แม่บ้านควรรู้! เปิดสูตรลับ "ไข่ตุ๋น" เนียมนุ่ม อร่อยน่าทาน

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562

       เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่คุ้นเคยกันดีกับเมนูไข่ตุ๋นที่ชอบทำกันอยู่บ่อยๆเป็นอีกเมนูที่ทำง่ายไม่ยากอะไร แต่จริงๆถ้าจะทำออกมาให้เนียนนุ่มอร่อยน่าทาน จะต้องมีเคล็ดลับดีๆเป็นตัวช่วยให้อาหารของเรา วันนี้เราจึงนำเปิดสูตรลับ "ไข่ตุ๋น" เนียมนุ่ม อร่อยน่าทาน มาฝากแม่บ้านทุกคนกันค่ะ

 

ประโยชน์ของไข่

ควบคุมน้ำหนัก : ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม ชะลอความเร็วในการย่อยของกระเพาะอาหาร ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ สามารถช่วยควบคุมน้ำหนัก

ช่วยให้ความจำดี : เลซิตินและ คอเลสเตอรอลในไข่แดง  ช่วยส่งเสริมการพัฒนาระบบประสาทอย่างมาก ในไข่ยังมี ลูทีน และ ซีแซนทีน ซึ่งช่วยพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้

 

 

เพิ่มภูมิคุ้มกัน : โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โปรตีนในไข่เป็นโปรตีนคุณภาพสูง สามารถย่อยและดูดซับได้อย่างรวดเร็ว ไข่ไก่ยังมีวิตามินหลายชนิด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 


วิธีทำ
ตอกไข่ใส่ชาม

 

 

ใส่เกลือเล็กน้อย

 

 

ผสมน้ำอุ่นในอัตราส่วน 1:1

 

 

คนไปทางเดียวกัน จนกระทั่งไข่และน้ำรวมเป็นเนื้อเดียวกัน

 


 

กรองไข่เอาส่วนที่ติดที่ตะแกรงออก

 

 

เทไข่ใส่ลงในชามนึ่ง แล้วเอาพลาสติกถนอมอาหารแบบที่ทนความร้อนได้คลุมปิดชาม

 

 

ใส่หม้อนึ่ง เปิดไฟแรงแล้วหมุนไปที่ไฟกลาง-อ่อน นึ่งประมาณ 10 นาที ปิดไฟให้อบอยู่สักพัก

 

 

ก่อนกินเทน้ำมันงา ซีอิ้ว ลงไปเล็กน้อย โรยผักชีต้นหอมก็เป็นอันเสร็จ

 


เคล็ดลับ "ไข่ตุ๋น" เนียมนุ่ม อร่อยน่าทาน

      1. นุ่มลื่น : กุญแจสำคัญคือเวลาตีไข่ต้องใช้น้ำอุ่น จากนั้นก็กรอง 3 ครั้ง และใช้ไฟอ่อนสุด ใส่ชามไข่ลงไป ไม่ใช้พลาสติกถนอมอาหาร ไม่ใช้ฝาปิด ลองกะเวลาแล้วใช้ส้อมจิ้มดู โดยทั่วไปประมาณ 5-6 นาทีก็ใช้ได้แล้ว นึ่งนานเกินไปก็ไม่อร่อย

      2. เนียน : กุญแจสำคัญคือปริมาณน้ำที่ใส่ อยากให้เนียนก็ต้องใส่น้ำให้มากหน่อย สัดส่วนของไข่ต่อน้ำควรจะประมาณ 1:1 ถึง 1:1.5

      3. ไม่มีรู : กุญแจสำคัญคือการกำจัดฟองอากาศถ้ามีฟองอากาศ อากาศก็จะถูกกักไว้ในไข่ ทำให้ไข่ตุ๋นเป็นรูๆ  กรองฟองอากาศออกด้วยตะแกรง ดูให้แน่ใจว่าผิวหน้าไข่เรียบเนียนก่อนนึ่ง แค่นี้พอนึ่งเสร็จ ไข่ตุ๋นก็จะนุ่มเนียน

 

 

 เป็นยังไงกันบ้างหละคะเมนูที่หลายๆคนชอบทานเนียมนุ่มน่ากินมากๆ อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ รับรองจะเป็นเมนูประจำบ้านของหลายๆคนไปเลยอร่อยน่าทานแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก : 孙佳奇

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง