเผ่าหลากชาติพันธุ์บนภูเขาแห่งนี้

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  chiangrai focus

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง