ไม่ได้มีดีแค่ชำระสิ่งสกปรก! ประโยชน์ของการอาบน้ำตอนเช้า-กลางคืน ดีต่อสุขภาพ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562
ไม่ได้มีดีแค่ชำระสิ่งสกปรก! ประโยชน์ของการอาบน้ำตอนเช้า-กลางคืน ดีต่อสุขภาพ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

ทุกวันนี้หลายคนอาบน้ำทุกวันนี้เพื่อชำระส่งสกปรกที่เจอมาตลอดทั้งวันออกจากร่างกาย แต่หลายคนไม่รู้เลยว่าการอาบน้ำยังส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด สำหรับคนที่ไม่ชอบอาบน้ำ ขี้เกียจบ้าง ลองดูว่าการอาบน้ำดีอย่างไรแล้วคุณอาจเปลี่ยนใจกลายเป็นคนที่ชอบอาบน้ำไปเลย

 

 

ประโยชน์ของการอาบน้ำ
1.ช่วงลดความเครียด

ความรู้สึกเย็นสดชื่นระหว่างการอาบน้ำจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกด้านดีในตัวเราได้ อย่างน้อยก็ลดความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะตัว และการอาบน้ำยังช่วยกำจัดกลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อไคล ที่สำคัญยังมีงานวิจัยที่บอกไว้ว่า ช่วงเวลาของการอาบน้ำก็เหมือนได้พักเบรกสมองให้ได้คิดทบทวนกับตัวเอง ปลีกตัวเองจากความวุ่นวายที่ได้เจอมาทั้งวัน อย่างนี้หายสงสัยหรือยังล่ะว่า การอาบน้ำช่วยลดความเครียดได้ยังไง

2.ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง
ผลการวิจัยที่ Alternative and Complementary Therapies ชี้ว่าการอาบน้ำเคล้ากลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง​ โดยเฉพาะเมื่อแช่น้ำอุ่นผสมน้ำมันหอมระเหยจากใบเสจ จะช่วยกระตุ้นระบบความจำให้ดีขึ้นได้ ส่วนน้ำมันเบอร์กาม็อตจะช่วยลดความตึงเครียดลง

 

 

3.ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น
กลไกการนอนหลับของเราจำเป็นต้องลดระดับอุณหภูมิในร่างกายลง เพื่อให้อุณหภูมิในร่างกายอยู่ในสภาวะเหมาะสมกับการนอนหลับ ซึ่งการอาบน้ำก็เป็นวิธีระบายความร้อนในร่างกายอย่างหนึ่ง หรือหากวันไหนอากาศเย็น การอาบน้ำอุ่นก็จะช่วยให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้อยู่ในจุดสมดุลเหมาะแก่การนอนหลับด้วยเช่นกัน สรุปง่าย ๆ ก็คือ การอาบน้ำเย็นในวันที่อากาศร้อน ก็จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบายขึ้น เช่นเดียวกับการอาบน้ำอุ่นในวันที่อากาศเย็น วิธีนี้ก็ช่วยปรับสมดุลให้อุณหภูมิร่างกายด้วย

 

 

4.ป้องกันผดผื่นคัน และโรคสะเก็ดเงิน
การอาบน้ำคือการทำความสะอาดร่างกายที่ดีที่สุด โดยเฉพาะคราบเหงื่อไคลและมลภาวะที่เกาะตามอยู่ตามตัวเราก็จะหลุดหายไป เหลือแต่ผิวพรรณสดใส สะอาดสดชื่น ที่สำคัญยังปราศจากกลากและเกลื้อนให้คันยิบ ๆ  แต่เพื่อความสะอาดที่แท้จริง ทางNational Psoriasis Foundation ชี้ว่า การอนแช่น้ำอุ่นผสมน้ำมันหอมระเหย เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยเข้าไปช่วยผลัดเซลล์ผิว อีกทั้งน้ำมันหอมระเหยยังมีสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง โดยเฉพาะเหล่าผดผื่นคัน และโรคสะเก็ดเงินก็จะไม่เกิดกับผิวเรา

 

 

5.บรรเทาอาการจาม
สำหรับคนที่มีอาการจามลองอาบน้ำอุ่นดู เพราะไอน้ำที่ระเหยออกมาจากการอาบน้ำอุ่น จะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับโพรงจมูก บรรเทาอาการจาม รวมทั้งช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดในระบบประสาท ทำให้อาการมึนศีรษะลดลงด้วย

 

 

6.ป้องกันโรคหวัด
การอาบน้ำจะช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินออกมามากขึ้น โดยเฉพาะหากนอนแช่น้ำอุ่นผสมน้ำมันหอมระเหย และเมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขตัวนี้ออกมาแล้ว เหล่าอาการปวดเมื่อยตามร่างกายก็จะบรรเทาเบาบางลงไป พร้อมกันนั้นระบบภูมิคุ้มกันก็จะถูกกระตุ้นให้ทำงานได้ดีขึ้น ปกป้องเราจากอาการหวัดได้ในตัว


ความแตกต่างของการอาบน้ำตอนเช้า-กลางคืนแบบไหนดีกว่ากัน
ประโยชน์ของการอาบน้ำในเวลาเช้า

การอาบน้ำในตอนเช้าจะดีสำหรับคนที่มีผิวมัน เพราะว่าในช่วงเวลากลางคืนเหงื่อจะหลั่งไขมันออกมาบนผิวของคุณ ดังนั้นในระหว่างวันจะก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน การอาบน้ำในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มการไหลเวียน, เพิ่มอัตราความเร็วในการเต้นของหัวใจ, ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังเป็นทางออกที่ดีในการช่วยลดความฝืดคอหรือปวดหลัง เพื่อให้คุณนั้นสามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นการอาบน้ำในตอนเช้ายังช่วยปลุกคุณให้ตื่นได้ดีกว่าการดื่มกาแฟซะอีก  

 

 

ประโยชน์ของการอาบน้ำในเวลากลางคืน
การอาบน้ำในเวลากลางคืน เป็นยาที่สมบูรณ์แบบในการรักษาโรคนอนไม่หลับ เพราะว่ามันจะส่งสัญญาณความเงียบสงบ ทำให้ร่างกายหลั่งเมลาโทนินออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยในเรื่องของการนอนหลับ นอกจากนี้การอาบน้ำในตอนกลางคืนยังช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตและลดความเครียด เป็นวิธีการผ่อนคลายหลังจากการทำงานหรือการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ข้อดีอีกอย่างสำหรับการอาบน้ำในเวลากลางคืนก็คือ คุณจะนอนหลับด้วยร่างกายที่สะอาดได้เป็นเวลานาน

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง