"อิทธิฤทธิ์ตะเคียนคู่" อาถรรพ์ใต้น้ำลำพระเพลิง เฮี้ยนจนพระธุดงค์2 รูป ออกปากทัก ก่อนฝันประหลาดมีสาวโบราณ2นาง มาเดินเล่นรอบบ้าน #เลข2ต้องมา

Publish 2018-05-13 13:19:14


ที่ บ้านกลาง หมู่ 6 ต.บ่อปลาทอง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่บ่อปลาทองพบต้นตะเคียนยักษ์ยาว 14 เมตร 80 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 5 เมตร ในลำน้ำลำพระเพลิง ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งทางชาวบ้านเองได้นำขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2561 แล้ว แต่ยังไม่ได้นำขึ้นมาทำพิธีแต่อย่างใด ทางชาวบ้านได้ประสานไปยังผู้นำชุมชน เพื่อติดต่อนายอำเภอแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขออนุญาตนำต้นตะเคียนทั้งสองต้น ขึ้นมาจากลำพระเพลิง ซึ่งจะเดินไปติดต่อนายอำเภอในวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 ที่จะถึงนี้

 

 

นางหน่อย พรหมราช อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 73 ชาวบ้านบ้านกลาง หมู่ 6 ต.บ่อปลาทอง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมาผู้พบกับต้นตะเคียนขนาดยักษ์ ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ก่อนพบต้นตะเคียนที่อยู่ในลำพระเพลิง ที่ไหลตลอดทั้งปีอยู่ริมอนาเขตข้างบ้านนั้น หลังเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีพระธุดงค์สองรูปจาริกแสวงบุญมาขอปักกรด เพื่อปฏิบัติธรรมข้างลำน้ำในบริเวณบ้านของตนเองแต่ในวันต่อมาก่อนที่พระธุดงค์ และก่อนที่พระคุณเจ้าทั้งสองรูปจะออกเดินต่อไปที่อื่น พระธุดงค์ 2 รูปก็ได้บอกกับตนเองว่า ในลำพระเพลิงบริเวณข้างบ้านตน มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ในลำน้ำแห่งนี้ แต่พระคุณเจ้าทั้งสองรูปก็ไม่ได้บอกว่า เป็นสิ่งของหรืออะไร

 

พระธุดงค์ชี้ปริศนาธรรมบ้านโยมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์


 

และในคืนวันต่อมาตนเองได้ฝันว่า มีหญิงสองนางแต่งตัวแบบโบราณมาเดินรอบๆบริเวณบ้านตนเอง แล้วบอกว่าเป็นเจ้าแม่ตะเคียน มีนามว่าเจ้าแม่พิมพ์พิราลัย และเจ้าแม่ปริศนา

ทั้งสองได้บอกกับตนในฝันว่า อยากขึ้นมาจากลำน้ำแห่งนี้ ตนเองจึงได้นำเรื่องนี้ไปบอกบอกกับผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน ให้ผู้มีความชำนาญในการดำน้ำลงไปตรวจสอบ ก็พบว่ามีต้นตะเคียนขนาดใหญ่สองต้น วัดในแต่ละต้นมีความยาวต้น 14 เมตร รอบลำต้นประมาณ 6-8 เมตร ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันใช้เครือต้นไม้ที่อยู่บริเวณดังกล่าว ช่วยกันดึงขึ้นมาจากใต้ท้องน้ำ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาด ที่ท่อนไม้ขนาดใหญ่ ถูกดึงขึ้นมาได้ด้วยแรงคนไม่ถึง 20 คนได้อย่างง่ายดาย โดยเอามาวางไว้ที่ริมตลิ่งข้างโรงสูบน้ำเพื่อทำการเกษตรเพื่อรอดำเนินการต่อไป

 

 

 

 

หลังจากนั้นได้มีการปรึกษาหารือกับกับผู้นำชุมชน โดยมีความคิดเห็นว่าจะนำต้นตะเคียนทั้งสองต้น คือเจ้าแม่พิมพ์พิราลัยและเจ้าแม่ปริศนา ขึ้นมาจากน้ำลำพระเพลิง เพื่อเอาไปไว้ที่วัดบ้านกลาง ที่เป็นวัดประจำหมู่บ้าน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปกราบสักการะ อย่างไรก็ตามการนำต้นตะเคียนและอัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนทั้งสอง จะต้องใช้รถแบ็คโฮมาขุดเพื่อนำขึ้นจากลำน้ำแห่งนี้เพื่อเอาไปไว้ที่วัด

 

เจอ2เจ้าแม่ตะเคียนเตรียมขนย้ายไไว้ในหมู่บ้าน


 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากไม้ตะเคียนทางราชการถือเป็นไม้หวงห้าม การเคลื่อนย้ายจำเป็นจะต้องมีการขออนุญาตดำเนินการตามระเบียบชองทางราชการให้ถูกต้อง จึงจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยในระหว่างกำลังดำเนินการยื่นขอกับนายอำเภอปักธงชัย

 

โดยปกติ หากขุดพบต้นตะเคียน หรือมีการกู้ขึ้นมาจากน้ำได้ เชื่อว่า วิญญาณที่สิงอยู่ในต้นตะเคียน มักให้โชคลาภ

ชาวบ้านมักนำต้นตะเคียนไปไว้ที่วัด เพื่อให้ดวงวิญญาณของตะเคียน ได้บำเพ็ญบารมีเพื่อมอบโชคแด่ผู้เดือดร้อน 

ในงวดนี้ จากข่าวที่มีพระธุดงค์ 2 รูป และ เจอต้นตะเคียน 2 ต้น ชาวบ้านจึงคาดว่าจะต้องมีเลข 2 เป็นเลขนำโชค ในวันที่ 16 พฤษภาคม นี้อย่างแน่นอน

ส่วนเลขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ความยาวต้นตะเคียน 14 เมตร และบ้านเลขที่เกี่ยวข้องกับผู้เจอต้นตะเคียน คือ
 "นางหน่อย พรหมราช" อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 73 เป็นต้น 

 

 

ตำนาน นางไม้

นางไม้ในคติความเชื่อของไทยเราสามารถแสดงฤทธิ์ทำให้คนไม่กล้าตัดต้นไม้ เช่น อาจจะร่ายมนตร์ทำให้คนที่ตัดต้นไม้ล้มเจ็บ เป็นไข้ หรือคลุ้มคลั่งเป็นบ้าเสียสติไป

ส่วนใหญ่นางไม้ มักถูกจินตนาการเป็นหญิงสาวสวยผมยาวสลวยประบ่า นุ่งผ้าจีบ ห่มผ้าสไบเฉียง ถ้านางไม้ที่เป็นฝ่ายชายจะเรียกว่า รุกขเทวดาอยู่ส่วนใหญ่มักรุกขเทวาจะอยู่ประจำ ที่รักษาต้นไม้ใหญ่ ๆ  อาทิ ต้นตะเคียน ต้นไทร หรือไม้มีแก่น มีกลิ่นหอม เช่น ต้นจันทน์ ต้นกฤษณา เป็นต้น 

ภาพ ทีมข่าว ศุภชัย อรชร ข่าว มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


เรียบเรียงโดย : มานะ แย้มจะบก