5 สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ ทำเองได้ราคาสบายกระเป๋า

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2562
5 สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ ทำเองได้ราคาสบายกระเป๋า

  เรียกได้ว่าเคล็ดลับเด็ดนี้เหมาะมากสำหรับแม่บ้านทั้งหลายที่ใช้งานได้แบบสุดเริ่ดและยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยค่ะ สำหรับวันนี้เรานำ 5 สูตรน้ำยารีดผ้าเรียบ ทำเองได้ราคาสบายกระเป๋า มาฝากทุกคนกันวิธีทำก็ไม่ยากไปดูกันเลยค่ะ

-สูตรน้ำยารีดผ้าจากแป้งข้าวโพด
ใส่แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชาพูนๆ ลงในน้ำร้อน 2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน รอจนเย็นแล้วจึงบรรจุลงขวดสเปรย์

 


 

-สูตรน้ำยารีดผ้าจากน้ำส้มสายชู
ผสมแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชาลงในน้ำต้มเดือด 2 ถ้วยตวง จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบอีกประมาณ ครึ่งช้อนชา ก็จะได้น้ำยารีดผ้าเรียบแถมยังเลทอกกลิ่นหอมที่ชอบได้ด้วยนะคะ

 

 

-สูตรน้ำยารีดผ้าจากครีมนวดผม
เตรียมขวดสเปรย์ จากนั้นใส่ครีมนวดผมลงไป 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ปิดฝาขวดสเปรย์แล้วเขย่าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ก็จะได้น้ำยารีดผ้าแล้ว

 

 

-สูตรน้ำยารีดผ้าจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม
นอกจากจะช่วยให้ผ้านุ่มแล้ว น้ำยาปรับผ้านุ่มยังช่วยให้ผ้าเรียบอีกด้วย เพียงแค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ช้อนชา กับน้ำเปล่าหรือน้ำกลั่น 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากันแล้วบรรจุใส่ขวดสเปรย์

 


เทคนิคการรีดผ้า
1. ใช้น้ำยาอัดกลีบให้ถูกต้อง
 น้ำยารีดผ้าและอัดกลีบ เป็นเครื่องมือในการรีดผ้าชั้นเยี่ยม แต่ต้องเลือกใช้อย่างเหมาะสม โดยการฉีดผลิตภัณฑ์ก่อนรีดผ้า แล้วปล่อยให้น้ำยาซึมเข้าไปในเนื้อผ้าก่อนรีดทับ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยคราบที่เตารีด และเสื้อผ้า

2. ระวังน้ำกระด้าง
 ตามปกติน้ำประปาสามารถใช้กับเตารีดไอน้ำได้ แต่ถ้าสาวๆอยู่ในย่านที่มีน้ำกระด้าง อาจส่งผลต่อรอยคราบที่เตารีด ซึ่งอาจทำให้เตารีดเสียหายได้ ฉะนั้นหากไม่แน่ใจในคุณภาพน้ำ ควรเลือกใช้น้ำกรองในการรีดผ้าจะเป็นผลดีกว่า

 

 

3.ฉีดน้ำเสมอ
เตารีดทุกวันนี้มักมีไอน้ำในตัว แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้เตารีดไอน้ำ ก็สามารถซื้อกระบอกสเปรย์สำหรับฉีดน้ำมาใช้ สำหรับฉีดผ้าให้ชื้นก่อนรีด ซึ่งจะทำให้รอยย่นของเนื้อผ้าคลายตัว และผ้านุ่มขึ้น ทำให้รีดได้ง่าย

4. จัดการกับผ้าแห้งก่อน
การคลี่และสะบัดผ้า รวมทั้งจัดทรงของเสื้อผ้าให้เรียบร้อยก่อนตาก จะช่วยให้เกิดรอยยับน้อยลง และเมื่อผ้าแห้ง อย่าเก็บผ้าที่รอรีดกองรวมกันไว้ในตะกร้า เพราะจะทำให้ผ้ายับย่นรีดยาก ส่วนการแยกเสื้อใส่ไม้แขวน ก็ช่วยป้องกันผ้าไม่ให้เกิดรอยยับมากขึ้นได้

5. รีดผ้าเนื้อบางก่อน
ถ้ามีผ้ากองโตจะต้องรีด ควรเลือกผ้าเนื้อบางก่อน เช่น ผ้าไหม ผ้าใยสังเคราะห์ เมื่อรีดเสร็จจึงค่อยๆ เร่งความร้อนขึ้นเพื่อรีดผ้าเนื้อหนา และผ้าที่ต้องการความร้อนสูงกว่าต่อไป วิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดไฟ และทำให้รีดผ้าสะดวกขึ้น

 


 

เป็นยังไงกันบ้างหละคะไม่ยากอย่างที่บอกใช่มั้ยง่ายมีประโยชน์แถมประหยัด เหมาะกับแม่บ้านสมัยใหม่แบบเรามากๆเลยหละค่ะ อย่าลืมลองทำตามกันดูนะคะ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง