วิธีทำ น้ำหัวหอม ลดการหลุดร่วง กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
วิธีทำ น้ำหัวหอม ลดการหลุดร่วง กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่

 หลายๆคนคงเคยเจอกับปัญหาผมขาดหลุดร่วงไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายดูแลดียังไงก็ยังผมร่วงอยู่ดี จนบางคนเริ่มเกิดอาการหัวล้านหรือผมบาง วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆที่ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อยาสระผมแพงๆหรือเข้าคลีนิคนั่นคือเคล็ดลับจากสมุนไพรธรรมชาติของเรา วิธีทำ น้ำหัวหอม ลดการหลุดร่วง กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่ และพระเอกของเราในวันนี้นั่นก็คือ หัวหอมนั่นเองค่ะ

 

  หอมใหญ่  ช่วยลดการอุดตันไขมันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี  และช่วยทำหน้าที่ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน สารกำมะถันในหอมใหญ่ช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง เมื่อตำผสมกับเหล้าเล็กน้อยแล้วนำมาพอก จะลดการอักเสบอาการบวมได้

 


 
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- หัวหอมขนาดกลาง 4 ลูก
- น้ำ 1 ลิตร

วิธีทำ
1. เริ่มจากหั่นหัวหอมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. เทน้ำ1 ลิตรลงไปในหม้อ
3. จากนั้นให้ใส่หัวหอมตามลงไปในน้ำและต้มทิ้งให้เดือดประมาณ 10 นาที
4. เมื่อเสร็จแล้วปล่อยให้เย็นลงประมาณ 15 นาที
5. ถัดไปกรองเอาน้ำออกจากหัวหอม

 


วิธีใช้
1. สระผมด้วยแชมพูตามปกติ
2. ใช้น้ำหัวหอมสระผมอีกครั้งหลังจากสระด้วยแชมพู
3. ทำตามขั้นตอนนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 


 

วิธีดูแลเส้นผมให้ขาดหลุดร่วงน้อยลง
1.หลังสระผมแล้วควรเช็ดผมให้หมาด หรือใช้ไดร์เป่าผมพอหมาด ไม่ใช้ระดับความร้อนมากเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และไม่ควรเข้านอนทั้งผมเปียก เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราที่หนังศีรษะ อีกทั้งยังทำให้เส้นผมอ่อนแอหลุดขาดง่ายไม่ควรมัดผมแน่นเกินไป หรือมัดผมขณะเข้านอน เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะไม่สะดวก ซึ่งเป็นสาเหตุให้รากผม และผมอ่อนแอหลุดร่วงง่ายในที่สุด

2.การออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เส้นเลือดทั่วร่างกายมีการสูบฉีดเพิ่มขึ้นทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ได้ดีขึ้นรวมทั้งหนังศีรษะ อีกทั้งเป็นการช่วยระบายสิ่งสกปรกคั่งค้างบางส่วนออกทางเหงื่อผ่านรูขุมขนที่หนังศีรษะด้วย

 

 

3. การดูแลขั้นตอนแรกเลยต้องดูแลเรื่องการสระผมให้สะอาด แต่ต้องไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผมร่วง และไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง แชมพูสระผมที่แนะนำส่วนใหญ่จะเป็นแชมพูสระผมเด็ก เพราะมีสารเคมีน้อย หรือแชมพูสระผมที่สกัดมาจากสมุนไพรแต่ต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้

4.ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่อดอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งจำเป็นสำหรับการงอกของเส้นผมมาก ในผู้ที่รับประทานมังสวิรัติสามารถรับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่นเสริม เช่น เต้าหู้ ถั่วเหลือง นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ตับ ผักใบเขียว วิตามิน และอาหารที่อุดมด้วยซิลิกา เพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผม ซิลิกา พบมากในแตงกวา มันฝรั่ง ถั่วงอก พริกหยวก

 

 

   เป็นยังไงบ้างคะลองทำน้ำหัวหอมตามวิธีเพื่อบำรุงและกระตุ้นเส้นผมให้ขึ้นสวยงามแต่ต้องห้ามลืมข้อควรปฏิบัติเพื่อดูแลเส้นผมของเราด้วยนะคะ แก้ที่ต้นเหตุย่อมดีกว่าปลายเหตุอยู่แล้ว ยังไงก็ลองทำดูนะคะเพื่อเส้นผมที่สวยของเรา

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง