"รถจำลอง" ของสะสมทรงโปรดของ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562
"รถจำลอง" ของสะสมทรงโปรดของ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"

 

           เนื่องในวันเสาร์ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 12 มกราคม เป็นวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานพระราโชวาท เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562  ว่า "เด็กทุกคนควรหมั่นศึกษาหาความรู้ และประพฤติตนเป็นคนดี มีระเบียบวินัย เพราะว่า สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ จะช่วยให้แต่ละคนประสบความสุขความเจริญ และความสำเร็จในชีวิตได้ ในวันข้างหน้า"

 

           วันนี้เราจะพามาดูของสะสมของสมเด็จพระเจ้าอยู่ ที่จะทรงโปรดมาก นั่นก็คือ รถจำลอง เมื่อครั้งหนึ่งในอินสตราแกรม lovekingbhumibol ได้เคยโพสเรื่องราวสุดประทับใจนั่นคือของสะสม ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงโปรดว่า ทรงโปรดรถคันน้อยตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ และยังทรงเก็บรวบรวมไว้อย่างเป็นระเบียบ โดยทรงจัดแบ่งเป็นรุ่นเป็นชนิดเป็นชั้นในตู้กระจกใบสูง พระองค์ทรงเก็บตั้งแต่รถเก๋งเปิดประทุนรถยนต์หลากยี่ห้อ รถจี๊ป รถมอเตอร์ไซด์ รถทหารปิดและเปิดประทุน รถม้า รถลาก รถตำรวจ กระทั่งรถผสมปูน รถพยาบาล รถแท็กซี่ รถบรรทุกฯลฯ โดยในครั้งหนึ่งทรงพระราชทานสัมภาษณ์ถึงรถเล็กๆเหล่านี้ ในนิตยสาร ดิฉัน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2529 ว่า

 

 

"ชอบรถกับเครื่องบิน แต่รถนี่ชอบมากกว่า" 

เหตุผลที่พระองค์ทรงชอบสะสมรถเล็กนั้นเพคะ  
 

"ตอนเด็กๆชอบเครื่องยนต์กลไก แล้วมันก็เป็นการแสดงวัฒนธรรมและพัฒนาการทางเทคโนโลยี่อย่างหนึ่ง ของเล่นเมื่อเด็กๆเท่าที่ยังเหลืออยู่คือของเล่นสมัยนี้ก็มี แต่มันไม่เหมือนของเล่นเมื่อ20ปีก่อน มันก็เป็นไปตามสิ่งแวดล้อม"   

 พระองค์ทรงมีรถเล็กๆที่สะสมไว้สักกี่คันเพคะ   

"มีเป็นร้อย" 

ทรงจำได้ไหมเพคะว่า คันไหนเป็นคันแรก

"ก็จำได้ว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นแรก จำได้ว่าใคร ตอนเด็กๆคนเค้าให้ พอโตก็ซื้อเอง เวลาไปเมืองนอกก็ซื้อ ปัจจุบันก็ยังซื้อ ซื้อรถ ซื้อเครื่องบินหรืออะไรเล็กๆที่มันน่ารัก อะไรที่มันมีศิลปมีความละเอียดก็สะสม ก็ซื้อเวลาไปเมืองนอก"

 


เมื่อทรงพระเยาว์ทรงโปรดรถคันไหนมากที่สุดเพคะ

"ตอนเด็กๆชอบรถคันนี้ เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนยี่ห้อMG รุ่นนี้เหมือนกัน สมัยก่อนถ้าเขาออกรถใหม่เขาก็จะทำรถคันเล็กๆออกมาด้วย ส่วนคันนี้เป็นเบนซ์300 ปี1995 ผู้ใหญ่มีเราก็มีบ้าง แต่เป็นรถคันเล็กๆ ที่มีประตูเปิดปิดข้าง รถรุ่นหลัก  ประตูเปิดไม่ได้ รถเบนซ์บางคันดินน้ำมันเกาะเต็มไปหมด เป็นเบนซ์ช้ำเลือดช้ำหนองและทาสีซ้ำอีก แล้วรถตำรวจนี่เขียนเบอร์เองยังอยู่"

 

 

ทรงเปลี่ยนความโปรดไปเรื่อยๆเป็นยุคๆไหมเพคะ

" ไม่ค่อยเปลี่ยน รถเดี๋ยวนี้ยังชอบเหมือนเดิม แต่มาเล่นของจริง ของเก่าก็ยังชอบอยู่ สมัยก่อนชอบรถโฆษณา  รถคอมเมอร์เชียลอะไรพวกนี้มันน่ารักดี รถทหารเปิดประทุนรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก ผู้ใหญ่เขาเสียดาย เขาเก็บ กลัวพัง ถามทำไมไม่ให้เล่น เขาบอกถ้าโตแล้วจะเก็บไว้เป็นตัวอย่าง รถผสมซีเมนต์นี่ก็รุ่นแรก พวกคันเล็กๆเหล็กๆรุ่นแรก นี่รุ่นหลัง เห็นไหมมีสแว๊บกี้สำหรับคนหนุ่มคนสาว"

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : บทพระราชทานสัมภาษณ์นิตยสาร ดิฉัน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2529

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง