วิธี ทำความสะอาดเตารีด ทำง่ายไม่เป็นคราบ

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562
วิธี ทำความสะอาดเตารีด ทำง่ายไม่เป็นคราบ

        เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่หลายๆบ้านเคยเจอกับปัญหาเตารีดที่เวลาใช้ไปนานๆจะเกิดคราบเกาะทำให้เวลาเรารีดผ้าจะมีคราบจากเตารีดไปติดผ้าทำให้เสื้อของเราเปื้อนคราบนั้นไปด้วย แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะวันนี้เรามี  "วิธีทำความสะอาดเตารีด" ทำง่ายไม่เป็นคราบ มาฝากทุกคนไปดูกันเลยค่ะ

 


 

1.น้ำส้มสายชูและเกลือ

-ผสมน้ำส้มสายชู 2 ส่วนและเกลือ 1 ส่วน แล้วอุ่นเล็กน้อยบนเตา ใช้ความร้อนปานกลาง ปล่อยให้เกลือค่อยๆ ละลาย แต่อย่าปล่อยให้น้ำส้มสายชูเริ่มเดือด น้ำยาทำความสะอาดทำมืออันนี้อาจไม่ส่งกลิ่นหอมเท่าไหร่ แต่ช่วยทำความสะอาดเตารีดได้ดีแน่นอน

 


-ยกน้ำส้มสายชูออกจากเตาแล้วปล่อยให้เย็นตัว. น้ำส้มสายชูที่ใช้จะต้องอุ่นอยู่ ไม่ใช่ร้อนจนลวกมือ ใส่ถุงมือล้างจานเพื่อป้องกันมือจากความร้อนและจากกลิ่นเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูที่จะติดตัวตลอดวัน
-จุ่มผ้าขี้ริ้วลงบนน้ำส้มสายชูที่ต้มแล้ว และเช็ดเบาๆ ลงบนหน้าเตารีดด้วยผ้า. สำหรับคราบที่ติดแน่นมากๆ หรือรอยไหม้ ให้ใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาดหน้าเตารีด
แต่อย่าใช้แปรงขนโลหะทำความสะอาดหน้าเตารีด เพราะแปรงขนโลหะจะขูดผิวหน้าเตารีด และสร้างรอยขรุขระที่จะทำให้รีดผ้าได้ยากและไม่น่าสนุก

 

 

-เช็ดหน้าเตารีดออกด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชูเล็กน้อย และทดลองใช้เตารีด หยดน้ำส้มสายชูจำนวนเล็กน้อยลงบนผ้าเพื่อใช้เช็ดคราบสารละลายที่ตกค้างอยู่ แล้วจึงปรับความร้อนเตารีด และทดลองรีดลงบนผ้าเก่าที่ยังพอสะอาดอยู่

 

 

2.ครีมขจัดคราบ
-เทน้ำออกจากเตารีดให้หมด ดูให้แน่ใจว่าได้ปิดเตารีดและเทน้ำออกจากช่องใส่น้ำหมดแล้วตามคำแนะนำของครีมทำความสะอาด

 

 

-เปิดเตารีดและปรับไปที่หมวดรีดผ้าค็อตตอน ถ้าเตารีดของคุณมี ปล่อยให้เตารีดไปถึงจุดความร้อนสูงสุด
-วางผ้าค็อตตอนผืนหนาลงบนแผ่นรองรีดผ้า และบีบครีมทำความสะอาดเตารีดปริมาณตามที่แนะนำลงบนผ้า ดูปริมาณที่แนะนำและวิธีใช้ที่ตัวครีมทำความสะอาด ครีมทำความสะอาดบางชนิดจะแนะนำให้บีบครีมลงบนหน้าเตารีดโดยตรง แต่บางยี่ห้อจะแนะนำให้บีบลงบนผ้าก่อน
-รีดผ้าที่มีครีมทำความความสะอาดวนไปเรื่อยๆ อย่าลืมลงน้ำหนักให้สม่ำเสมอ ขยับเตารีดไปทั่วผืนผ้าให้ทุกส่วนของหน้าเตารีดได้รับครีมเท่ากัน จากนั้นจึงปิดเตารีด หลังจากเตารีดเย็นลง ให้ตรวจดูให้แน่ใจว่าหน้าเตารีดและช่องปล่อยไอน้ำปราศจากเศษสิ่งตกค้าง

 


 


3.เกลือ
-โรยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงบนผ้า. ยิ่งเกลือเนื้อหยาบเท่าไหร่ยิ่งดี เนื่องจากมีเนื้อที่ผิวเกลือมากกว่า ลองใช้เกลือทะเลดูก็ได้

 


-เสียบปลั๊กเตารีดและปรับความร้อนสูงสุด. อย่าลืมปิดระบบไอน้ำด้วย
-รีดบนผ้าที่มีเกลือโดยออกแรงกดเบาๆ. คราบสกปรกจะติดไปกับเกลือ และหน้าเตารีดก็จะสะอาดเหมือนใหม่ หลังจากรีดบนเกลือไป 2-3 ครั้ง จนพอที่จะลบคราบสกปรกออกจากเตารีดแล้ว ก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อย

 

 

4.น้ำยาทำความสะอาด
-ผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อยกับน้ำอุ่น ใช้น้ำยาล้างจานน้อยที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดฟอง เป้าหมายของการใช้น้ำยาล้างจานนี้ไม่ใช้เพื่อทำความสะอาดเตารีดแบบเดียวกับที่คุณล้างจานสกปรก แต่ใช้เพื่อเช็ดเบาๆ บนเตารีดครั้งเดียวเท่านั้น

 


-จุ่มผ้าเก่าลงในน้ำที่มีน้ำยาทำความสะอาด แล้วจึงเริ่มทำความสะอาดโดยเน้นไปที่หน้าเตารีด น้ำยาล้างจานนั้นปลอดภัยสำหรับหน้าเตารีด แต่มันก็สามารถทำความสะอาดทุกส่วนของเตารีดได้ดีเช่นกัน
น้ำยาล้างจานใช้ได้ดีกับเตารีดที่เคลือบเทฟลอน เตารีดเคลือบเทฟลอนเคลื่อนไปได้อย่างลื่นไหลบนผ้า แต่ก็เป็นรอยได้ง่าย ดังนั้นจึงควรระวังเวลาทำความสะอาด
-เช็ดน้ำยาที่ตกค้างออกด้วยผ้าเปียกหมาดๆ ชุบผ้าด้วยน้ำหรือน้ำส้มสายชูก็ได้ ไม่ว่าจะใช้วิธีใด ควรปล่อยให้เตารีดแห้งก่อนนำมาใช้ด้วย

 

 

  เป็นยังไงกันบ้างคะแค่ทำตามขั้นตอนที่เราบอกแค่นี้ก็ได้เตารีดของเรากลับมาใหม่เหมือนเดิมแล้ว สะอาดไม่เป็นคราบ เลือกทำได้ตามต้องการเลยนะคะใครสะดวกวิธีไหนทำได้เลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง