กระทะใหม่ "อย่าเพิ่งใช้" แค่ทำตามขั้นตอน ทำความสะอาดง่าย ทอดไม่ติดกระทะ ยืดอายุการใช้งาน

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562

ถ้าพูดถึงของใช้คู่ครัว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ "กระทะ" แต่บางครั้งเมื่อคุณซื้อกระทะใบใหม่มาแล้วจะสังเกตุได้ว่ามีคราบฝุ่น ความดำ และคราบสารเคมีที่เคลือติดกระทะอยู่ ไม่ว่าจะเช็ดอย่างไรก็ออกไม่หมดสักที จนไม่กล้านำออกมาใช้ เพราะกลัวสารเคมีที่อาจตกค้าง

 

 

แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายยิ่งขึ้น เพียงทำตามขั้นตอน คราบที่ติดบนกระทะก็จะหายไป ทอดยังไงก็ไม่ติดกระทะ แถมช่วยยืดอายุการใช้งานของกระทะ ให้คุณได้ประหยัดงบไว้ซื้อของอร่อยมาทานอีกนาน!

 

 

ขั้นตอนที่ 1  : ล้างกระทะ
ใช้น้ำยาล้างจานล้างกระทะให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการขจัดฝุ่นและคราบไขมันน้ำมันที่เคลือบมากับกระทะให้ออกไป

 

 

ขั้นตอนที่ 2 เผากระทะ
ใช้ไฟกลางค่อยๆเผากระทะ สิ่งสำคัญก็คือเผาอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้กระทะเสื่อมสภาพเร็ว ในจุดที่โดนไฟเผา กระทะจะปรากฎเป็นสีน้ำเงิน จากนั้นเผาให้ทั่วรอบกระทะ

ขั้นตอนที่ 3 ดูดซับน้ำมัน
หลังจากเผากระทะเสร็จแล้ว พักให้เย็นประมาณ 5นาที เมื่อกระทะเย็นแล้ว เปิดไฟอ่อนๆเทน้ำมันลงไปให้ทั่ว กระทะที่ผ่านการดูดซึบน้ำมันจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำและมีสีน้ำเงินเล็กน้อย

 

 

ขั้นตอนที่ 4 แช่กระทะ
เมื่อเทน้ำมันออก คราบน้ำมันที่ค้างไว้ ไม่ต้องล้างออก ปล่อยทิ้งให้กระทะได้ดูดซับน้ำมันเองตามธรรมชาติ วันที่ 2 ใช้น้ำร้อนขัดกระทะ พร้อมกับเปิดไฟอ่อนๆให้น้ำระเหย แค่นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ ต่อไปนี้ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ไม่ติดกระทะอีกแน่นอน

 

 


หรือสำหรับใครที่มองว่าขั้นตอนเหล่านี้ยุ่งยากเกินไป กระทะที่ซื้อมาใหม่ก่อนจะนำมาใช้งาน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะเมื่อเวลาเราทอดปลา หรือทอดไข่ เคล็ดลับ คือ เทน้ำส้มสายชูลงในกระทะ นำไปตั้งไฟให้เดือดสัก 4 - 5 นาที แต่ต้องหาผ้าปิดจมูกด้วย เพราะจะมีกลิ่นฉุนมาก หรือจะใช้วิธีเทน้ำข้าว ลงในกระทะตั้งไฟปานกลางจนแห้ง แล้วล้างให้สะอาด วิธีนี้จะไม่มีกลิ่นรบกวนเมื่อนำมาใช้ก็ไม่ติดกระทะเลย

 

 

ถ้าหากกระทะเป็นสนิมอาจจะไม่ค่อยได้ใช้งาน ถ้านำมาใช้งานก็จะเกิดอันตรายได้ วิธีขจัดคือ นำหนังหมูที่มีมันติดกับต้นกุยช่ายประมาณ 1 ขีด โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วเอาหนังหมูมาทาถูให้ทั่วกระทะ แล้วนำเอาต้นกุยช่ายมาม้วนให้เป็นก้อนถูไปถูมาให้ทั่วกระทะ ถูจนต้นกุยช่ายมีสีเหลือง ๆ แล้วจึงล้างออกให้สะอาด กระทะก็จะปราศจากสนิม ปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัย

 

 

ทั้งนี้ โดยปกติแล้วการดูแลกระทะเป็นอีกสิ่งหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หลังจากล้างกระทะเสร็จ ควรตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ให้น้ำระเหยออก และใช้น้ำมันเล็กน้อยเคลือบผิวกระทะ เพื่อป้องกันและรักษาให้กระทะสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน

 

ขอบคุณคลิปจาก TomJoke Foodtv


เรื่องที่เกี่ยวข้อง