เทคนิค "กำจัดขน" เผยผิวสวย เนียน ใส ไม่มีสะดุด

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ถ้าพูดถึงผิวสวย ใส เรียบเนียน เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงอยากมี แต่จะให้มานั่งถอนออกทีละเส้นก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะทั้งปวดเมื่อย ปวดตาเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราเลยมีเทคนิคการกำจัดขนด้วยมีดโกนมาฝาก ต้องทำยังไงกันบ้างไปดูเลย

 

 

ขั้นที่ 1 สครับผิวก่อนโกน

 


ก่อนโกนขน ให้ขัดผิวด้วยเกลือสปาหรือสครับแบบที่คุณชอบไว้ล่วงหน้าสัก 1 วัน เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพออกไปก่อน การขัดผิวบริเวณช่วงขาให้ขัดวนเป็นวงไล่จากข้อเท้าขึ้นมาด้านบน ส่วนใต้วงแขนให้สครับแต่เพียงเบามือเป็นวงกลมให้ทั่วใต้วงแขน สำหรับบริเวณซอกขาหรือจุดซ้อนเร้นนั้นยิ่งควรขัดผิวให้เบามือที่สุด เพราะเป็นจุดที่บอบบางมาก

ขั้นที่ 2 ทำความสะอาดผิวก่อนโกน

 


เมื่อถึงวันที่จะทำการโกน ให้อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดเรียบร้อย เพื่อกำจัดเหงื่อไคล น้ำมันต่างๆ บนผิว เพื่อให้ขนบริเวณนั้นๆ จะได้อ่อนนุ่ม ผิวหนังมีความนุ่มขึ้น ใบมีดโกนก็จะซอกซอนเข้าไปจำกัดขนบริเวณคับแคบได้ง่าย หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วก็ควรลงมือโกนขนทันทีภายใน 2-3 นาที จะทำให้โกนง่ายขึ้น ผิวระคายเคืองน้อยลง

 

ขั้นที่ 3 ใช้ผลิตภัณฑ์โกนขนที่ให้ความชุ่มชื้น

 


ควรใช้เจลหรือโฟมโกนขนที่ผสมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น โดยชโลมให้ทั่วบริเวณที่ต้องการโกนแต่พอเหมาะ จะช่วยให้โกนได้ไหลลื่นขึ้นอย่างไม่สะดุดจนเกิดบาดแผล


ขั้นที่ 4 โกนอย่างเบามือ

 


โดยใช้น้ำหนักที่อ่อนโยนต่อผิวให้มากที่สุด หากโกนบริเวณขาให้โกนย้อนขน การโกนบริเวณรักแร้ ควรโกนในแนวขึ้น-ลงและแนวด้านข้าง ส่วนบริเวณซอกขาหรือจุดซ่อนเร้นนั้น เลือกโกนตามทิศทางที่ถนัดได้เลย แต่ควรจัดท่าทางให้มั่นคง จะได้ไม่ลื่นล้ม จนเกิดอันตราย

 

ขั้นที่ 5 บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นหลังโกนทุกครั้ง

 


หลังจากโกนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรเติมความชุ่มชื้นคืนกลับสู่ผิวด้วยการทาครีมหรือโลชั่น หรือจะเป็นเจลว่านหางจระเข้เพื่อสมานผิวก็ได้เช่นกัน ผิวจะได้นุ่ม เรียบเนียน แล้วยังช่วยไม่ให้ผิวแห้งหรือเป็นขุยด้วย

 

แถมท้ายในส่วนของการเลือกมีดโกน ควรเลือกชนิดที่มีคุณภาพดี และหมั่นเปลี่ยนใบมีดบ่อยๆ ทุก 8-10 ครั้ง เพราะมีดโกนที่ทื่อเกินไปอาจทำให้โกนยาก ทำให้ผิวระคายเคือง หรือหากขึ้นสนิมก็อาจทำให้เกิดแผลอักเสบ เป็นบาดทะยักลุกลามได้อีก รู้เทคนิคโกนขนดีๆ อย่างนี้แล้ว การใช้มีดโกนก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้ว


เรื่องที่เกี่ยวข้อง