เรื่องสุดอัศจรรย์ รัชกาลที่ 9 จาก อดีตนายกรัฐมนตรี !

ประวัติศาสตร์
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2562
เรื่องสุดอัศจรรย์ รัชกาลที่ 9 จาก อดีตนายกรัฐมนตรี !

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เป็นทั้งนักเขียน ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ นักพูด และนักการเมืองระดับแนวหน้า ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้เคยเล่าเรื่อง บุญญาภินิหาร ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ไว้มากมาย เนื่องด้วยสมัยที่เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีโอกาศตามเสดร็จอยู่หลายครั้งหลายครา เรื่องส่วนใหญ่ที่นำมาเล่าก็จะมีทั้งบุคคลที่น่าเชื่อถือเล่าให้ฟัง แต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เห็น และพบเจอเองกับตา ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้เล่าเรื่องเหล่านี้เป็นบทความหลายฉบับ ไว้ได้อย่างน่าสนใจ วันนี้เราจึงหยิบยกบางเรื่องบางตอนมาให้ท่านผู้ชมได้อ่านกัน

 

 

เนื้อหานี้คิดมาจากส่วนหนึ่งของหนังสือ คึกฤทธิ์พูด ฉบับรวมปาฐกถา ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเป็นการรวบรวมความคิดเห็นจากการสัมนา อภิปราย ของพล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งได้รับเชิญไปแสดงตามสถาบันต่างๆ เป็นประจำในช่วงระหว่างปี  2531-2532 มาอยู่ในเล่มนี้

 

 

โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้เล่าสิ่งที่เห็นมากับตาว่า ตอนเสด็จเมืองเพชร เขาปลูกปะรำ รับเสด็จกลาง 2 ปะรำ ระหว่างที่อยู่กลางแจ้งกับที่ไปถึงราษฎรเฝ้า เต็มปะรำ เพราะขณะนั้นฝนตกหนักที่สุด เมื่อพระองค์เสด็จ เข้าทรงเยี่ยมราษฎรในปะรำ ฝนยักตกหนักมากจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น ผมตามเสด็จจนถึงหมวดปะรำที่จะเสด็จออกไปอีกปะรำหนึ่ง ฝนก็ยังตกหนักอยู่ คุณหลวงสุรัตนณรงค์ ราชองครักษ์ ถวายให้คนกลางกลด แต่พระองค์ทรงยับยั้ง และบอกคุณหลวงว่า "เขาเปียก เราก็เปียกได้" ว่าแล้วก็ทรงเสด็จพระราชดำเนินออกไป ทันใดนั้นฝนที่ตกๆอย่างหนักจนไม่มีทีท่าว่าจะหยุด กลับเป็นหยุดตกนิ่งสงัด ไม่มีแม้ละอองฝนให้ได้เห็น

ให้เอาเราไปสาบานที่ไหนก็ได้ เราเห็นกับตาจริงๆ แปลกมากจริงๆไม่มีฝนเลยจนพระองค์เสด็จพระราชดำเนินเข้าปะรำโน้น พอลับหลังพระองค์เท่านั้นแหละ ฝนก็กลับตกจั๊กๆลงมาอย่างเก่า พวกที่เดินตามเสด็จพระองค์ไม่ต้องพูดถึงเลย เปียกโชกกันหมด อย่าว่าแต่เหล่าข้าราชการ กับ ราชองครักษ์เลย แม้องค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถที่ทรงเสด็จตามห่างกันไม่มากยังเปียกเลย นี่เห็นกับตาและถามใครก็ได้ที่อยู่ในเหตุการณ์คนเป็นร้อยเป็นพันเห็นหมด และมีอีกมากมายเหลือเกิน จะเล่าก็คงไม่มีที่สิ้นสุด

 

 


ท้ายที่สุดจึงอยากจะบอกว่า เราทุกคนมีองค์พระมหากษัตริย์ ซึ่งทรงมีบูญญาธิการอย่างยิ่ง ถือเป็นเกียรติของคนไทยทั้งประเทศแล้ว เพราะเรามีเทพปกครอง และนี่ก็เป็นเรื่องราวเล็กๆน้อยๆส่วนหนึ่งของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่ได้เล่าไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ฟัง ได้อ่าน และได้ศึกษา ถึงความโชคดีของราษฎรไทยทั้งปวง ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ดีมากที่ได้อ่าน ทำให้พวกเรายังคงมีความสุขที่ได้มีพระมหากษัตริย์ที่มีบุญบารมีปกครอง

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - หนังสือ คึกฤทธิ์พูด ฉบับรวมปาฐกถา


เรื่องที่เกี่ยวข้อง