วิธีเก็บ "ของสด" ให้ใหม่ อยู่ได้นาน ไม่เน่าให้เสียเงินฟรีอีกต่อไป

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2562

ถ้าพูดถึงของแม่บ้านก็ต้องนึกภาพการจ่ายตลาดเข้ามาในหัวอย่างแน่นอน แต่คุณเคยไหม บางครั้งเวลาไปซื้อของสดเราก็จะต้องซื้อตุนเผื่อไว้ใช้หลายๆวันเพราะถ้าจะให้ออกไปจ่ายตลาดทุกวันก็กระไรอยู่ แต่ปัญหาที่ตามมานั้นก็คือต่อให้ตอนแรกเราเลือกของได้สดและดีขนาดไหน ถ้าไม่ได้ใช้เลยก็อาจจะเหี่ยวเฉา หรือเน่าเสียอยู่ดี แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บของสดมาฝาก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย...

1.ไข่ไก่ หลายครั้งที่เราซื้อไข่มาแบบยกแผง แล้วไม่อยากให้ไข่มันเก่า ทานแล้วคุณค่าทางอาหารน้อยลง ให้ตอกไข่ใส่ในถาดทำน้ำแข็ง เติมเกลือหรือน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้ไข่แดงคงรูปร่าง จากนั้นก็นำเข้าช่องฟรีซไปเลย จะใช้เมื่อไหร่ก็สดใหม่เสมอ

2.นม ถ้าซื้อนมมาตุนไว้ แต่ปรากฎว่ามีธุระ ไม่สามารถอยู่ดื่มได้จนหมดแกลลอน ก็ไม่ต้องห่วงว่ามันจะบูดอีกแล้ว เพียงแค่นำนมไปใส่ไปไว้ในช่องฟรีซตู้เย็น จะช่วยทำให้น้ำนมนั้นสดใหม่ได้ยาวนานถึง 4-6 สัปดาห์เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเก็บนมเข้าช่องฟรีซ แนะนำให้เทดื่มก่อนสักเล็กน้อย เพราะเมื่อเราแช่ในช่องฟรีซ น้ำแข็งจะทำให้นมเพิ่มขึ้น อาจจะดันตัวพองออกจนแตกเลอะเทอะก็ได้

3.แอปเปิ้ล ผลไม้สุดหวาน กรอบ และอร่อยอย่างแอปเปิ้ลนั้นสามารถทำให้สดและคงรสชาติได้นานง่ายๆ ด้วยการแช่ไว้ในช่องฟรีซ ยิ่งห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ก่อนเข้าแช่ ความสดของแอปเปิ้ลจะคงอยู่ไปอีกหลายเดือนเลยทีเดียว

4.ซอส ซอสบางชนิดที่เราทำเอง หรือที่ร้านต่างๆ แถมมาให้ บางทีมันก็ทานไม่หมด แต่ครั้นจะทิ้งก็อร่อยเกินกว่าจะทำใจเทลงถังขยะได้ เพียงแค่เทซอสนั้นใส่ในถุงซิปล็อก เข้าช่องฟรีซไว้ พอแข็งแล้วก็นำออกมาหั่นเป็นลูกเต๋า เมื่อไหร่จะใช้ก็แค่หยิบมาใส่จานตามปริมาณที่ต้องการได้เลย

5.ต้นหอม ผักเคียงอย่างต้นหอม ที่ส่วนใหญ่แม่ค้าจะขายเป็นช่อ แต่เราทานแค่ 1-2 ต้นเท่านั้น ที่เหลือให้รีบนำส่วนรากไปแช่ไว้ในน้ำ มันจะทำการเจริญเติบโตต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งเราเองก็สามารถตัดเล็มมาทานได้เรื่อยๆ แบบสดใหม่ได้เหมือนกัน


6.แครอท ชาวสวนแนะนำว่าแครอท อยากให้สดใหม่ต้องเก็บไว้ในทราย เพราะทรายจะช่วยลดการระเหยของน้ำ ทำให้แครอทเน่าเสียช้าลงนั่นเอง

7.น้ำผึ้ง น้ำผึ้่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่หาทานได้ยาก และจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีวิธีการเก็บอย่างถูกต้องเพื่อให้อยู่ได้นานหลายปี โดยภาชนะที่ดีที่สุดสำหรับเก็บน้ำผึ้งนั้นก็คือโหลแก้วสีทึบ กับฝาปิดล็อกแน่นๆ พวกภาชนะที่ทำจากโลหะ สังกะสีนั้นไม่เหมาะที่จะใช้เลยเพราะอาจทำให้น้ำผึ้งเกิดปฏิกิริยาภายใน ไม่สดใหม่เหมือนเดิม

8.เครื่องเทศ โหลแก้วถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยทำให้ผักสดตระกูลเครื่องเทศนั้นอยู่ได้นาน ไม่ว่าจะหอมแดง กระเทียม หรือแม้แต่ผักชีฝรั่ง จะมีความสดใหม่ ไม่แห้ง แถมกลิ่นหอมยังอยู่ครบถ้วนได้ไปอีกเป็นเดือนเลยล่ะ

9.ผักกาดหอม ผักรองจานสุดกรอบ จะไม่มีทางเหี่ยวได้ง่าย เพียงแค่ก่อนเก็บต้องห่อด้วยกระดาษทิชชูเอาไว้ ความชุ่มชื้นจะถูกดูดซับด้วยกระดาษ ซึ่งจะไม่ทำให้ผักเหี่ยวเฉาแน่นอน

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง