วิธีทำ "แคบหมู" ฟูกรุบกรอบ ทำขายรวย

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2562
วิธีทำ "แคบหมู" ฟูกรุบกรอบ ทำขายรวย

    เรียกได้ว่าแคปหมูเป็นของกินอีกหนึ่งอย่างที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือเลยทีเดียว ใครไปใครมาเป็นอันต้องซื้อฝาก กินเดี่ยวๆก็อร่อยเคี้ยวเพลิน แล้วถ้ายิ่งกินคู่กับน้ำพริกอ่องยิ่งเด็ดที่สุด เป็นอาหารเหนือที่ไม่ใช่แค่ถูกใจคนเหนือแต่ถูกใจทุกคนจริงๆค่ะ แต่การที่จะทำแคปหมูให้อร่อยนั้นถือว่าเป็นเรื่องยาก

 

 

สังเกตุมั้ยหละคะว่าที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าเหนือ ยิ่งบางที่เก็บไว้นานทำให้เหนียวและเหม็นหืนทำเอากินไม่ได้เลย เพราะจริงๆแล้วเคล็ดลับของอาหารเหนือก็คือต้องทำแล้วกินเลยถึงจะอร่อย วันนี้เราจึงนำ สูตรลับเมืองเหนือ "แคบหมู" ฟูกรุบกรอบ ทำขายรวย มาฝากทุกคนกันค่ะ 

 

    สูตรที่เราเอามาฝากทุกคนในวันนี้เป็นแคปหมู ต้นตำรับ ของคนลำพูน เพราะแต่ละจังหวัดของภาคเหนือก็จะมีวิธีทำแตกต่างกันออกไป สามารถทำกินเองหรือทำขายก็ได้รับรองลูกค้าติดใจและแวะกลับมากินอีกแน่นอนไปดูกันเลยค่ะ

 

 

1. เลือกหมู ที่อายุไม่มากอันนี้สําคัญ ควรจะเลือกใช้หมูทีอายุไม่เกิน6 เดือน ให้เลือกเอาหนังส่วนท้อง จะดีที่สุดครับ

2. จากนั้นเอาหมูที่ซื้อมาแล้วขูดขนออกก่อน และ ไปล้างทําความสะอาด

 

 

3. นําหนังหมูมาตากแดด หรือตากลมประมาณ 4 ชม. ในระหว่างนั้นให้กลับด้านตากทุกๆ 2 ชม. เพื่อให้แห้งเท่าๆกัน เป็นการไล่ความชื้นออกจากหนังหมู
อย่างน้อยความชื้นควรจะลดลงไปประมาณ50% ต้องระวัง นก และแมลงจะมาเล่นงานหนังหมูของเราด้วยนะคะ

 

 

 

4. เก็บหนังหมูที่แห้งหมาดๆมา แล้วนํามาหั่นให้เปนชิ้นๆเสมอกัน เพื่อให้เวลาที่นําไปทอด มันจะได้สุกพร้อมๆกัน ถ้าหั่นใหญ่บ้าง เล็กบ้าง มันจะสุกไม่พร้อมกัน ควรจะหั่นให้กว้างประมาณ 1 นิ้ว และยาว 2-3 นิ้ว

 


5. นําหนังหมูที่หั่นแล้วไปคลุกเกลือ  ให้ใช้เกลือสินเธาวุ์ สัดส่วน หมู 1 กก. ต่อเกลือครึ่งถุง ถ้าจะทําเยอะ ก็เพิ่มจํานวนขึ้น ถ้าทําหมู 5 กก. ก็ควรใช้เกลือประมาณ 3 ถุง ที่เค้าขายกันในตลาด

 

 

6. จากนั้นก็นําหนังหมูมาทอดไฟกลาง ไม่ต้องใช้นํ้ามันเยอะนะใช้น้อยๆ ก็พอ เพราะส่วนที่เราทอดมีมันอยู่แล้ว เดี๋ยวทอดไป นํ้ามันก็จะทยอยออกมาเรื่อยๆ
นี่เปนการทอดครั้งแรก ภาษาเหนือเรียกว่า ห๊วมเป็นการทอดธรรมดาๆซึ่งจะยังไม่ทําให้หนังหมูกรอบ

7. ทอดจนหนังหมูออกสีเหลืองนวลๆ ก็ให้เอาขึ้นจากเตาเทเก็บเอาไว้ก่อน เก็บทั้งหนังหมู ทั้งนํามันเลย ไม่ต้องแยกออกจากกัน

 

 

8. พอเราพักจนเย็นแล้วก็นํามาทอดอีกครั้งในกระทะ ครั้งนี้จะใช้นํ้ามันเยอะ นํ้ามันท่วมหนังหมูเลยทีเดียว เหมือนกับการทอดไก่ ทอดเฟร้นฟรายนั่นแหละครับ
ไฟที่ใช้ต้องเป็นไฟกลาง 

 


9. ในการทอดครั้งที่ 2 เราจะได้ แคบหมู ที่ฟู และกรอบ เหลืองเข้ม หอม หนังหมูฟูขึ้นมาเห็นๆเลย
10. พอเห็นว่าได้ทีแล้วก็ให้ใช้กระชอน ช้อนขึ้นมา สะเด็ดนํ้ามันให้แห้ง  ก็พร้อมรับประทานแล้ว 

 

 

 เป็นยังไงบ้างคะ เรียกได้ว่าต้องพิถีพิถันตั้งแต่เริ่มการเลือกวัตถุดิบกันเลยทีเดียว เพื่อความอร่อยของแคบหมูของเรา แต่ไม่ได้ยากเกินความสามรถนะคะถ้าทำตามสูตรนี้ก็อร่อยได้เหมือนซื้อจากเหนือเลย ใครที่กำลังหารายได้เสริมนี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :foodtep


เรื่องที่เกี่ยวข้อง