เทคนิค วิธีดู "ทองแท้-ทองปลอม" ด้วยตาเปล่า จากช่างทองมืออาชีพ รู้ไว้ไม่โดนหลอก

ข่าว
โดย อำมฤทธิ์ สุระสังข์ วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2562

"ทองคำ" เป็นอีกหนึ่งสิ่งมีค่าที่คนไทยให้ความนิยมเป็นอย่างมาก หลายๆคนซื้อทองคำในแบบทองรูปพรรณมาสวมใส่เป็นเครื่องประดับ หรือบางคนก็ซื้อเก็บไว้เก็งกำไร ซึ่งทองคำเป็นเครื่องประดับที่ผู้คนนิยมสวมใส่กันมานาน มีหลายรูปแบบ ทั้งสร้อยคอ แหวนทอง สร้อยข้อมือ หรือแม้แต่ชิ้นเล็กๆ อย่างต่างหู แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปหลายอย่างก็เปลี่ยนตาม ทั้งแฟชั่น รูปแบบการใช้ชีวิต สภาพสังคม ทำให้มีหลายเหตุผลที่การจะซื้อทองมาใส่สักชิ้นดูจะมีเรื่องให้ต้องคิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ใส่ยังไงไม่ให้ดูเชย ดูสวยงาม ไม่เป็นตู้ทองเคลื่อนที่ ไม่ดูโอ้อวดจนเกินงาม หรือเสี่ยงต่อการโดนโจรปล้น วันนี้เราได้นำวิธีดูทองคำแท้ด้วยตาเปล่าจากช่างทองมืออาชีพมาฝาก จะมีวิธีอย่างไรนั้นเราไปชมกันเลย

 

 

1.ดูทองแท้จากขนาดของทอง

วิธีตรวจสอบทองคำแท้แบบนี้ต้องอาศัยความคุ้นเคย คือเราต้องรู้ว่าทองคำหนัก 1 บาท หรือ 2 บาทนั้น ควรแมีขนาดแค่ไหน เช่น ถ้าบอกว่าสร้อยทอง 2 บาท แต่ขนาดใหญ่มาก ก็จะไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

 

2.ดูทองคำจากขนาดของทองคำ

วิธีนี้อาจจะต้องมีทองคำแท้อีกชิ้นไว้เปรียบเทียบด้วย ซึ่งทองไม่ว่าจะเส้นใหญ่หรือเส้นเล็ก ถเาน้ำหนัก 1 บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ เมื่อจะทดสอบก็นำทองใส่มือข้างละชิ้น จากนั้นก็ทดลองเดาะเพื่อเช็กน้ำหนัก

 

3.ดูตราหรือโลโก้

วิธีดูทองคำแท้แบบนี้สามารถทำได้ง่าย แต่ต้องมีแว่นขยายมาก ยิ่งขยายมากยิ่งดี ให้ส่องดูตามข้อหรือห่วงของทองจะเห็นการตีตราร้านไว้อย่างชัดเจน ถ้าตรานั้นเบลอๆ ไม่ชัดก็ขอให้ระวังไว้ก่อน และมักจะมีการตอกตัวเลขเอวไว้ด้วย เช่น 8k 9k 10k 14k 18k 22k 24k เป็นต้น

 

4.วิธีดูทองคำแท้โดยน้ำกรด

วิธีนี้คงต้องให้ร้านทองช่วย เพราะกรดที่ใช้คือกรดไนตริกนั้นไม่ได้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ทองคำแท้เมื่อหยดกรดไนกริกใส่ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าทองคำนั้นผสมโลหะประเภทอื่นด้วย เช่น ทองแดง ก็จะแหว่งไปอย่างเห็นได้ชัด

 

5.ทดสอบทองคำแท้โดยใช้แม่เหล็ก

ทองคำแท้นั้นจะไม่ถูกดูถูกดูดติดด้วยแม่เหล็ก ดังนั้นถ้าทองเส้นนั้นเป็นทองปลอมหรือใส่เหล็กมามาก แม่เหล็กจะดูดทันที


 


6. ดูทองคำจากรอยต่อหรือจุดที่ทองเสียดสีกัน

วิธีดูทองคำแท้วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายเช่นกัน (ถ้ามีแว่นขยายจะดีมาก) ให้ดูตามรอยต่อหรือจุดเสียดสี ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่มีรอยถลอกลอกหรือเปลี่ยนสี แต่ถ้าเป็นทองคำชุบหรือทองคำปลอม ตามรอยต่อเหล่านี้จะเกิดการลอกหรือถลอกสีดำหรือสีของโลหะภายใน

 

7. ทดสอบทองแท้โดยการตัด

ทองคำแท้จะมีความแข็งไม่มาก ดังนั้นถ้าเรากัดลงบนทองคำแท้ก็จะเกิดรอยกัดที่ชัดเจน เกิดรอยบุ๋มอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเป็นทองปลอม ทองผสมเหล็กหรือทองแดงหรือทองชุบ เราจะเห็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้น เช่น ถ้าเป็นทองชุบก็จะเกิดการถลอกหรือลอก ถ้าเป็นทองผสมเหล็กหรือทองแดงจะแข็งมาก กัดแล้วไม่เกิดรอยบุ๋ม

 

8.วิธีดูทองคำแท้โดยการโยนลงบนกระจก

ทองคำนั้นเป็นโลหะที่มีเนื้อนุ่มพอสมควร ไม่แข็งเหมือนเหล็กหรือทองแดง ดังนั้นถ้าเราโยนทองไปกระทบกับกระจก เราจะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆ ไม่มีเสียงแหลมๆ ดังๆ แต่ถ้าเป็นทองปลอมเสียงจะไม่นุ่ม เกิดเสียงดังแก๊งๆ อย่างชัดเจน

 

9.วิธีช่างทองมืออาชีพแนะนำ ในการดูด้วยตาเปล่า

คือให้ดูโค้ดตรงตะขอของสร้อย จะตอกชื่อร้าน เลขบาร์โค้ด และเปอร์เซ็นของทองกำกับอยู่ ถ้าเป็นทองปลอมจะไม่มีตรงนี้

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก พี่มาก พระโขนง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง