แจกวิธีทำ "น้ำอัญชัญมะนาวโซดา" บำรุงสายตา กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2562

ถ้าพูดถึงอัญชัน หลายคนคงนึกถึงสรรพคุณการทำให้ผมหรือคิ้วดกดำ บ้างก็คั้นน้ำเอาสีมาทำอาหารหรือขนมต่างๆ ได้มากมาย และวันนี้เรามีสูตรน้ำอัญชันและสรรพคุณด้านสมุนไพรของดอกอัญชันที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาฝาก

สูตรน้ำอัญชันมะนาวโซดา
วิธีทำ

1.ต้มน้ำ 2 ถ้วย ใส่ดอกอัญชัญ 1/3 ถ้วยตวง ต้มจนกระทั่งสีน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม และนำดอกอัญชัญออกให้เหลือแต่น้ำ
2.เติมน้ำตาลทราย 2 ถ้วยใส่ลงไปคนให้ละลาย ใช้เป็นน้ำเชื่อม พักไว้ให้เย็น

อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว
1. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.โซดา 1/2 ถ้วย
4.น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย

สรรพคุณของอัญชัน
1.แก้ผมร่วง เป็นที่รู้กันดีว่าอัญชันช่วยในการบำรุงผมได้อย่างดีจนถึงกับทำให้บริษัทแชมพูหลายแห่งใช้อัญชันเป็นวัตถุดิบ นั้นก็เพราะดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานินซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็ก ๆ ของร่างกาย เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้ดียิ่งขึ้น แก้อาการผมร่วงได้ดีในระดับหนึ่ง โดยหากจะใช้ดอกอัญชันแก้ผมร่วง ก็สามารถกินดอกอัญชันจิ้มน้ำพริก กินเป็นอาหารชนิดอื่น ๆ หรือจะตำดอกอัญชันประมาณ 1 หยิบมือ แล้วนำมาผสมกับน้ำเปล่า กรองเอาแต่น้ำดอกอัญชันมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วสระผมตามปกติก็ได้

2.ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง  สีจากสารแอนโทไซยานินเป็นที่กล่าวขวัญกันมาในหลายชนชาติ เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ป้องกันแสงยูวี และต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

 

3.ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ เพราะสารแอนโทไซยานินในดอกอัญชันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย จึงช่วยลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ รวมทั้งยังช่วยลดโอกาสเกิดภาวะเส้นเลือดอุดตันในสมองได้ด้วย โดยสารตัวนี้จะป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมัน ที่เป็นสาเหตุของไขมันอุดตันเส้นเลือด

 

4.ช่วยคลาดเครียด แก้อาการนอนไม่หลับ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ได้ทำการทดลองกับสัตว์กลุ่มต่างๆ ที่ได้จากส่วนลำต้นเหนือดิน ใบ ดอก และรากของอัญชัน มีฤทธิ์กระตุ้นการเรียนรู้และความจำ รวมทั้งมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดอาการวิตกกังวล และยังมีฤทธิ์ช่วยในการนอนหลับ

 

5.บรรเทาอาการแก้โรคหอบหืด เนื่องจากรากอัญชันมีรสขมเย็น หากใช้ต้มเป็นน้ำดื่มก็จะช่วยลดอาการอักเสบ และระบายของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ระบบทางเดินหายใจได้ดียิ่งขึ้น

 

6.แก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย เนื่องจากสารแอนโทไซยานินเป็นทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านอาการอักเสบแล้ว อีกทั้งสารในดอกอัญชันยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ และมีสรรพคุณช่วยลดอาการบวมเนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือดขนาดเล็ก ดังนั้นกับพิษแมลงสัตว์กัดต่อยจนมีอาการบวมแดง แค่ใช้ดอกอัญชันตำให้ละเอียดแล้วเอามาพอกบริเวณที่มีอาการก็จะช่วยบรรเทาฤทธิ์แมลงสัตว์กัดต่อยได้แล้ว

 

7.แก้ท้องผูก ทั้งเมล็ดและรากของอัญชันมีฤทธิ์เป็นยาระบาย สำหรับคนที่มีอาการท้องผูกจึงสามารถต้มรากหรือเมล็ดอัญชันเพื่อดื่มเป็นยาระบายได้ แต่อาจพบอาการข้างเคียงเป็นอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ในบางคน


8.แก้ปัสสาวะขัด จากตำราไทยโบราณได้มีระบุไว้ว่า รากมีฤทธิ์ช่วยในการขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ และเป็นยาระบายได้ โดยสามารถนำรากอัญชันล้างสะอาดมาต้มกับน้ำแล้วจิบเป็นชาเพื่อดื่มแก้โรคปัสสาวะขัดได้

 

9.แก้ปวดฟัน ในตำรับพื้นบ้านได้มีการใช้รากอัญชันมาถูที่บริเวณฟันที่ปวดจะช่วยลดอาการปวดและบำรุงให้ฟันแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสารในรากและทั้งต้นของอัญชันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยบำรุงเซลล์และชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้

 

10.แก้ปวดเมื่อย ในส่วนนี้นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้มีการสกัดแยกสารของอัญชันออกมาทดลองแล้วพบว่า ในดอกอัญชันมีสารเทอร์นาทินส์ (Ternatins) ซึ่งมีคุณสมบัติในการยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด และมีผลคลายกล้ามเนื้อเรียบในร่างกาย จึงช่วยลดอาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นได้ โดยให้นำดอกอัญชัน 1 กำมือมาต้มกับน้ำ แล้วจิบเป็นชา

 

11.ลดอาการปวดบวม พกช้ำ เนื่องจากสารแอนโทไซยานิน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือดขนาดเล็ก ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปยังเซลล์ต่างๆ หากมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงเซลล์ผิวที่ฟกช้ำหรือบวมมากขึ้น อาการผิดปกติเหล่านี้ก็จะบรรเทาลงได้ นอกจากนี้สารแอนโทไซยานินก็มีสรรพคุณช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ด้วย

 

12.ช่วยลดอาการปวดท้อง โดยมีงานวิจัยเผยว่า สารสกัดที่ได้จากพืชสีม่วง น้ำเงิน แดง อย่างแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์ลดอาการหดเกร็งในช่องท้องได้ หากใครมีอาการปวดลองลองใช้อัญชัน 1 กำมือต้มกับน้ำแล้วจิบทานเป็นชาได้เลย

 

13.แก้อาหารเป็นพิษ เพราะสารแอนโทไซยานินจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหาร ช่วยแก้อาการอาหารเป็นพิษหรืออาการท้องเดินได้ ซึ่งวิธีแก้ก็คือกินดอกอัญชันชุบแป้งทอด หรือจะดื่มน้ำอัญชันก็เช่นกัน

 

14.เพิ่มประสิทธิ์ภาพในการมองเห็น แก้อาการตาฝ้าฟาง เนื่องจากสารแอนโทไซยานินที่มีอยู่ในพืชที่มีสีม่วง สีแดง หรือสีน้ำเงิน มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือดขนาดเล็กในดวงตา เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้เราได้


 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง