ใครทำอยู่ไม่ต้องอาย! ข้อดีของคนชอบนอน "แก้ผ้า" ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ต้านริ้วรอย

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562
ใครทำอยู่ไม่ต้องอาย! ข้อดีของคนชอบนอน "แก้ผ้า" ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ต้านริ้วรอย

ใครที่ชอบนอนแก้ผ้าบอกไว้เลยว่าสิ่งนี้ไม่ได้แย่ และยังดีกว่าที่คิดอีกด้วย วันนี้เราจะมาเปิด 6 ข้อดีของการนอนแก้ผ้า ใครนอนแก้ผ้าอยู่รีบไปดูให้ไว

 

 

1. ลดขนาดหน้าท้อง!
ใครที่กำลังลดความอ้วนฟังให้ดีเลย เพราะจากรายงานที่ตีพิมพ์ใน the Huffington Post เค้าพบว่า ในระหว่างที่ร่างกายเราปรับลดอุณหภูมิลงในตอนกลางคืนนั้น ในขณะเดียวกันร่างกายเราก็จะเพิ่ม Growth Hormone หรือฮอร์โมนเจริญเติบโต และปรับลดฮอร์โมนคอร์ติซอลลง ทำให้เราหลับได้ดีมากขึ้น ซึ่งถ้าร่างกายของเราถูกรบกวนการนอนจากชุดนอนนั้น จะทำให้คอร์ติซอลถูกผลิตออกมามากขึ้นกว่าปกติ และจะทำให้คุณอยากอาหารและกินมากขึ้นนั่นเอง

2. ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น 
การศึกษาในปี 2014 พบว่า 57% ของผู้ที่แก้ผ้านอนนั้นมีความสุขกับความสัมพันธ์กับคู่ของตนเอง ซึ่งมากกว่าผู้ที่สวมชุดนอน ถึง 9% เนื่องจากการแก้ผ้านอนนั้นนอกจากจะช่วยส่งเสริมเรื่องบนเตียงแล้วก็ยังทำให้มีความใกล้ชิดมากขึ้นอีกด้วย

 

 

3. ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน
หลายคงคงกำลังคิดว่า 'นอนแก้ผ้า' เกี่ยวอะไรกับโรคเบาหวานอยู่แน่ ๆ อย่าเพิ่งขมวดคิ้ว ตามเข้ามาดูกันให้หายสงสัยที่นี่เลย สำหรับเหตุผลที่การนอนแก้ผ้าช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานนั้น เป็นเพราะว่าเวลาที่เรานอนแบบไม่ใส่เสื้อผ้าจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดี เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิการนอนที่เหมาะสม ไม่ร้อนจนเกินไป ร่างกายจะผลิตไขมันสีน้ำตาลซึ่งเป็นไขมันดีได้สูง ส่งผลต่อความไวของร่างกายในการตอบสนองอินซูลินดีขึ้น จึงทำให้อัตราการเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานลดลงน้อยลงนั่นเอง

 


4. นอนหลับดีขึ้น
ก็อย่างที่เราบอกกันไปบ้างแล้วในเบื้องต้น การที่เราไม่มีผ้าหรือเสื้อผ้าที่รัด ที่ติดตัวอยู่นั้น ทำให้สาวๆ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเสื้อ เวลาขยับตัว ขยับแขน ขยับขา จะบิดตัวไปไหนก็สบายใจ เหตุผลทั้งหมดเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ หลับสนิท หลับสบายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยานอนหลับ หรือการกินนมอุ่นๆ ก่อนนอนเลยแหละ

 

 

5.สร้างเสริมฮอร์โมนต่อต้านริ้วรอย
การที่เรานอนหลับในที่ ๆ อุณหภูมิสูงกว่า 21 องศาเซลเซียสนั้นจะส่งผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย รวมทั้งสารเมลาโทนินและฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต และทำให้ร่างกายของคุณไม่เกิดการเผาผลาญไขมันในขณะนอนหลับ นอกจากนี้ก็การซ่อมแซมร่างกายในเวลากลางคืนของกระดูกและผิวหนังก็ยังลดลงอีกด้วย

 

 

6. นอนแก้ผ้าช่วยลดหิว
ข้อนี้ดูเหมือนเป็นคนละเรื่องจริง ๆ การกิน การนอน ช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ยังไง เหตุผลที่การนอนโป๊หรือนอนไม่ใส่อะไรเลยช่วยให้เรามีรูปร่างที่ดีขึ้นนั้นก็เพราะว่าระหว่างที่เราเข้าสู่ห้วงแห่งนิทรา ร่างกายของเราจะปรับลดอุณหภูมิให้เย็นลง และผลิต Growth Hormone ออกมาพร้อม ๆ กัน นอกจากนั้นขณะที่เรานอนหลับร่างกายยังปรับลดระดับฮอร์โมนความเครียด (คอร์ติซอล-Cortisol) ลงด้วย ซึ่งหากเราใส่เสื้อผ้านอนจะกระทบต่อการปรับลดอุณหภูมิของร่างกาย เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูง ฮอร์โมนความเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอลจะถูกผลิตออกมามากกว่าปกติ ทำให้เรารู้สึกหิว อยากทานอาหาร น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเพิ่มมากขึ้น

 

 

รู้แบบนี้แล้วใครทำอยู่ก็ไม่ต้องอายอีกต่อไป ส่วนใครที่ยังไม่เคยทำลองหาวันสบายๆอยู่บ้านคนเดียวลองทำกันดูนะ 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง