สูตร น้ำจิ้มกะปิโหว่ ทำง่ายราคาถูก

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
สูตร น้ำจิ้มกะปิโหว่ ทำง่ายราคาถูก

  เรียกได้ว่าหลายๆคนคงรู้จักและเคยกินกันแน่นอนสำหรับ  น้ำจิ้มกะปิโหว่  ที่เรียกได้ว่าเป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติอร่อยจี้ดจ้าด และยังราคาถูกอีกด้วย ซึ่งสูตรเรานำมาจากคุณแป้งจาก bloggang.comที่นำ สูตร น้ำจิ้มกะปิโหว่ ทำง่ายราคาถูก มาฝากทุกคนกัน ซึ่ค่าเสียหายทั้งสิ้น 65 บาทเท่านั้นเอง ไปดูกันเลยค่ะ

 

   กะปิ เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนึ่งที่แพร่หลายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนใต้ของประเทศจีน ในประเทศไทย มีกะปิมากมายหลายชนิดให้เลือกรับประทาน กะปิแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกัน ทั้งคุณภาพ วัตถุดิบ กรรมวิธีผลิต ตามแต่ท้องถิ่นนั้น ๆ โดยส่วนใหญ่ทำจากกุ้งเคย ซึ่งมีมากในแทบชายฝั่งทะเลอันดามัน

 

เตรียมส่วนผสม
- กะปิ (ใช้แค่ 1/2 กิโล) กะปิก็ทำเองค่ะมัดเป็นถุงๆไว้จะได้ใช้ง่ายๆ ถุงละ1กก. 5555
- น้ำตาลปึก (ใช้ 2 กิโล)
- เกลือ(2-3 ช้อนโต๊ะ) ความเค็มต้องเติมไปชิมไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจเราเลย
- พริก(ใช้พริกสดสีแดงเม็ดใหญ่ 1 ถ้วยตวง)

 


วิธีทำ
1.ล้างพริกให้สะอาดจนสะอาดแล้วนำมาปั่น แนะนำให้หั่นครึ่งก่อนจะปั่นนะคะ จะได้ละเอียดกว่าใส่ลงไปเป็นเม็ดใหญ่ๆ เกล็ดพริกจะไม่สวย ปั่นจนกว่าละเอียดพอแล้วก็หยุดเสร็จแล้วก้ใส่ถ้วยเล็กๆพักไว้ก่อนนะคะ

 

 

2.แกะน้ำตาลปึกใส่ลงหม้อให้หมดทั้งสองกิโล แล้วบี้ให้เป็นก้อนเล็กๆ  จากนั้นก็ใส่กะปิลงไปและก็บี้ให้เล็กเหมือนเดิมเลยค่ะตีไปเรื่อยๆจนเข้ากันกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
( ทิ้งให้เค้าอ่อนตัวซักพักในอุณหภูมิห้องปกติ แล้วค่อยตีนะคะ เพราะไม่งั้นหัวไม้ตีจะเสื่อมการใช้งานไว ) ตีจนเนื้อกะปิและน้ำตาลเข้ากันเนียนแล้ว ก็ค่อยๆใส่เกลือลงไป

 

 


3.ใช้ช้อนตักขึ้นมาดูความเหนียว ถ้าตักขึ้นมาถ้าเนื้อเริ่มเหนียวแล้วแปลว่าใช่ได้ค่ะ เพราะกะปิโหว่ต้องมีเนื้อแน่นและเหนียวถึงจะอร่อยและแซ่บพอดีค่ะ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

 

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะไม่ยากเลยใช่มั้ย วัตถุดิบที่ใช้ก็หาง่ายไม่ยุ่งยากแถมยังราคาถูกอีกด้วยค่ะ จิ้มกับอะไรก็อร่อยแซบแน่นอน แค่เห็นก็น้ำลายจะไหลแล้วยิ่งถ้าได้มะม่วงเปรี้ยวๆมาจิ้มรับรองว่าอร่อยเด็ดติดใจแน่นอนค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : bloggang.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง