ไม่ต้องใช้เงินสักบาท! 13 ข้อ "ควรเลี่ยง" สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย หน้าพัง แก้ได้

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562

เชื่อว่าคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ทำอะไรนิดหน่อยก็เป็นสิว ทำให้ชีวิตต้องมีสะดุด เพราะนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดของอาการอักเสบที่เกิดจากการที่สิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว มันยังทำให้ใบหน้าไม่มีความเรียบเนียนอีกด้วย และแน่นอนว่าเมื่อใบหน้าไม่มีความเรียบเนียน การแต่งหน้าก็ยิ่งมีอุปสรรคเพิ่มมากขึ้น หากจะให้ผิวแลดูเรียบเนียนก็คงต้องหันมาพึ่งรองพื้นที่สามารถกลบสิวนั่นเอง งานนี้ก็คงต้องลงทุนมากเป็นพิเศษ เพราะรองพื้นแต่ละยี่ห้อที่สามารถกลบสิวได้เรียบเนียนนั้นก็มีราคาสูงทั้งนั้น วันนี้เราจะมาเผย 13 วิธี ที่ควรปฎิบัติสำหรับผู้ที่เป็นสิวและผิวแพ้ง่าย ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

 

 

 

 

1. งดใช้สบู่เหลว ไม่ว่าเพื่อล้างมือหรือล้างหน้า เนื่องจากในสบู่เหลวนั้นมีส่วนผสมของสาร SLS ที่ก่อให้เกิดสิวในผู้มีผิวแพ้ง่ายได้ แนะนำให้ใช้สบู่ก้อนแทน

 

 

 

 

2. งดใช้น้ำยารีดผ้าเรียบ น้ำยาปรับผ้านุ่ม เนื่องจากผลิตภัณฑ์สองอย่างนี้มีทั้งสาร SLS และน้ำหอมซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นสิวได้ในผู้ที่มีผิว sensitive 

 

 

3. สำหรับผู้ชายผิวแพ้และง่ายต่อการเกิดสิว มักพบมีสิวขึ้นบริเวณหนวดได้ จากการระคายเคืองน้ำหอมและสารก่อสิวในครีมโกนหนวด จึงควรงดการใช้ครีมโกนหนวดและใช้สบู่ก้อนหล่อลื่นแทน ถ้าใช้ใบมีดโกนแบบมีแถบสารหล่อลื่นก็ให้ลอกแถบสารหล่อลื่นนั้นออก เนื่องจากแถบนั้นมีสารที่อาจก่อสิวได้ในผู้ผิวแพ้ง่าย 

 

 

4. งดใช้กระดาษซับมัน ให้ซับหน้าเบาๆด้วยทิชชู่แทน เนื่องจากในกระดาษซับมันนั้นมีสาร SLS ซึ่งเป็นสารก่อสิวได้ในคนผิว sensitive 

 

 

 

 

5. ผลิตภัณฑ์ผม ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของผิวแพ้ง่าย แชมพูที่ยิ่งทำให้ผมลื่นจะยิ่งมีสารอุดตันรูขุมขนสำหรับผิวแพ้ง่ายต่อการเกิดสิว รวมถึงมีน้ำหอม จึงควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ผมทุกชนิดเช่นมูส เจลจัดแต่งทรงผม ครีมนวด เมื่อหยุดผลิตภัณฑ์ผมทุกอย่างใช้แต่แชมพูเด็กจะพบว่าผมแห้งกระด้าง ในคนที่ผมแห้งการด้างมาก ให้ชโลมด้วยน้ำมันมะกอก หรือหมักผมให้ความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันมะกอกเป็นระยะ เนื่องจากในบรรดาน้ำมันใส่ผมต่างๆ น้ำมันมะกอกเป็นตัวที่ทำให้เกิดสิวน้อยที่สุด แต่ก็ยังทำให้เกิดสิวได้บ้าง 

 

 

6. งดใช้โลชั่นทาผิวทามือ ถ้าผิวแห้งให้ใช้ baby oil ทาตัวแทน ในผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายไวต่อการเกิดสิว เนื่องจากในโลชั่นต่างๆนั้นมีสาร SLS ซึ่งเป็นสารก่อสิวได้ในคนผิว sensitive 

 

 

 

 

7. งดการขัดหน้า นวดหน้า พอกหน้า เนื่องจากการกระทำเหล่านี้จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ 

 

 

8. งดแต่งหน้าในช่วงรักษาสิวที่เป็นสิวมากเนื่องจากเครื่องสำอางค์หลายชนิดทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ให้ใช้แป้งเด็กแทน ในช่วงรักษาสิว สำหรับคนผิวแพ้ง่ายไวต่อการเกิดสิว

 

 

 

 


9. งดอาหารแคลลอรี่สูง ของมัน แป้งขัดขาว นม พยายามรับประทานให้น้อยที่สุด เนื่องจากเป็นปัจจัยส่งเสริมการเกิดสิว 

 

 

10. ห้ามแตะต้องใบหน้าระหว่างวัน เนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคืองรูขุมขน เป็นสะเหตุเกิดสิว ให้แตะหน้าได้เฉพาะเมื่อจำเป็นเช่น ทายาครีม ทำความสะอาดใบหน้า รวมถึง ไม่ควรเท้าคาง แกะบีบสิว แนบโทรศัพย์ 

 

 

 

 

11. งดการใช้เจลล้างมือแอลกอฮอร์ ทิชชู่เปียก ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์ เนื่องจากระคายเคืองรูขุมขนในผู้มีผิวแพ้ง่ายไวต่อการเกิดสิว 

 

 

12. ล้างมือด้วยสบู่เด็กก้อนบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังล้างจานซักผ้า เพื่อล้างเอาน้ำหอมและสารก่อสิวต่างๆที่ติดมือมาจากกิจกรรมเหล่านั้นออก 

 

 

 

 

13. เลี่ยงการเล่นกับสุนัขสัตว์เลี้ยง เด็กเล็กที่มีการสัมผัสโดนใบหน้า เนื่องจากเกิดการระคายเคืองรูขุมขนในผู้มีผิวแพ้ง่าย และผลิตภัณฑ์ที่ผู้อื่นหรือสัตว์ลี้ยงใช้ ใช้อาจมีสารก่อสิวอยู่ มาอุดตันระคายเคืองใบหน้าเราได้ 

 

 

ใครที่เป็นสิวและผิวแพ้ง่าย ลองเอาไปทำตามกันให้ไว แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกวิธีให้ดีเพราะสภาพผิวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ได้ผลอย่างไรบ้างอย่าลืมมาแบ่งบันความคิดเห็นกันนะ...

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก หมอฟ้าตอบปัญหาผิว


เรื่องที่เกี่ยวข้อง