"โจวเหวินฟะ" พระเอกดังรุ่นใหญ่ รวยมีเงินระดับพันล้าน แต่ใช้ชีวิตสมถะ แถมใจบุญสุดๆ

บันเทิง
โดย เจนจิรา หนองแสง วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562
"โจวเหวินฟะ" พระเอกดังรุ่นใหญ่ รวยมีเงินระดับพันล้าน แต่ใช้ชีวิตสมถะ แถมใจบุญสุดๆ

       “โจวเหวินฟะ” นักแสดงชาวเอเชียที่มีผลงานมากมายและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง “โจวเหวินฟะ” ทั้งหล่อ ใจดี สปอร์ต มีความสามารถและใจบุญ สมกับเป็นพระเอกในดวงใจของแฟนคลับจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น "เสี่ยวหม่า" แห่ง "โหดเลวดี" ที่สวมเสื้อโค้ทสีดำยาว คาบไม้ขีดไฟในปากและนั่งเผาเงินในห้องบอลรูม หล่อเท่สุดๆ ไปเลย

      หรือในภาพยนตร์เรื่อง "อาหลาง" ที่โจวเหวินฟะเล่นเป็นนักแข่งรถมอเตอร์ไซด์ ทั้งซาบซึ้งและประทับใจมากๆ หรือ "หลี่มู่ไป๋" แห่งภาพยนตร์เรื่อง "พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก" ทั้งเก่งและกล้าหาญ และสุดท้ายก็ต้องเสียสละชีวิตเพื่อความยุติธรรมและเพื่อความฝันในใจ

         จนไปถึงบทบาทที่ทุกคนจดจำได้ที่สุด โคตรเซียนเกาจิ้ง ในภาพยนตร์เรื่อง "คนตัดคน" ไม่ว่าจะเป็นตอนเกาจิ้งสติเลอะเลือนเหมือนปัญญาอ่อน หรือตอนกลับคืนสภาพความเป็นโคตรเซียนเหมือนเดิมได้ โจวเหวินฟะก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมน่าทึ่ง จนใครๆก็ลืมเกาจิ้งบทบาทนี้ไม่ลง

         อย่างไรก็ตาม แต่ละบทที่โจวเหวินฟะรับเล่น ต่างมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นและมีเสน่ห์ในตัว และได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนมากมาย      

           หลายคนถามว่า ยังมีผู้ชายคนไหนที่มีเสน่ห์กว่าโจวเหวินฟะในจออีกมั้ย มีค่ะ นั่นก็คือโจวเหวินฟะที่อยู่ในชีวิตจริงค่ะ เขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและใช้ชีวิตตามที่ตัวเองต้องการ

         เขาไม่เคยโอ้อวดชีวิตตัวเองและไม่ชอบไปแย่งอะไรกับใครทั้งนั้น ใช้สติปัญญาในการดำรงชีวิต มีชีวิตแสนธรรมดา เรียบง่ายและสมถะ หลายคนมองว่าชีวิตที่มีความสุขต้องมีเงินมหาศาล ขับรถหรู อยู่ในบ้านคฤหาสน์หรูและได้สิทธิพิเศษเหนือกว่าใคร แต่ทั้งหมดนี้เขาไม่เคยสนใจและไม่เคยคิดจะอยากได้เลย เพราะเขารู้ว่าชีวิตที่มีความสุขไม่ได้วัดจากสิ่งนอกกายเหล่านี้

 


      ดังนั้นเมื่อพวกคนดังไปไหนมาไหนต้องนั่งแต่รถหรู แต่เขากลับชอบนั่งรถบัสและรถไฟฟ้าใต้ดิน น้อยนักที่จะไปกินข้าวที่ร้านอาหารหรู แต่เขากลับชอบไปซื้อผักต่างๆ ในตลาดแล้วกลับบ้านมาทำอาหารกินเอง

       จนชาวฮ่องกงชอบพูดกันว่า "ถ้าอยากจะเจอเหล่าดาราก็ต้องไปที่ห้างหรู แต่ถ้าอยากจะเจอโจวเหวินฟะละก็ต้องไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน ป้ายรถเมล์และตลาด" เวลาโดนคนหัวเราะใส่ว่าเขาไม่รู้จักใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เขาอธิบายว่า "ความฝันของผมคือใช้ชีวิตแบบธรรมดาและเรียบง่าย สิ่งที่หลายๆ คนพยายามค้นหานั้นผมไม่ต้องการ ผมต้องการจิตใจที่สงบและเบิกบาน แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้วล่ะ"      

 

            แต่ก็มีบางคนเริ่มสงสัยว่า สาเหตุที่โจวเหวินฟะต้องกลับมาใช้ชีวิตแสนธรรมดานี้ อาจเป็นเพราะไม่มีเงินหรือเปล่า เพราะเขาไม่ได้เล่นหนังมานานแล้วนี่ จนถึงล่าสุด ภรรยาของโจวเหวินฟะออกมาเปิดเผยว่า โจวเหวินฟะมีสมบัติรวมมูลค่า 5.6 พันล้านบาท และมีความตั้งใจว่าหากเขาเสียชีวิตลงเขาจะบริจาคเงินให้องค์กรการกุศลทั้งหมด

         ถึงจะรวย แต่ก็ไม่ฟุ่มเฟือย แถมยังมีจิตใจงดงาม นับว่าเป็นดาราดังที่ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา มีแนวทางการใช้ชีวิตดีๆ ไม่ถือตนยกสูง แม้ตัวเองจะมีชื่อเสียงโด่งดังมากแค่ไหนก็ตาม โจวเหวินฟะ นักแสดงผู้มักจะมาพร้อมกับบทประเภทบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ จริงๆในชีวิตจริงแล้ว โดยเฉพาะเมื่ออยู่บ้าน เขาไม่ได้มีบุคลิกที่ยิ่งใหญ่เป็นยอดคนอะไรแบบนั้นเลย แถมยังใช้ชีวิตแบบประหยัดมากกว่าทุกคนอีก เขาไม่เล่นเฟซบุ๊ก วีแชท โทรศัพท์มือถือสำหรับเขาแค่โทรติดต่อได้ก็พอ เมื่อไอโฟนพัฒนาไปถึง 10แล้ว เขายังใช้โนเกียรุ่นเก่าอยู่เลย จนกว่าเครื่องโนเกียของเขาเสีย เขาถึงยอมใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเก่าของภรรยาต่อ

        "เราไม่ต้องการเสียงจากภายนอกมากนัก แต่เราควรฟังเสียงในใจเราบ้าง" โจวเหวินฟะกล่าว

         เขาชอบซื้ออาหารกินตามร้านข้างทาง และชอบเดินหาซื้อของในตลาด นี่แหละ ชีวิตแบบธรรมดาที่มีความสุขที่เขาต้องการ นอกจากชอบเดินตลาดแล้ว เขายังมีงานอดิเรกซึ่งก็คือการถ่ายภาพ เขาชอบพกพากล้องแล้วออกไปเที่ยวคนเดียว นั่นเอง

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง