สมุนไพรไทย! ช่วยลดอาการ "ปวดประจำเดือน"

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562

สำหรับบางคน การเกิดอาการปวดประจำเดือนอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เจ็บปวดอย่างมากในรอบเดือนนั้น ๆ แต่สามารถรักษาอาการปวดเกร็งต่าง ๆ นี้ได้

โดยอาการปวดประจำเดือนมีชื่อเรียกในทางการแพทย์ว่า Dysmenorrhea ซึ่งเป็นกลุ่มอาการปวดเกร็งหรือปวดเกร็งที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งเกิดขึ้นมาก่อนที่จะเป็นประจำเดือนหรือในช่วงระหว่างการเป็นประจำเดือน ความรุนแรงของอาการดังกล่าวสามารถเริ่มต้นจากระดับอ่อน ๆ ไปจนถึงระดับที่ไม่สามารถต้านทานได้ ซึ่งรวมไปถึงอาการปวดท้องน้อย ความรู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจ โดยอาการปวดที่รุนแรงนั้นจะให้ความรู้สึกเหมือนกับเรายกของที่มีน้ำหนักมาก และอาการปวดประจำเดือนอาจจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน และอาการท้องเสีย

 

 

จำนวนผู้หญิงมากกว่าครึ่งหนึ่งของคนที่เป็นประจำเดือนจะมีอาการปวดเกร็งอยู่ประมาณ 1-2 วันของแต่ละเดือน และอีก 15% ของผู้หญิงเหล่านั้นจะมีอาการปวดประจำเดือนที่รุนแรง แต่มีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ให้หายไปได้

และวันนี้เราจะมาแบ่งปัน 9 สมุนไพรไทยช่วยลดอาการปวดประจำเดือนมาฝาก

1.ตะไคร้ โดยใช้ต้นและรากตระไคร้สด 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ก่อนจะหั่นบางๆ แล้วนำมาผึ่งแดดให้แห้ง ใช้ชงเป็นชากับน้ำร้อนดื่มต่างน้ำเพื่อช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน

2.ว่านชักมดลูก โดยการใช้ส่วนของหัวว่านชักมดลูก มาล้างให้สะอาด แล้วฝานเป็นแว่นบางๆ 7-10 แว่น เติมน้ำ 2-3 แก้ว แล้วต้มให้เดือดนาน 10 นาที แล้วนำน้ำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลงได้

3.ใช้ใบข่อย 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2-3 ถ้วย แล้วเติมข้าวเปลือกลงไป 1 หยิบมือ ต้มให้เดือดนาน 1/2-1 ชั่วโมง ใช้ดื่มครั้งละ 1/2-1 แก้ว ตอนที่ปวดประจำเดือน หรือใช้ใบข่อยตากแห้ง แล้วคั่วให้หอม 1 หยิบมือ ชงกับน้ำร้อนกินต่างน้ำเป็นประจำก็ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้เช่นกัน

4.ตังกุย มีผลต่อการดูแลสุขภาพของผู้หญิงโดยตรง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และมีกรดโฟลิคสูงจึงช่วยในการบำรุงเลือดได้อย่างดี เมื่อทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการปวดท้องจากประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนของผู้หญิงได้อีกด้วย การรับประทาน อาจใช้ตังกุยต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 5-15 กรัม วันละ 3 ครั้งก็ได้

5.ขมิ้น โดยน้ำขมิ้นผงมาชงดื่มกับน้ำร้อน ซึ่งการรับประทานขมิ้นเป็นประจำจะช่วยบำรุงมดลูก ลดการอักเสบเวลาเป็นรอบเดือน

6.ใบสะระแหน่ นำสะระแน่แห้งมาบดให้เป็นผง นำมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ทานวันละ 3 ครั้ง หรือชงดื่มร้อนๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ 

7.ขิง นำขิงสดไปต้มในน้ำเดือด แล้วนำมาดื่ม 3 เวลาหลังอาหาร แล้วจะพบการเปลี่ยรแปลงที่ดีขึ้น เพียงเท่านี้ปัญหาปวดท้องในขณะที่มีรอบเดือนก็จะหายไป ไม่ต้องเสียเงินมากมายเพื่อซื้อยา และกลับมาเป็นปัญหากวนใจอย่างแน่นอน 

8.ว่านหางจระเข้ นำวุ้นว่านหางจระเข้ผสมกับน้ำผึ้ง 1ช้อนชา ดื่มทุกวันหลังมื้อเช้า ก็จะทำให้การตกไข่เป็นปกติ 

9.ลูกผักชี นำลูกผักชีมาต้นในช่วงเป็นรอบเดือน ดื่มวันละ 3 ครั้ง แต่สำหรับคนที่เป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้ เพราะลูกผักชีมีโพแทสเซียมสูง 


 


นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนที่เรานำมาฝาก

1.ออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งหรือเดินบ้าง สิ่งที่ดีที่สุดในการช่วยให้อาการปวดลดลงคือ การขยับร่างกาย แต่วิ่งเบาๆ วิ่งแรงเดี๋ยวผ้าอนามัยหลุด 

2.เอากระเป๋าน้ำร้อนแนบไว้บริเวณที่ปวด น้ำเป็นของติดบ้านทุกบ้านอยู่แล้ว เอาน้ำไปต้มให้ร้อนสักหน่อย และเทใส่กระเป๋าน้ำร้อน จากนั้นเอามาแนบท้อง ช่วยลดอาการปวดได้ดีมากเลยล่ะ 

3.ดื่มน้ำขิง ขิงมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบ ดังนั้น มันก็สามารถลดอาการปวดได้ ซื้อน้ำขิงติดบ้านเอาไว้ดื่มเวลาปวดท้องประจำเดือนก็ไม่เสียหายอะไรนี่เนอะ 

4.ยืดเส้นยืดสาย ยืดเส้นยืดสายท่ากบเป็นท่าที่ช่วยให้หายปวดท้องได้ดีที่สุด แถมทำที่บ้านได้ด้วย ทำตามรูปนี้เลย! 

5.ใช้ถุงน้ำแข็งประคบท้อง ผู้หญิงบางคนไม่ชอบอะไรร้อนๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย ร้อนอยู่แล้วจะให้ร้อนไปถึงไหน! น้ำแข็งก็ช่วยบรรเทาอาการปวดได้นะ 

6.ลองทานยี่หร่าดูสิ ยี่หร่ามี่สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ถึงแม้ว่ามันจะมีรสชาติที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ฤทธิ์ของมันสุดยอดต่างจากรสชาติเลยล่ะ 

7.โยคะ โยคะมีส่วนช่วยให้ร่างกายและสมองผ่านคลาย.. แต่มันไม่ช่วยให้หายปวดท้องหรอก! โยคะช่วยเพียงให้คุณหายเครียดจากอาการปวดท้องเท่านั้น 

8.ดื่มน้ำเยอะๆ น้ำจะช่วยให้เลือดประจำเดือนไหลได้ดีกว่าเดิมมาก และถ้าหากเลือดประจำเดือนออกเร็วและง่ายล่ะก็ เราก็จะมีโอกาสหายปวดท้องได้มากขึ้น 

9.จิบชาดอกคาโมมายล์ เป็นที่รู้กันว่า ชาดอกคาโมมายล์ มีไกลซีนอยู่เป็นจำนวนมาก มันเป็นสารที่สำคัญต่อระบบประสาท ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้มากเลยล่ะ 

10.อาบน้ำด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เครียดเพราะปวดท้อง ปวดท้องจนร่างกายอ่อนล้า ลองอาบน้ำในบรรยากาศที่ผ่อนคลายดูสิ วางเทียนหอมไว้ในห้องน้ำ, โยนสบู่บาธบอมบ์ลงในอ่างน้ำแล้วลงไปแช่.. จะช่วยให้ร่างกายของคุณผ่อนคลายมากเลยล่ะ

11.แน่นอน ห้ามดื่มไวน์ด้วยเช่นกัน! ทำไมถึงห้ามดื่มไวน์? เพราะในไวน์มีสารเรสเวอราทรอล ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณหดตัวลง จนอาจปวดท้องมากกว่าเดิม 

12.หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ กาแฟ เต็มไปด้วยคาเฟอีน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อร่ากายเลย แถมยังทำให้คุณตื่นตัวมากขึ้นจนอาจจะทำให้ปวดท้องมากกว่าเดิมด้วย 

13.ช็อคโกแลตช่วยแก้ปวดได้นะ แต่สิ่งที่อาจจะทำให้สาวๆ เสียใจคือ มีเพียงดาร์คช็อคโกแลตเท่านั้นที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ เพราะมันมีสารเอนโดฟินที่ช่วยแก้ปวด แถมยังทำให้คุณอารมณ์ดีอีกด้วย 

14.หลีกเลี่ยงการทานอาหารทอด หญิงสาวจำนวนมากชอบทานของทอด.. แต่ตอนที่เป็นประจำเดือนน่ะ หลีกเลี่ยงเลยนะ! ไม่กินเลยยิ่งดี หากเลี่ยงไปทานผลไม้แทนจะเป็นอะไรที่ดีมาก 

15.ถ้าปวดมากจนไม่ไหวล่ะก็ ช่วยตัวเองซะสิ! อะไรนะ! ช่วยตัวเองตอนมีประจำเดือนได้ด้วย? ขอบอกเลยว่า ช่วยตัวเองได้ตลอดแหละ ไม่มีข้อเสียอะไร ข้อเสียก็แค่เลอะเท่านั้น และถ้าช่วยตัวเองล่ะก็ เลือดจะหลั่งออกมามากกว่าเดิมจนทำให้หายปวดเร็วขึ้น แถมทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วยล่ะ 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก honestdocs 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง