สูตร "แชมพูจากธรรมชาติ" ผมนิ่ม ดก ดำ ไม่ต้องทำสปา

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562
สูตร "แชมพูจากธรรมชาติ" ผมนิ่ม ดก ดำ ไม่ต้องทำสปา

ยาสระผมที่เราใช้อยู่ปัจจุบันมีส่วนผสมของสารเคมี หลังสระแน่นอนย่อมมีสารเคมีตกค้างอยู่ไม่มากก็น้อยแล้วแต่ว่าใครใช้ยี่ห้ออะไร ถ้าใครพอมีเวลาว่าง หรือวันหยุดลองทำแชมพูเก็บไว้ใช้เองสิไม่ยากต้นทุนน้อย แต่ส่งผลดีต่อสุขภาพผม และหนังศีรษะ ด้วยสมุนไพรบ้านๆของเรานี่แหละ ใครสนใจสูตร ฟรีๆเอาไปลองทำเลย

 

ส่วนผสม แชมพูผมนิ่มและดกดำ
1. มะกรูด 1 กิโล

 


2. ดอกอัญชัน 1/2 กิโลกรัม
3. ขิงสด 1/2 กิโลกรัม

 


4. เบคกิ้งโซดา 1 ถุง
5.น้ำสะอาด

วิธีทำแชมพูผมนิ่มและดกดำ
1.ล้างมะกรูด ชิง ดอกอัญชัญ ด้วนน้ำสะอาด จนแน่ใจว่าสะอาด โดยเฉพาะขิงต้องไม่มีดินติด
2.หั่นมะกรูด หั่นขิง เป็นเเว่นบางๆ

 


3.นำทุกอย่างไปต้มโดยใส่น้ำสะอาด ให้ท่วมสมุนไพร ไม่ต้องให้สมุนไพรลอยจะเยอะเกินไม่เข้มข้น
4.ตั้งไฟอ่อนๆ – ไฟกลางๆ ห้ามใช้ไฟแรง เพราะสมุนไฟรจะค่อยๆซึม หากใช้ไฟแรงน้ำจะแห้งเร็ว

 


5.สังเกตว่าดอกอัญชัญและมะกรูดเปื่อยยุ่ยแล้ว นำขึ้นจากเตา พักไว้ให้เย็น

 


6. นำไปกรองเอาเฉพาะส่วนน้ำ เก็บใส่ขวดสะสะอาด ปิดผาให้มิดชิด

 


7.บางคนอาจเพิ่มว่านหางจระเข้เข้าไปต้มด้วยก็ได้เช่นกัน

 

วิธีสระ แชมพูผมนิ่มและดกดำ
1.เเบ่งน้ำยาสระผมจากขวด พอประมาณ สำหรับที่จะสระ ใส่ในภาชนะ และตักผงเบคกิ้งโซดาลงไป 1 ช้อนชา คนๆให้เข้ากัน แล้วสระผมตามปกติ

 


2. ล้างผมออกให้สะอาด หลายๆคนอาจตกใจขณะที่ผมยังไม่แห้งจะรู้สึกว่าผมกระด้าง เป้นปกติค่ะ รคอให้ผมแห้งแลัวหวีๆดูจะพบว่าผมนิ่มมากๆ แทมยบจะไม่ต้องไดส์เลยทีเดียว

ใช้สูตรนี้ 2 วันครั้ง หรือ วันเว้นวันน่าจะดีกว่าค่ะ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดประมาณ 3-3.5 (จากมะกรูด)
ส่วนหนังศีรษะ PH อยู่ที่ 4.5 ~ 5.5 แล้วแต่คน

 

คำถามคาใจของใครหลายคน
1.ไม่ใส่ เบคกิ้งโซดาได้หรือไม่?
คำตอบ คือได้ แต่ไม่ดี ใส่เบคกิ้งโซดาจะให้ผลดีกว่า เนื่องจากน้ำสมุนไพรที่เราต้มมีฤททธิ์เป็นกรด หากสระเพียวๆผมจะเเข็งมากๆ เบคกิ้งโซดามีคุณสมบัติเป็นด่าง พอนำมาผสมกันจะทำให้มีฤทธิ์เป็นกลางสระคล่องๆ เหมือนยาสระผมที่ซื้อตามห้างสรรพสินนั่นเอง

 


2.ต้องเเช่ตู้เย็นหรือไม่?
คำตอบ เก็บที่อุญหภูมิปกตินาน 2สัปดาห์ไม่เสีย ใครจะแช่ตู้เย็นก็ได้ไม่ผิดกติกา
3.เติมสมุนไพรชนิดอื่นได้หรือไม่?
คำตอบ สามารถเติมได้ตามต้องการหาก ค้นพบว่าสมุนไพรชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพผม


สรรพคุณของสมุนไพร

 


-ขิง มีคุณสมบัติส่งเสริมการงอกของเส้นผม เหมาะสำหรับคนผมร่วงมาก หัวล้าน
-มะกรูด บำรุงให้เส้นผมแข้งแรง เป็นเงางาม

 


-ดอกอัญชัญ มี แอนโทไซยานิน (anthocyanin) บำรุงหนังศีรษะ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตของหนังศีรษะช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม

 


-ว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้ พืชที่หลายครัวเรือนมักปลูกติดบ้านเอาไว้ เพราะมีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาได้หลากหลาย เช่น ช่วยบรรเทาอาการผิวหนังพุพองจากการโดนของร้อนหรือช่วยรักษาแผลต่าง ๆ นอกจากนี้ ว่านหางจระเข้ยังช่วยบำรุงเส้นผมและแก้ปัญหาผมที่คอยกวนใจสาว ๆ ได้ด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำ 7 คุณประโยชน์จากว่านหางจระเข้ ที่ช่วยแก้หลายปัญหาผมที่คอยกวนใจ
1. ช่วยรักษาอาการผมบาง
เรียกได้ว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจคนมีปัญหาผมบางเสียจริง ๆ เพราะสารสกัดจากว่านหางจระเข้ธรรมชาติมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ผมดกขึ้นได้และสามารถเข้าไปลดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจากหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังมีความเป็นด่าง ที่จะช่วยปรับสมดุลให้กับหนังศีรษะ เพื่อให้ผมใหม่งอกขึ้นมาได้มากขึ้น แจ่มจริง ๆ เลยเนอะ 
2. ช่วยลดรังแค
รู้หรือไม่ว่า ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยต่อต้านเชื้อรา ฉะนั้นเมื่อนำสารสกัดหรือเจลจากว่านหางจระเข้มาทาลงไปบนหนังศีรษะ สามารถช่วยลดปัญหารังแคและลดอาการคันจากรังแคได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะที่แห้งผากได้อีกด้วย
3. ช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ
หากมีน้ำมันบนหนังศีรษะมากเกินไป ก็ถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันได้เหมือนกัน ฉะนั้นลองเลือกสารสกัดจากว่านหางจระเข้เข้าช่วยดีกว่า เพราะในว่านหางจระเข้มีเอนไซม์ที่จะช่วยลดอาการคันและรอยแดงบนหนังศีรษะที่เกิดจากการเกาได้ แค่ทาลงไปบนหนังศีรษะให้ทั่ว เพียงเท่านี้ก็จะไม่คันแล้วจ้า
4. ช่วยให้ผมนุ่มสลวยเงางาม
ถ้าผมของคุณขาดความนุ่มสลวยเงางาม ลองนำสารสกัดหรือเจลจากว่านหางจระเข้มาเยียวยาผมคุณดูสิ เพราะในเจลว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติเดียวกันกับเคราติน ที่รู้กันอยู่แล้วว่าจะช่วยทำให้ผมนุ่มสลวยเงางาม เอาเป็นว่าคนที่มีปัญหานี้ ลองใช้ว่านหางจระเข้มาใช้แทนครีมนวดผมดูสิคะ แล้วคุณจะต้องทึ่งในผลลัพธ์เลยแหละ
5. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม
ว่านหางจระเข้ ไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้ผมนุ่มสลวยเงางามขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงขึ้นอีกด้วย เพราะในสารสกัดหรือน้ำว่านหางจระเข้มีกรดอะมิโน ที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมมาก แถมยังช่วยควบคุมความมันบนหนังศีรษะ ช่วยให้หนังศีรษะสะอาดสดชื่น และทั้งหมดทั้งมวลนี่แหละที่จะช่วยทำให้ผมนุ่มและแข็งแรงขึ้นได้
6. ช่วยไม่ให้เกิดปัญหาผมแตกปลาย
สาว ๆ ที่มีปัญหาผมแตกปลายที่แสนจะกวนใจเตรียมเฮได้เลย เพราะสารสกัดหรือเจลจากว่านหางจระเข้ สามารถช่วยรักษาเยียวยาปัญหานี้ได้อยู่หมัด เพียงแค่นำสารสกัดจากว่านหางจระเข้มาผสมกับน้ำมะนาวในปริมาณเท่า ๆ กัน จากนั้นก็นำไปหมักที่ปลายผม ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้จะช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินและความแห้งที่ปลายผม จึงทำให้ปัญหาผมแตกปลายไม่มากวนใจอีก
7. ช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วง
นับว่าปัญหาผมหลุดร่วง เป็นปัญหาที่สาว ๆ หลายคนต้องพบเจอ ทั้งจากการทำผมแฟชั่นในสมัยนี้ ก็ถือเป็นส่วนทำให้ผมหลุดร่วงได้อย่างมากเลยทีเดียว ฉะนั้นทำสวยแล้วก็อย่าลืมปกป้องผมไม่ให้หลุดร่วง ด้วยการใช้สารสกัดหรือเจลจากว่านหางจระเข้มาบำรุงเส้นผม เพราะว่านหางจระเข้มีประโยชน์ต่อหนังศีรษะ เมื่อหนังศีรษะสะอาดแล้ว ก็จะช่วยทำให้ผมดกขึ้นและช่วยลดอาการผมหลุดร่วงได้ด้วย

 

 

บอกเลยว่าสูตรนี้ดีจริง แถมยังใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติอีกเพียบ ไม่ต้องเสียเงินค่าบำรุงผมแพงๆ อย่าลืมสงสารเส้นผม รักษาผมให้ห่างไกลสารเคมี มีเส้นผสมที่นุ่มและเงางาม เห็นทุกขั้นตอนการผลิตแบบไม่ต้องสงสัยกังวลใจใดๆทั้งสิ้น ทุกคนลองทำดู

 


 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง