รู้ไว้ไม่เสียหาย! 12 สัญญาณคนขี้อิจฉารอบตัว สังเกตุง่ายๆด้วยตัวเอง

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562
รู้ไว้ไม่เสียหาย! 12 สัญญาณคนขี้อิจฉารอบตัว สังเกตุง่ายๆด้วยตัวเอง

คุณเคยรู้สึกบ้างไหมเวลาที่พยายามทำอะไรด้วยความตั้งใจจนประสบความสำเร็จสิ่งที่คุณได้กลับมานั้นนอกจากความก้าวหน้าก็เรื่องของคนขี้อิจฉานี้แหละที่เป็นของแถมติดมาแบบไม่ต้องการ สิ่งนี้เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การจะอยู่ร่วมกับคนพวกนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรทำนั้นคือการเรียนรู้และแยกให้ออกก่อนว่าใครคือมิตร ใครคือศัตรู และวันนี้เราก็มี 12 วิธีสังเกตุคนขี้อิจฉารอบข้างของคุณแบบง่ายๆไปดูกันเลย...

 

1.เสแสร้งแกล้งชม


คนขี้อิจฉาจะชื่นชมคุณอย่างจริงใจแต่พอลับหลังไปพวกเขาก็จะเบะปากมองบนใส่คุณทันที พวกเขาจะแกล้งทำเป็นว่าไม่ได้อิจฉาคุณ

2.ชอบเลียนแบบ


เมื่อใครสักคนอยากได้ในสิ่งที่คุณมี เช่น งาน ความรัก หรือแม้แต่แนวการแต่งตัว พวกเขาก็จะเลียนแบบพฤติกรรม แนวการแต่งตัว และแนวคิดของคุณ ทั้งนี้คุณไม่ควรหงุดหงิดแต่ควรให้กำลังใจพวกเขาให้ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง รวมถึงแสดงให้พวกเขาเห็นว่าการเป็นตัวของตัวเองนี่แหละคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

 

3.ดีใจเมื่อคุณล้มเหลว
คนเหล่านี้ไม่สามารถยินดีกับความสำเร็จของคุณได้ แต่จะดีใจกับความล้มเหลวของคุณแทน ถ้าคุณพลาดเมื่อไหร่พวกเขาก็รอซ้ำเติมเลยล่ะ

 

4.ดูถูกความสำเร็จของคุณ


คนขี้อิจฉามักจะสบประมาทความสำเร็จของคุณโดยไม่สนใจว่าคุณต้องใช้ความพยายามหนักมากขนาดไหน พวกเขาอาจถึงขั้นทำตัวเสียมารยาทเลยล่ะ แต่คุณไม่ควรใส่ใจเพราะจะยิ่งทำให้พวกเขาได้ใจ ดังนั้นจงถ่อมตัวและมุ่งมั่นกับความสำเร็จของตัวเอง

 

5.หาเรื่องแข่งขัน
เนื่องจากคนเหล่านี้ต้องการเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดและอยากพิสูจน์ความเหนือกว่าของตัวเอง อย่างไรก็ตามคุณควรปฏิเสธไปซะ

 

6.พวกเขาจะไม่อยู่เคียงข้างคุณในยามที่คุณมีความสุข


พวกเขาอาจทำเป็นเฉยๆเนื่องจากไม่สามารถยินดีกับความสุขของคุณได้ เมื่อคุณมีความสุขคนเหล่านี้จะรู้สึกสำคัญน้อยลง ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจที่จะไปไกลๆดีกว่า

 


7.เอาแต่วิจารณ์
คนขี้อิจฉาจะมองคุณว่าเป็นคนที่มีข้อบกพร่องมากมายแต่แค่โชคดีเท่านั้น ดังนั้นพวกเขาจึงรู้สึกว่าต้องทำให้คุณรู้ตัว แม้คุณจะทำทุกอย่างเลิศเลอเพอร์เฟกต์แต่สุดท้ายพวกเขาก็จะจับผิดคุณจนได้นั่นแหละ

 

8.นินทาคุณ


คนขี้อิจฉาจะหาเรื่องนินทาคุณได้ทุกที่ทุกเวลา แถมยังอาจใส่ร้ายป้ายสีคุณอีกด้วย ทางที่ดีคุณควรเผชิญหน้ากับคนเหล่านี้ตรงๆกันไปเลยและพูดคุยกันอย่างจริงจังเกี่ยวกับพฤติกรรมของพวกเขา ไม่แน่นะพวกเขาอาจยอมเปลี่ยนพฤติกรรมก็ได้

 

9.พยายามทำลายความสัมพันธ์ของคุณกับคนอื่น
ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในครอบครัว ความรัก และเพื่อนฝูง โดยเฉพาะคนที่สนิทกับคุณเพื่อทำให้คุณรู้สึกเคว้งคว้างเปล่าเปลี่ยว

 

10.พวกเขาเกลียดคุณ


คนขี้อิจฉาจะเกลียดคุณอย่างไร้เหตุผล นั่นเป็นเพราะพวกเขาใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็นเหมือนคุณ และที่สำคัญการทำความดีใดๆก็ไม่สามารถลดทอนความเกลียดของคนเหล่านี้ลงได้

 

11.เป็นที่ปรึกษาที่แย่สุดๆ
พวกที่อิจฉาคุณจะพยายามหาวิธีให้คำแนะนำที่อาจทำร้ายจิตใจคุณ และพวกเขาอาจหว่านล้อมให้คุณเชื่อว่าวิธีของพวกเขาดีที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายคุณจะเดือดร้อนมากกว่าเดิม ทั้งนี้การรับมือกับคนขี้อิจฉาไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อันที่จริงพวกเขามีความมั่นใจในตนเองต่ำและการหงุดหงิดใส่พวกเขาก็ไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นด้วย ดังนั้นคุณควรเป็นตัวของตัวเองนั่นแหละ เผชิญหน้ากับพวกเขาเมื่อจำเป็น และพยายามช่วยพวกเขาให้แก้ไขปัญหาต่างๆให้ได้

 

12.ซ่อนความอิจฉาของตัวเองไว้


เมื่อใครสักคนรู้สึกยินดีกับคุณ คนเหล่านี้ก็จะสวมหน้ากากแสดงความยินดีกับคุณด้วย

 

รู้แบบนี้แล้วใครที่มีเพื่อน หรือคนรอบตัวที่มี 12 พฤติกรรมแบบนี้ก็รีบเลิกคบให้ไว อย่าปล่อยให้ชีวิตตกต่ำเพราะคนเรานี้อีกต่อไป

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง