สูตรสครับ " รักษาส้นเท้าแตก " เท้าเนียนนุ่มง่ายๆไม่ต้องไปสปา

ผู้ชาย
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2562
สูตรสครับ " รักษาส้นเท้าแตก "  เท้าเนียนนุ่มง่ายๆไม่ต้องไปสปา

ใครว่าเท้าไม่สำคัญ เท้าเป็นอวัยวะที่เราใช้ตลอดทั้งวันเดินไปไหนมาไหนถ้าเกิดอาการส้นเท้าแตกนอกจากจะทำให้เจ็บแล้วยังเกี่ยวถุงเท้า เกี่ยวพรหม หรือไม่ว่าจะเป็นผ้าห่มในตอนนอน ทำให้ก่อความรำคาณแก่เรามากๆ

 

 

   ส้นเท้าแตกคืออะไร
ส้นเท้าแตกเป็นภาวะที่หนังกำพร้าบริเวณส้นเท้าขาดความชุ่มชื้น แห้ง แตกลายงา เพราะส้นเท้านั้นเป็นบริเวณที่ค่อนข้างหนาและต้องรับน้ำหนักตัวของเรา แถมต้องใช้งานเกือบตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในคนอ้วนมักประสบพบเจอภาวะส้นท้าแตกได้ง่ายกว่าคนผอม รวมทั้งผู้ที่ชอบเดินเท้าเปล่าไม่ใส่รองเท้าไปย่ำกับพื้นแข็งๆ ตลอดจนกรรมพันธุ์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะส้นเท้าแตกได้เช่นเดียวกัน
 

อาการของส้นเท้าแตก
ในระยะแรกนั้นส้นเท้ามักจะเริ่มบวมแดง เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานเข้าก็จะเริ่มแตกเป็นรอยเล็กๆ และเริ่มมีร่องลึก หรืออาจถึงขั้นแตกเป็นรอยเลือดและแสบจนเดินไปไหนไม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้น อย่าได้นิ่งนอนใจคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆกับอาการส้นเท้าแตก เพราะหากปล่อยไว้เนิ่นนานจะสร้างความทรมานบั่นทอนจิตใจได้

 

 

สาเหตุของอาการส้นเท้าแตก
เนื่องด้วยภาวะอากาศประเทศไทยเป็นเมืองร้อนทำให้เรามักชอบใส่รองเท้าแตะ หรือรองเท้าแบบเปิดส้น เพื่อให้เท้าไม่อับชื้น แถมยังชอบเดินไปมาในบ้านด้วยเท้าเปล่า ซึ่งด้วยความแข็งของพื้นประกอบกับความเย็นที่สัมผัสเป็นเหตุให้ผิวหนังบริเวณส้นเท้าแห้ง ตลอดจนคนอ้วนที่น้ำหนักตัวเยอะ ทำให้เท้าได้รับแรงกระแทกมากขึ้น และการเลือกสวมใส่รองเท้าที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐานก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บริเวณส้นเท้าเกิดการหนาตัวขึ้นและแตกได้ง่ายขึ้นด้วย

 

 

การรักษาอาการส้นเท้าแตก
– แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาทีก่อนนอนทุกคืน ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ จากนั้นถูส้นเท้าที่แตกเบาๆ เพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป แล้วเช็ดเท้าให้แห้งและทาครีมให้ความชุ่มชื้น

 


– อาจลองนำเปลือกกล้วยหอมมาถูบริเวณส้นเท้าแตกเบาๆ ประมาณ 10 นาที โดยกรดในเปลือกกล้วยจะช่วยลอกผิวที่แตกและช่วยสมานผิวไปในตัว ลองทำดูนะคะ สัปดาห์ละประมาณ 2 – 3 ครั้ง
– ก่อนนอนควรสวมถุงเท้านอนเป็นการรักษาความชุ่มชื้นให้คงอยู่
– ควรใส่รองเท้าปิดส้นระหว่างที่อาการส้นเท้าแตกยังไม่หาย
– ทาครีมให้ความชุ่มชื้นบริเวณส้นเท้าแตกเป็นประจำทุกวันและทุกคืน หรือทาได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ
– หากรักษาในเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือถึงขั้นส้นเท้าแตกเป็นรอยเลือดและแสบ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที

 

 


  และในวันนี้เรามีสูตรสครับส้นเท้ามาฝากทุกคนกัน เรียกได้ว่าไม่ต้องไปสปาหรือซื้อครีมทาส้นเท้าแพงๆเลย
   ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1.น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย

 


2.น้ำมันมะกอก หรือ เบบี้ออย 1/2 ถ้วยตวง

 


วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทรายขาว และน้ำมันที่เตรียมไว้ ผสมเข้าด้วยกันค่ะ เราจะรู้สึกได้ว่า มันเข้ากันทุกส่วนล่ะ
2. เอามาขัดตรงบริเวณที่เกิดปัญหา ส้นเท้าแตก สัก 10 – 15 นาที แล้วล้างออก ใช้เป็นประจำ สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งค่ะ
3. น้ำตาลทราย จะช่วยให้ผิวที่หลุดลอก หลุกดออกมาได้ง่าย นอกจากนี้ เกล็ดของน้ำตาลทราย ยังมีความอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว
4. ส่วนน้ำมันมะกอก หรือ เบบี้ออย จะช่วยบำรุงให้ผิวมีความชุ่มชื้น ผิวหนังที่เกิดขึ้นใหม่ จะมีความแข็งแรง ไม่แห้งแตกอีกค่ะ
 

 

วิธีการป้องกันส้นเท้าแตก
– ขณะอยู่ในบ้านหรือออฟฟิศควรใส่รองเท้า อาจหารองเท้าขนสัตว์นุ่มๆ มาสวมใส่ เพื่อลดแรงกระแทกของเท้า และป้องกันความเย็นที่อาจทำให้ส้นเท้าสูญเสียความชุ่มชื้นไป
– ควรหมั่นทาครีมบนส้นเท้าเป็นประจำเพื่อป้องกันส้นเท้าแตก
– ควรเลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้าของคุณ ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป รวมทั้งพื้นไม่แข็ง ลงทุนหาแบบมีคุณภาพมาใส่จะดีกว่าเพื่อเท้าสวยๆ ของคุณนะคะ
– ควรใส่ถุงเท้าเวลานอนเป็นประจำ
– ควรลดน้ำหนัก (หากอ้วน) ทำให้ส้นเท้าไม่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป

 


 
  เป็นยังไงบ้างคะทำง่ายมากๆเลยใช่ไหม เพียงเอาของใช้ในครัวมาทำเป็นสครับก็จะได้ส้นเท้าที่เนียนนุ่มสวยและยังประหยัดอีกด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ