ครั้งเมื่อ ยายสติไม่ดี กวักมือเรียก ในหลวง ร.9 เพื่อถวายฎีกา !

ประวัติศาสตร์
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2562
ครั้งเมื่อ ยายสติไม่ดี กวักมือเรียก ในหลวง ร.9 เพื่อถวายฎีกา !

เวลาในหลวง ร.9 เสด็จฯ เยี่ยมพสกนิกร นอกจากจะเพื่อทรงทำความรู้จักประชาชนและพื้นที่ที่ประชาชนอาศัย และถามไถ่สารทุกข์สุขดิบแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ มากๆ คือประชาชนถวายฎีกาโดยตรงกับพระองค์

 

 

ครั้งหนึ่งเสด็จฯ ไปยัง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในหลวง ร.9 ทรงได้รับฎีกาด้วยปากเปล่าจากคนบ้า บ่ายวันนั้น มียายแก่คนหนึ่งกวักมือเรียกในหลวง ซึ่งประทับอยู่ห่างออกไป 10-20 เมตร ในหลวงทอดพระเนตรเห็นจึงเสด็จฯ เข้าไปถามว่ามีอะไรให้ช่วยหรือไม่ ยายก็รีบบอกทันทีว่า ในหลวงต้องช่วยยายนะ ยายลำบากเดือดร้อนเพราะเงินหาย มีคนขโมย ในหลวงก็ทรงถามว่าแจ้งความหรือยัง ยายบอกว่าแจ้งแล้วแต่ตำรวจไม่จับ จึงทรงถามต่อไว้แจ้งที่ไหนอีก ยายก็บอกแจ้งที่อำเภอ แล้วก็มาแจ้งกับทหารของในหลวง

จังหวะนั้นเอง องครักษ์ได้หมอบเข้ามากราบทูลว่า ทางท้องถิ่นให้มากราบทูลว่าไม่ต้องไปฟัง ผู้หญิงคนนี้สติไม่ดี แต่ในหลวงรับสั่งว่า “เรามาที่นี่เพื่อมาเยี่ยมเยียนดูแลความทุกข์ยากลำบากเดือดร้อนของประชาชนถ้ามีปัญหาอะไรช่วยได้เราก็ช่วย นี่เขาเดือดร้อนเงินเขาหายคุยกันตั้งนานก็ยังพูดกันรู้เรื่อง”

 

 


ในหลวงตรัสขอบใจทหารแล้วก็ถอยออกไป จากนั้นสมเด็จพระราชินีจึงพระราชทานเงินให้ผู้หญิงคนนั้น ถือเป็นเงินก้นถุงแทนเงินที่หายไป ภายหลังยายคนนั้นก็ได้เงินคืน สืบไปสืบมาก็พบว่าคนที่เอาไปก็คือลูกหลานของยายนั่นเอง ในหลวงทรงพร้อมจะรับฟังปัญหาของประชาชนเสมอ ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นใคร

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง