รวมอาหารที่ "คนจัดฟัน" ไม่ควรทาน เสี่ยงฟันล่ม แบร็กเก็ตอาจจะหลวม

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
รวมอาหารที่ "คนจัดฟัน" ไม่ควรทาน เสี่ยงฟันล่ม แบร็กเก็ตอาจจะหลวม

ปัจจุบันการจัดฟันนั้นไม่ใช่เพื่อจัดระเบียบฟันเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่บางคนจัดเพราะอยากสวยอยากหล่อ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่มักทำตามกันเป็นแฟชั่นและหากใครเป็นมนุษย์ฟันเหล็กหรือคนจัดฟันแล้ว จะมีประสบการณ์เฉพาะที่คนจัดฟันเท่านั้นจะเข้าใจ และวันนี้เราจะมาเปิด 6 สิ่งที่คนดัดฟันไม่ควรยัดใส่ปากเป็นอันขาด...ไปดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

 

เคี้ยวอย่างระวัง

 


ไม่ควรนำอะไรเข้าปากมั่วซั่ว และต้องเลิกนิสัยชอบแทะดินสอ หรือกัดปากกาเล่น

 

 

ของเนื้อเหนียว

 


ควรหลีกเลี่ยงของกิน หรือของทานเล่นที่มีเนื้อเหนียว เช่น หมากฝรั่ง คาราเมล ลูกอม เพราะอาจจะเข้าไปพันติดอยู่กับเหล็ก และยากต่อการเอาออก หากเอาออกไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เหล็ก หรือแบร็กเก็ตหลุดออกมาพร้อมขนมได้

 

 

ของชิ้นใหญ่

 


ลืมการกัดกินแอปเปิ้ลทั้งลูกไปก่อน เพราะขณะจัดฟัน คุณไม่ควรกินอาหารชิ้นใหญ่เกินไป ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักผลไม้ ก่อนกินควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ การกินอาหารชิ้นใหญ่ อาจทำให้เหงือกของคุณ รวมถึงเครื่องมือจัดฟันได้รับความเสียหายได้ 


กระดูก

 


กระดูกอ่อน หรืออาหารที่ต้องเเทะกระดูก ถ้าเลี่ยงได้ ทางที่ดีก็เลี่ยงดีกว่า

 

น้ำแข็ง

 


หลายคนทราบดีว่า การเคี้ยวน้ำเเข็ง ทำให้เครื่องมือจัดฟันได้รับความเสียหายง่ายมาก ถ้าอยากกินจริงๆ แนะนำว่าให้อมไว้เล่นๆก็พอ

 

 

ของแข็ง

 


ระหว่างที่จัดฟัน ควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็งๆต่างๆ เช่น ถั่ว ขนมปังเนื้อแข็ง ป๊อบคอร์น มันฝรั่ง เพราะอาหารเหล่านี้ อาจจะทำให้เครื่องมือจัดฟันในปากของคุณได้รับความเสียหาย แบร็กเก็ตอาจจะหลวม งอ หรือหลุดได้

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง