วิธี "กำจัดคราบเลอะประจำเดือน" ง่ายๆไม่ต้องซัก ก็หายวับเหมือนไม่เคยเลอะ

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562
วิธี "กำจัดคราบเลอะประจำเดือน" ง่ายๆไม่ต้องซัก ก็หายวับเหมือนไม่เคยเลอะ

คราบเลือดเลอะผ้าปูที่นอนเป็นเรื่องปกติ และมันก็ไม่ได้หมายความว่าเกิดการฆาตกรรม หรือการทะเลาะวิวาทกันบนเตียงแต่อย่างใด คราบเลือดอาจจะมาจากเลือดกำเดา แผลที่เผลอเการะหว่างหลับเพราะถูกแมลงกัด พลาสเตอร์ปิดแผลหลุด หรือเลือดจากประจำเดือน แค่มีคราบเลือดเปื้อน ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องโยนผ้าปูที่นอนทิ้งไปทั้งผืน 

 

 

แค่อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนมาก็เพลียร่างกายจะแย่อยู่แล้ว นี่ยังจะเจอปัญหาประจำเดือนเลอะที่นอนอีก ยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ ไหนจะต้องขยับเขยื้อนที่นอนหนัก ๆ ไปมาเพื่อทำความสะอาด หรือครั้นจะทิ้งไว้ก่อนก็กลัวคราบจะฝังแน่จนทำความสะอาดยาก ทางที่ดีคุณควรขจัดคราบเลือดออกให้เร็วที่สุด ก่อนที่มันจะซึมลึกติดใยผ้า

 

 

แต่วันนี้เรามีเทคนิคขจัดคราบประจำเดือนมาฝาก โดยวิธีแรก เราได้มาจาก คุณ plakadas สมาชิกเว็บพันทิพย์ ที่แชร์ประสบการณ์การกำจัดคราบประจะเดือน โดยเผยว่า "สวัสดีค่ะ วันนี้เราเอาผ้าปูที่นอนห้องรับแขกไปซัก  เพราะจะมีเพื่อนมาค้าง ปรากฎว่าเจอคราบเลือดเป็นวงประมาณฝ่ามือ คล้ำและแห้งมาก (น่าจะนานแล้วหลายเดือนอยู่ค่ะ) ทีนี้เราก็เปิดอากู๋ว่ามีวิธีกำจัดมันอย่างไร ก็กะจะลองวิธีที่ง่ายสุดก่อน (เพราะเราขี้เกียจ) พระเอกของเราคือ "น้ำแข็งก้อน" หยิบจากตู้เย็น เอาไปถูวน ๆ บนคราบเลือด"

วนๆไปเรื่อย ๆ พอชุ่มเอาผ้าเช็ด (แต่เราขี้เกียจซักผ้าค่ะ เลยเอาทิชชู่เปียก Baby Wipe) เราถูไปเรื่อย ๆ จางก็เอาทิชชู่เปียกซับ จนน้ำแข็งเหลือเท่านี้ก็สะอาดพอดี

 

ลองไปทำดู วิธีอื่นยังไม่ทันได้ลองเลย ใครมีไอเดียมาเสนอได้นะคะ เผื่อคราวหน้าวิธีนี้ไม่ได้ผล

 

วิธีที่ 2 ซับด้วยผ้าเปียก

 


หากพบว่าคราบเลือดประจำเดือนเพิ่งเลอะที่นอนไม่นาน ให้รีบนำผ้าเนื้อหนาหรือทิชชูชนิดหนาไปชุบน้ำเย็น บิดพอหมาด แล้วซับคราบประจำเดือนบนที่นอนให้หมด แต่ห้ามถูโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้คราบกระจายเป็นวงใหญ่ขึ้นไปอีก จากนั้นใช้ผ้าแห้งซับในขั้นตอนสุดท้ายหรือทำสลับกันจนกว่าคราบเลือดจะซึมซับออกมาจนหมด

 

วิธีที่ 3 น้ำเกลือเย็น

 


วิธีนี้จะใช้ได้ผลกับคราบประจำเดือนที่เพิ่งเลอะใหม่ ๆ ก่อนอื่นละลายเกลือ 2 ช้อนชา ในน้ำเย็น 1 ถ้วยตวง แล้วใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นลงบนคราบเลือดประจำเดือน แล้วใช้ผ้าแห้งซับให้คราบซึมออกมา จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นธรรมดามาเพื่อล้างคราบออก ก่อนจะปิดท้ายด้วยใช้ผ้าแห้งซับอีกทีให้คราบหายไป

 

วิธีที่ 4 น้ำยาล้างจาน

 


สูตรนี้เข้มข้นกว่าสูตรน้ำเกลือเพื่อกำจัดคราบที่ฝังแน่นให้หลุดออกอย่างง่ายดาย ด้วยการผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ถ้วยตวง คนให้เกิดฟองเล็กน้อย ใช้ผ้าขนหนูสีขาวชุบส่วนผสมแล้วซับลงบนคราบ ขัดคราบเบา ๆ ด้วยแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับซ้ำ ๆ จนกว่าคราบจะออกหมด และใช้ผ้าแห้งซับอีกครั้งจนกว่าที่นอนจะสะอาด


 
วิธีที่ 5 แอมโมเนีย

 


เริ่มจากการผสมแอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น ถ้วยตวง แล้วเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นไปบนคราบและทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นนำผ้าแห้งมาซับออกให้เกลี้ยง แต่ถ้าคราบยังมีคราบหลงเหลือ ให้ฉีดส่วนผสมลงไปใหม่และซักออกจากกว่าจะหมดไป ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดซับเพื่อล้างคราบและตามด้วยผ้าแห้งซับในขั้นตอนสุดท้าย แต่วิธีนี้ห้ามใช้กับที่นอนที่ทำจากผ้าขนสัตว์โดยเด็ดขาด


 
วิธีที่ 6 ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)

 


ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) เป็นผลิตภัณฑ์ที่โรงแรมและรีสอร์ทนิยมนำมาใช้กำจัดคราบเลือดกัน เพียงแค่นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หยดบนคราบจนชุ่มเล็กน้อย ทิ้งไว้ 30 วินาที แล้วซับออกด้วยผ้าแห้งจนกว่าคราบจะหมดไปแล้วปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับอีกครั้ง

 

วิธีที่ 7 เบกกิ้งโซดา

 


แน่นอนว่าเรื่องกำจัดคราบต้องยกให้เบกกิ้งโซดาเค้าเลย เริ่มจากผสมเบกกิ้งโซดา 1 ส่วน กับน้ำเย็น 2 ส่วน ให้พอเข้ากัน จากนั้นใช้ผ้าสะอาด ๆ ชุบส่วนผสมแล้วซับลงบนคราบ ทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นซับออกด้วยผ้าชุบน้ำเย็นเพื่อล้างคราบออกให้เกลี้ยง และซับตามด้วยผ้าแห้ง


วิธีที่ 8 ผงหมักเนื้อนุ่ม

 


ผงหมักเนื้อมีคุณสมบัติในการหยุดยั้งโปรตีนในเนื้อสัตว์เพื่อไม่ให้เนื้อเหนียวได้ ดังนั้นจึงนำมาใช้กำจัดคราบประจำเดือนที่มีส่วนประกอบของโปรตีนได้เหมือนกัน โดยผสมผงหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ช้อนชา ให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้นแล้วป้ายลงบนคราบ ใช้นิ้วถูเพียงเบา ๆ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเช็ดคราบส่วนเกินออก ตามด้วยผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดซับออกให้เกลี้ยง และซับด้วยผ้าเย็นในขั้นตอนสุดท้าย

 

วิธีที่ 9 เกลือและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)

 


หากคราบประจำเดือนนั้นเป็นวงใหญ่มาก แนะนำให้ใช้สูตรนี้เลย เริ่มจากผสมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ กับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ? ถ้วยตวง ให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น ใช้ช้อนตักส่วนผสมไปป้ายลงบนคราบ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้ช้อนขูดส่วนผสมส่วนเกินออก และใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดปิดท้ายอีกครั้ง


 
วิธีที่ 10 น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

 


จริง ๆ แล้วน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไม่ได้มีไว้ล้างคอนแทคเลนส์เพียงอย่างเดียวนะจะบอกให้ แต่มันยังนำมาประยุกต์ใช้กับการกำจัดคราบเลือดประจำเดือนได้อีกด้วย เพียงแค่เทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงบนคราบให้ทั่ว ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออก ปิดท้ายด้วยผ้าแห้งเพื่อไล่ความชื้น


 
วิธีที่ 11 น้ำมะนาวและเกลือ

 


มาลองกำจัดคราบด้วยวิธรรมชาติด้วยการผสมเกลือ 1 ส่วน และน้ำมะนาว 1 ส่วน ให้เข้ากัน จากนั้นนำมาป้ายลงบนคราบ ทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออกให้หมด และตามด้วยผ้าแห้งซับลงไปเพื่อให้ที่นอนแห้งเร็วขึ้น


 
วิธีที่ 12 น้ำส้มสายชู

 


การทำความสะอาดคราบประจำเดือนต้องทำภายใน 24 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นคราบจะติดแน่นทนนาน ด้วยการนำน้ำส้มสายชูมาป้ายลงบนคราบเลือด ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นซักด้วยผ้าแห้งให้คราบหลุดออกมาจนหมด และใช้ผ้าปียกซับเพื่อล้างน้ำส้มสายูออก ก่อนจะซับตามด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง


 
วิธีที่ 13 น้ำอัดลม (น้ำดำ)

 


ด้วยการหยดน้ำอัดลมชนิดน้ำดำลงบนคราบให้พอชุ่ม ทิ้งไว้สักพักหรือถ้าคราบหนักก็ทิ้งไว้ 1 คืน แต่ต้องคอยระวังไม่ให้มดขึ้นด้วยนะคะ หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออกให้หมด และค่อยตามด้วยผ้าแห้งเพื่อดูดความชื้นออก

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง