ปลูกไว้ติดบ้าน! 6 สรรพคุณ "ว่านหางจระเข้" ท้องผูก โรคเริม แก้ปัญหาโรคซึมเศร้าอยู่หมัด

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562

ทุกคนอาจจะยังไม่รู้ว่าว่านหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณมากมาย นอกจากช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น มีประสิทธิภาพในการรักษาแผล และบรรเทาอาการแสบร้อน เช่น แผลไฟไหม้ แผลน้ำร้อนลวกแล้ว ทราบหรือไม่ว่าว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณด้านอื่นๆอีก

 

 

"ว่านหางจระเข้" (Aloe Vera) เป็นไม้ล้มลุก ลักษณะเด่นคือมีลำต้นปล้องสั้น ใบหนายาวและใหญ่ สีเขียวอ่อน โดยลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้คือมีใบอวบน้ำ วุ้นของว่านหางจระเข้คือ “ยาง” ของใบอวบอ้วนของมันนั่นเอง นอกจากสรรพคุณเด่นๆ ที่เราคุ้นเคยคือ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ลดรอยแผล เจ้าพืชสมุนไพรนี้ยังสามารถบรรเทาความหดหู่และความเศร้าได้

 

 

เนื่องจาก ว่านหางจระเข้นั้น มีกรดอะมิโนที่ชื่อว่าทริปโตแฟน (Tryptophan) อันเป็นสารตั้งต้นของเซเรโทนิน (Serotonin) ที่ช่วยป้องกันความเศร้าและความกังวล ซึ่งจะช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างในร่างกายมาเป็นเวลานาน นักวิจัยได้ยืนยันว่าการขับสารพิษในร่างกายนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพจิต โดยมีการทดลองกับหนูให้หนูอยู่ในสภาวะสิ้นหวังจนเกิดอาการซึมเศร้า ผลวิจัยพบว่าหนูที่ได้รับว่านหางจระเข้เกิดภาวะซึมเศร้าน้อยกว่าหนูที่ไม่ได้รับ คงต้องรอดูต่อไปว่าในอนาคตจะมีการทดสอบที่น่าเชื่อถือว่า "ว่านหางจระเข้" สามารถใช้ลดภาวะซึมเศร้าในคนได้หรือไม่

 

 

นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริม เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลายชนิด เนื่องจากสมุนไพรชนิดนี้อาจมีประโยชน์ทางการแพทย์และสรรพคุณทางยามากมายในการช่วยรักษาโรคและการเจ็บป่วยได้หลายชนิด ดังนี้

 

 

รักษาแผลไหม้พุพอง
แผลพุพองจากความร้อนที่ไม่ร้ายแรง แผลที่เกิดจากการทำครัว เช่น น้ำมันลวก น้ำร้อนลวก สามารถบรรเทาได้ง่าย ๆ ด้วยว่านหางจระเข้ โดยจะช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่บริเวณเนื้อเยื่อของแผล ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดในบริเวณที่เกิดการไหม้ และแม้จะเป็นแผลที่ง่ายต่อการติดเชื้ออย่างแผลพุพอง ก็ยังสามารถใช้ได้เพราะว่านหางจระเข้มีกรดซาลิซิลิก คอยยับยั้งแบคทีเรีย และช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังใหม่

 


รักษาโรคสะเก็ดเงิน

 


การใช้ว่านหางจระเข้รูปแบบครีมหรือขี้ผึ้งอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงินที่รุนแรงเล็กน้อยถึงปานกลางได้ โดยครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากว่านหางจระเข้จะช่วยลดการอักเสบ แดง คัน และผิวหนังที่ตกสะเก็ด ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินอาจต้องทาครีมที่มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้วันละหลายครั้งติดต่อกัน 1 เดือนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

 

รักษาโรคเริมที่อวัยวะเพศ

 


โรคเริมเป็นโรคจากเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ซิมเพล็กซ์ (Herpes Simplex Virus: HSV) ที่มักทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง ปาก และอวัยวะเพศ ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ๆ จากนั้นจะแตกออกและอักเสบจนเกิดแผลเจ็บแสบ โดยตัวยาที่มีว่านหางจระเข้เป็นส่วนผสมอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคได้และลดการอักเสบของโรค

 

บรรเทาอาการท้องผูก

 


หลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนพิสูน์ว่าการรับประทานยางของว่านหางจระเข้อาจมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานยางของว่านหางจระเข้จะให้ผลดีจริงหรือไม่นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจากยังไม่มีการวิจัยที่น่าเชื่อถืออย่างชัดเจน และการดื่มน้ำว่านหางจระเข้ก็อาจส่งผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการปวดท้องและท้องเสียได้

 

ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน

 


จากการศึกษาพบว่าการรับประทานเนื้อว่านหางจระเข้อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และคอเลสเตอรอล ซึ่งน่าจะเป็นผลดีต่อการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณของว่านหางจระเข้ด้านนี้ยังไม่เพียงพอ ทำให้ไม่อาจระบุประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้ว่านหางจระเข้รักษาโรคเบาหวานได้อย่างแน่ชัด

 

ขอบคุณคลิปจาก pramaew ka


เรื่องที่เกี่ยวข้อง