มือใหม่ก็ทำได้! วิธีนวดคลายเครียด เพิ่มความผ่อนคลายใน 1 นาที

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2562

ทุกวันนี้เชื่อว่าคงมีหลายคงต้องต้องเผชิญความเหนื่อล้าและกดดันทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทำให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว และการนวดก็เป็นอีกหนึ่งวิธีบำบัดความเครียด บางคนเลือกที่จะนวดแผนไทย นวดสปา นวดแบบอโรม่า หรือแม้กระทั่งนวดน้ำมัน แต่สำหรับคนที่ไม่ชินกับการนวดก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบจนปวดหนักกว่าเดิม แต่วันนี้เรามีวิธีดีๆในการนวดที่จะช่วยให้คุณหายเครียดภายใน 1 นาที 

โดยใช้ทักษะทางร่างกายและอุปกรณ์เสริมด้วยการ บีบ จับ คลึง รีดเส้น เหยียบ ยัน กดจุด ดัด หรือกระตุ้นด้วยการสั่น เพื่อกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อและต่อมต่างๆ ในบริเวณนั้นๆ ทำงานดีขึ้น และยังรักษาอาการต่างให้บรรเทาและดีขึ้น รวมทั้งความเครียด ที่ถือว่าเป็นอาการเลวร้ายที่สามารถเกิดได้กับมนุษย์ทุกคน ส่งผลให้ปวดหัว และไม่สบายตามมาเป็นลำดับอีกทั้งยังส่งผลต่อกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง ปวดต้นคอ ปวดหลัง การนวดจึงถือว่าเป็นทางออกที่ดี และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

วิธีที่ 1 การนวดด้วยท่า Traezius Pulls


การนวดโดยใช้ผ่ามือทั้งสองข้างกดลงบริเวณลำคอไล่ลงไปจนถึงบ่า สลัดไปมาประมาณ 10 นาที โดยอาจใช้น้ำมันนวด หรือผลิตภัณฑ์คลายกล้ามเนื้อเข้าช่วย โดยอุณหภูมิของผ่ามือจะทำให้ตัวยาซึมเข้าไปได้เร็วขึ้น

 

วิธีที่ 2 ท่า Back Circles 


ท่านี้จะใช้แรงกดจากนิ้วโป้ง เป็นหลัก โดยจะเน้นบริเวณปีกนก ให้ใช้นิ้วโป้งกด คลึงวนเป็นวงกลม ค่อยๆขยับไล่ไปเลื่อยๆบริเวณลำคอถึงหัวไหล เพื่อคลายเส้นที่ตึงอยู่ ควรใช้แรงให้พอเหมาะ ไม่ควรกดหรือเน้นย่ำแรงมากเกินไป

 

วิธีที่ 3 ท่า Shoulder Kneading


ท่านี้ต้องใช้สองมีบีบนวดโดยออกแรงที่ปลายนิ้ว และกลางฝ่ามือ ค่อยๆไล่มาจากหัวไหล่จนถึงลำคอ ให้ทำเหมือนลักษณะการจับแป้งตามภาพ เป็นการเน้นบริเวณกล้ามเนื้อหัวไหล

 

วิธีที่ 4 ท่า Shoulder Presse


ท่านี้จะอาศัยแรงกดจากปลายนิ้วโป้งและนิ้วนี้ โดยให้กดแรงไปที่บริเวณนิ้วโป้ง ค่อยๆไล่นิ้วขึ้นด้านบนโดยผ่อนแรงตามไป ทำซ้ำๆให้ทั่วทั้งบ่าและหัวไหล

 

ท่าที่ 5 ท่า Neck Presse


ท่านี้จะใช้แรงจากปลายนิ้วโป้งกดไล่ตั้งแต่ลำคอด้านหลังส่วนล่าง ไล่ขึ้นไปด้านบน เป็นท่าที่หากไปร้านทำผม ช่วงทำผมส่วนใหญ่มักใช้ท่านี้นวดผ่อนคลายให้ลูกค้า

 


นอกจากนี้ยังมีอีกเทคนิคการนวดช่วยลดความเครียด ลดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ ปวดต้นคอ ปละหลังอีก 7 ท่า นั้นก็คือ

ท่าที่ 1 การกดจุดปลางระหว่างคิ้ว โดยการใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง กดบริเวณกลางคิ้ว 3-5 ครั้ง

ท่าที่ 2 การกดจุดใต้หัวคิ้ว โดยการใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง กดบริเวณกลางคิ้ว 3-5 ครั้ง

ท่าที่ 3 การจดจุดบริเวณท้ายทอย โดยบริเวณกลางท้ายทอยให้ใช้นิ้วหัวแม่มือกด 3-5 ครั้ง จากนั้นไล่มือลงมากดบริเวณขอบข้างท้ายทอยทั้งซ้ายและขวาพร้อมกันด้วยวิธีการประสานมือ แล้วกดพร้อมๆกัน 3-5 ครั้ง

ท่าที่ 4 การกดจุดบริเวณต้นคอ ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดไล่ตามแนวกระดูกต้นคอจากตีนผมถึงบ่า 3-5 ครั้ง

ท่าที่ 5 การกดจุดบริเวณบ่า โดยการใช้ปลายนิ้วมือฝั่งตรงข้ามบีบเข้าหา เช่นใช้มือขวาบีบไหล่ฝั่งซ้ายเข้าหาบริเวณต้นคอ ทำแบบเดียวกันกับฝั่งขวา ทำซ้ำๆกันข้างละ 3-5ครั้ง

ท่าที่ 6 การนวดบริเวณบ่าด้านหน้า ท่านี้จะเน้นการใช้หัวแม่มือ ในการจดจุดกระดูกไหปลาร้า ต้นแขน และจุดเหนือรักแร้ ทั้งสองข้าง ทำข้างละ 3-5 ครั้ง

ท่าที่ 7 การกดจุดบริเวณบ่าด้านหลัง เป็นการใช้นิ้วข้างที่ถนัดกดจุดบนและกลางของกระดูกสะบัก จุดรักแร้ด้านหลัง ทั้งสองด้าน ทำซ้ำๆกัน 3-5 ครั้ง 

เพียงเท่านี้อาการปวดเมื่อยและล้าจากความเครียดก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง