อาหารรสจัด "ไม่ควร" ทานก่อนนอน เสี่ยงกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562
อาหารรสจัด "ไม่ควร" ทานก่อนนอน เสี่ยงกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย

ไม่ใช่ว่าการกินแล้วนอนทันทีจะทำให้อ้วนเสมอไปเพราะคนจะอ้วนหรือไม่อ้วนนั้นขึ้นอยู่กับตัวแปรอีกมากมาย อย่างถ้าหากคุณจัดหนักของมันของหวานของทอด อาหารขยะก่อนนอน และไม่ได้ใช้พลังงานมากเท่ากับที่ร่างกายได้รับเข้าไปแล้ว กรณีนี้เป็นไปได้ว่ากินแล้วนอนจะทำให้อ้วนขึ้น แต่ถ้าคุณกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ การกินแล้วนอนก็ไม่สามารถที่จะทำให้อ้วนได้ เพราะฉะนั้นการกินแล้วนอนจะทำให้อ้วนหรือไม่อ้วนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกินเข้าไปและได้ใช้พลังงานจากอาหารที่กินเข้าไปมากแค่ไหน แต่อย่างไรก็ดีที่แน่ๆ การกินแล้วนอนยังส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาอีกมากมาย ดังต่อไปนี้

 

 

1.กินแล้วนอนทันทีทำให้ท้องอืด
หลายคนที่เคยล้มตัวลงนอนทันทีหลังจากที่กินเสร็จ คงจะเคยมีปัญหาท้องอืดกันมาบ้างแล้ว โดยจะมีความรู้สึกเหมือนกับว่าอาหารที่กำลังถูกย่อยอยู่ในกระเพาะนั้นไหลมาถึงคอ บางรายมีอาการอาเจียนออกมาด้วย เพราะฉะนั้นหากอยากจะนอนให้เพลิดเพลินก็ไม่ควรนอนในระหว่างที่อาหารกำลังถูกย่อย

 

 

2.ทำให้นอนไม่หลับ
การล้มตัวลงนอนในทันทีที่กินอิ่ม จะทำให้การหลับนอนของคุณนั้นเป็นไปอย่างไม่มีคุณภาพ อาจจะทำให้คุณต้องนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ฝันร้ายหรือหลับไม่ค่อยสนิท เพราะว่าการกินแล้วนอนทันทีกระบวนการเผาผลาญอาหารยังทำหน้าที่ไม่เสร็จสิ้น จึงส่งผลให้คุณไม่ได้หลับนอนอย่างสบายนัก

 

 

3.ทำให้เป็นโรคกรดไหลย้อน
ตามปกติร่างกายของเราจะใช้เวลาในการย่อยอาหารประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ซึ่งกรดในกระเพาะอาหารก็จะถูกผลิตออกมาในระหว่างการย่อย โดยกรดในกระเพาะจะทำหน้าที่ย่อยอาหารได้ตามปกติหากเราอยู่ในท่านั่งหรือยืน แต่ถ้าหากเรานอนลงในขณะที่อาหารกำลังถูกย่อย ในตอนที่เรากำลังเอนตัวลงนอนนั่นเอง กรดในกระเพาะจะเกิดการไหลย้อนกลับไปทางหลอดอาหาร ส่งผลให้เรามีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกหรือที่เรียกว่ากรดไหลย้อนนั่นเอง
 

แต่บางครั้งเมื่อเราหิวก็ทำให้นอนไม่หลับและวันนี้เรามี 4 เมนู ตัวช่วยและประโยชน์ชั้นเลิศที่ควรทานก่อนนอนและ 5 เมนูทำลายสุขภาพไม่ควรทานก่อนนอน ไปดูกันเลย

 

1.กล้วย

 


เมื่อร่างกายดูดซึมอัลจินินที่อยู่ในกล้วยแล้วจะเปลี่ยนเป็นแอล-ออร์นิธีนที่ทำให้เกิดการกระตุ้น Growth hormone ตามการทำงานของกรดอะมิโน เป็นผลให้เผาผลาญไขมันได้ง่ายขึ้น และต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย เจ้าอัลจินีนเนี่ย ถ้าดูดซึมในหลังตื่นนอนตอนเช้า ก่อนออกกำลังกาย หรือก่อนนอนในตอนกลางคืน จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ที่สำคัญกล้วยยังมีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย

 

2.โยเกิร์ต

 


เป็นที่รู้กันว่าโยเกิร์ตช่วยในการขับถ่าย เพราะแลตโตบาซิลัสจะช่วยให้กระเพาะและลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยในการขับสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย แม้ว่าหลายคนจะนิยมทานโยเกิร์ตในตอนเช้า แต่การทานตอนกลางคืนจะช่วยในการดูดซึมได้ดีกว่า

 

3.น้ำผึ้ง

 


น้ำผึ้งช่วยให้ Growth hormone หลั่งออกมาในช่วงที่ร่างกายพักผ่อนได้เพียงพอ และจัดการคาร์โบไฮเดรตที่สะสมอยู่ในตับให้กลายเป็นพลังงานให้สมอง 

 

4.นัตโต

 


สำหรับคนไทยอาจชื่อไม่คุ้นหู แต่สำหรับคนญี่ปุ่นนับว่าเป็นอาหารปกติ เพราะนัตโตมีเอ็มไซม์ nattokinase ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี มีผลต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยในการขับถ่ายของเสียและช่วยลดน้ำหนักได้ดี


5 เมนูอันตราย ห้ามทานก่อนนอน
1. ดาร์ก ช็อกโกแลต 

 


ในผลโกโก้มีสารคาเฟอีนตามธรรมชาติ (ประมาณ 12 มิลลิกรัมต่อช็อกโกแลต 1 ออนซ์) คุณอาจเข้าใจว่าไม่ควรดื่มกาแฟก่อนนอน จึงอยากให้รู้ไว้ว่าช็อกโกแลตร้อนก็ควรเลี่ยง ด้วยเหตุผลเดียวกันเช่นกัน

 

2. ซีเรียลกล่องรสหวาน

 


ถึงจุดเริ่มต้นของซีเรียลจะพัฒนามาจากอาหารลดน้ำหนัก แต่ยังไงซีเรียลก็ทำมาจากแป้ง แล้วถ้ายิ่งเป็นรสหวานอีกด้วย ยิ่งไม่ควรกินใหญ่ เพราะก่อนนอนระบบย่อยจะทำงานไม่เต็มที่ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเมื่อร่างกายพักผ่อนในตอนกลางคืน และผลลัพธ์ไม่พึงประสงค์อีกอย่างคือ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้แน่นอน

 

3.ไอศกรีม

 


ไม่ต่างกับการกินซีเรียลก่อนเข้านอน เพราะร่างกายย่อมต้องการเวลาในการย่อยอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณสูงพอสมควร และความพยายามในการย่อยของร่างกายนี้ จะรบกวนคุณเวลานอนหลับอย่างแน่นอน ที่สำคัญ ทำให้อ้วน!

 

4. แฮมเบอร์เกอร์

 


จัดเป็นศัตรูตัวฉกาจของการนอนหลับ เพราะไขมันสูงมาก และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ซึ่งคุณคงไม่อยากให้ค่ำคืนแห่งการพักผ่อนของคุณ ถูกก่อกวนโดยอาการปวดท้อง และแสบร้อนกลางอกเป็นแน่

 

5. พริก หรืออาหารรสเผ็ด

 


อาหารรสชาติเผ็ดร้อนเผ็ดจะกระตุ้นระบบเผาผลาญ เพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย ทั้งยังเป็นสาเหตุของอาการอาหารไม่ย่อยอีกด้วย เป็นใครก็คงหลับไม่ลงชัวร์ ๆ


รู้แบบนี้แล้วต่อไปเวลาหิวตอนดึกๆก็หาของทานให้ถูกวิธีนะ

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง