"พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ" ทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศถวาย "สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ" เนื่องในวันทหารม้า

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2562
"พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ" ทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศถวาย "สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ" เนื่องในวันทหารม้า

 

            เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 ซึ่งตรงกับวันทหารม้า เพื่อรำลึกวีรกรรมบ้านพรานนก ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ครั้งยังเป็นพระยาวชิรปราการ ได้สู้รบกับทหารม้าพม่า ที่ไล่ติดตามขณะหลบหนีออกจากกรุงศรีอยุธยา ณ บ้านพรานนก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ชัยชนะอย่างงดงาม เหล่าทหารม้าของไทยจึงกำหนดให้ วันที่ 4 มกราคมของทุกปีเป็น วันทหารม้า

 

 

 

        เมื่อเวลา 9.41 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในฐานะทรงเป็นอาจารย์หัวหน้าแผนกโรงเรียนทหารม้า เสด็จไปยังศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

 

 

       ในการนี้ ทรงวางพานพุ่มดอกไม้สด และทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากนั้น เสด็จไปยังอาคารประมณฑ์ผลาสินธุ์ ทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศถวายแด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในวันทหารม้า ประจำปี 2562

 

 

      ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มกราคม พุทธศักราช 2309 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งทรงเป็นพระยาวชิรปราการ ได้ทรงทำการสู้รบกับทหารม้าฝ่ายศัตรู ที่บ้านพรานนก หรือ อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในปัจจุบัน และทรงได้รับชัยชนะอย่างสง่างาม ทหารม้าจึงยกย่องให้พระองค์ทรงเป็นบูรพาจารย์แห่งการรบบนหลังม้า และเป็นพระบิดาของเหล่าทหารม้า อีกทั้ง ได้กำหนดให้วันที่ 4 มกราคมของทุกปีเป็นวันทหารม้า ด้วย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เห็นถึงวีรกรรมของทหารม้า

 

 


 

          พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระองค์ยังทรงสนพระทัยกีฬาขี่ม้าตั้งแต่พระชันษา 9 ปี ด้วยขี่ตามพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ต่อมาพระองค์ได้กลับมาสนพระทัยจนเป็นนักกีฬาขี่ม้า นอกจากนี้พระองค์ยังทรงม้านำริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์

ขอบคุณภาพจาก : เพจ พระราชวงศ์

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง