ขั้นตอน "แก้บน" ให้ถูกวิธี ชีวิตดีไม่มีภัย !

ศาสนา
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ขั้นตอน "แก้บน" ให้ถูกวิธี ชีวิตดีไม่มีภัย !

เชื่อว่ามีหลายคนที่ บนบานต่อศาล ต่อสิ่งศักสิทธิ แต่กลับลืมที่จะไปแก้ บางคนอาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าบนไว้ที่ไหนบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นจุดเล้กๆที่ทำให้หลายคนคิดมาก จนไปถึงขั้นเครียดเลยก็ได้ เพราะ สิ่งที่มองไม่เห็นนั้น น่ากลัวขนาดไหนก็ไม่รู้ บางคนก็กลัวว่าลืมแก้บน อาจจะส่งผลให้ชีวิตตกต่ำ วันนี้เราเลยจะมีวิธีแก้บน กับศาล หรือสิ่งศักสิทธิ์ที่จำไม่ได้มาฝากกันครับ ส่วนจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 

-สิ่งที่ต้องเตรียม-

1. พระพุทธรูปปรางสมาธิ 1 องค์ 

2. ผลไม้ 5 หรือ 7 อย่าง แต่ใน 5 หรือ 7 อย่างนั้นต้องประกอบไปด้วย กล้วยน้ำหว้า 1 หวี, มะพร้าว 1 ลูก, สับปะรด 1 ผล, ผลไม้ตามฤดูกาล 

3. หมากพลู, บุหรี่ 5 มวน 

4. พวงมาลัยดาวเรือง 3 พวง 

5. น้ำแดง 1 ขวด, น้ำเขียว 1 ขวด 

6. น้ำเปล่า 1 ขวด 

7. เทียนขาว 2 เล่ม 

8. ธูป 16 ดอก 

 

 


-ขั้นตอนการแก้บนที่จำไม่ได้-

1. จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ทั้งหมด โดยวางบนโต๊ะให้เรียบร้อย ก่อนเริ่มพิธีกรรม

2. จุดธูป 16 ดอก และกล่าวตามนี้...

"ข้าพเจ้า ชื่อ...นามสกุล…วันเดือนปีเกิด... ขออันเชิญองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเป็นประธานและสักขีพยาน ตลอดทั้งอันเชิญเทพเทวาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายรวมทั้งเจ้าที่เจ้าทางเจ้าป่าเจ้าเขา ให้มารับเครื่องสังเวยเครื่องสักการะที่ลูกได้จัดถวายให้แล้วในวันนี้ เนื่องจากว่าลูกเคยบนบานศาลกล่าว รวมทั้งสาบานมานานแล้วจนถึงปัจจุบันทั้งหลายทั้งปวง ทั้งที่จำได้และจำไม่ได้ก็ดี ทั้งที่สำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ตาม ก็ขออันเชิญให้มารับเครื่องแก้บนทั้งหลายเหล่านี้ เมื่อท่านทั้งหลายได้รับแล้วลูกขอถอนคำสาบาน คำบนบานศาลกล่าวทั้งหมดขอให้สิ้นสุด ณ วินาทีนี้เป็นต้นไป ถ้าหากลูกมีความจำเป็นจะต้องบนบานศาลกล่าวอีกก็จะกล่าวบนบานใหม่อีกรอบในคราวต่อไป สาธุ สาธุ สาธุ"

3. ให้ระวังในขณะที่กล่าวตามข้อ 2 นั้น ห้าขอพรโดยเด็ดขาด เมื่อจบคำสาธุแล้ว จึงค่อยปักธูปลงสู่พื้นดิน เป็นอันเสร็จพิธี

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง