วิธีทำบุญให้ถึงคนที่ล่วงลับ ให้ได้ขึ้นสวรรค์

ศาสนา
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562
วิธีทำบุญให้ถึงคนที่ล่วงลับ ให้ได้ขึ้นสวรรค์

คนเราเกิดมาทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่ใช้ของเรา กายเราก็ได้จากพ่อแม่มา ทรัพย์สินเงินทองตายไปก็ไม่สามารถเอาไปด้วยได้ สิ่งที่สามารถนำติดตัวไปด้วยในดลกหลังความได้ได้ก็คงมีเพียง "กรรม" ไม่ว่าจะเป็น "กรรมดี" หรือ "กรรมชั่ว" 

 

 

แน่นอนว่าหากคุณเคยมีคนรู้จักหรือคนในครอบครัวที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องทำบุญ ใส่บาติและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณทำ ได้ส่งไปถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

 

 

และวันนี้เรามีเรื่องเล่าของหญิงสาวชาวต่างชาติรายหนึ่งที่หันมานับถือศาสนาพุทธได้ไม่นาน ก็มีเหตุให้แม่ของเธอต้องจากไป ก่อนหน้านี้ตอนที่เธอยังเด็ก เธอเห็นท่านทะเลาะกับคุณยายประจำ และมักทำให้คุณยายเสียใจแอบร้องไห้

 

 

หลังจากทำพิธีศพเสร็จเธอก็เอารูปแม่กลับบ้าน ตามความเชื่อโบราณ วันนั้นจะเป็นวันที่ดวงวิญญาณกลับมาบ้านครั้งสุดท้าย แล้วเธอก็ได้พบแม่อีกครั้งจริงๆ ตอนกลางคืนกึ่งหลับกึ่งตื่น ท่านปรากฏตัวให้เธอเห็นบอกเธอว่า ท่านเห็นว่าเธอโศกเศร้าเสียใจมาตลอดตั้งแต่ท่านจากไป แล้วบอกให้เธอทำใจ วันนี้ท่านมาเพราะขอร้องยมฑูตมาลาเธอ

 

 

ท่านบอกว่าท่านต้องไปชดใช้กรรมในนรก เพราะว่าตอนเด็กๆท่านไม่กตัญญูต่อคุณยาย(แม่ของท่าน)ก็เลยเป็นบาปติดตัว เธอถามท่านว่าแล้วที่ท่านทำบุญบ่อยๆมันไม่ช่วยลดบาปที่ท่านทำหรอ ท่านเล่าว่า ท่านยมบาลในนรกรู้ว่าทุกครั้งที่เราทำบุญบริจาคทานมันเป็นบุญเล็ก บุญใหญ่หรือบุญปลอมๆ แล้วแค่การทำบุญเล็กน้อยมันไปช่วยลบล้างความผิดของการไม่กตัญญูรู้คุณไม่ได้ บุญส่วนบุญ บาปส่วนบาป บาปที่หนักก็ต้องชดใช้กรรม


เธอถามท่านว่าเธอจะช่วยอะไรท่านได้บ้าง ถ้าเธอไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ท่านจะผ่อนโทษได้มั้ย ท่านบอกว่าถ้าทำได้จริงแค่ให้ญาติอุทิศส่วนกุศลให้คงไม่มีใครอยู่ในนรกแล้ว วิธีที่ดีที่สุดคือให้พิมพ์หนังสือธรรมะ หนังสือสวดมนต์ ในชื่อท่าน ถ้ามีโอกาสก็ให้ปล่อยนกปล่อยปลา ทำสังฆทานก็พอจะช่วยลดความเจ็บปวดของท่านได้บ้าง แล้วเมื่อไหร่ที่ท่านชดใช้กรรมหมด สะสมบุญมากพอท่านก็จะได้ขึ้นสวรรค์เอง

 

 

ระหว่างคุยกับแม่ สามีเธอก็เขย่าตัวเธอถามว่าคุยกับใคร เธอก็ถามเขาว่าไม่เห็นแม่หรอ แม่กลับมาหาไง เขาหาว่าเธอเพ้อเจ้อคุยกับผี พยายามให้เธอกลับไปนอนต่อ เค้าคิดว่าเธอละเมอ แต่แปลกที่เธอกลับเห็นแม่ชัดเจน ฉันเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนฟังแต่กลับไม่มีใครเชื่อ  ตอนนี้ฉันคงทำได้แต่ทำบุญอุทิศไปให้ท่าน เรื่องบางเรื่องมันยากจะพิสูจน์ แต่ทำดีไว้ก็ดีกว่ามาเสียใจทีหลัง

 

 

ซึ่งในการพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมะทานนั้น มีความเชื่อว่าจะได้รับอานิสงส์ 10 ประการ ดังนี้
1. กรรมเวรที่มีจากอดีตชาติจะได้มีการลบล้าง หรือเบาบางลงได้
2. พ้นจากทะเลของความทุกข์ทั้งปวง และยังสามารถที่จะคลี่คลายหนี้เวรต่างๆ
3. ในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บจากเจ้ากรรมนายเวรก็จะมลายหายไป
4. หากว่าบ้านใดกำลังจะแตกแยกกันก็จะกลับมาคืนดีกันดังเดิม
5. ถ้าใครที่เคยทำแท้งมาก่อนหน้านี้ ก็จะทำให้วิญญาณของเด็กก็จะได้ไปเกิด
6. ซึ่งถ้าใครที่เปิดกิจการเป็นของตัวเองนั้น ก็จะทำให้กิจการราบรื่นมากยิ่งขึ้น
7. ถ้าใครที่มีลูก ลูกของท่านจะฉลาดปราดเปรื่องเป็นอย่างดี
8. บุญจากการธรรมหนังสือธรรมนั้นจะช่วยให้ลูกหลานและครอบครัวมีความร่มเย็นเป็นสุข
9. ในการทำหนังสือธรรมะแจกก็ส่งผลมาให้กับพ่อแม่ ที่จะอายุยืนนาน
10. หากบ้านไหนที่มีลูกหลานเกเรและเลือกทำหนังสือธรรมะแจก ก็จะส่งผลให้ลูกหลานท่านเป็นคนดีขึ้นมาได้

 

 

***ความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง