เรื่องเล่าจาก.."พระองค์โสมฯ" เมื่อครั้ง "พระองค์ภาฯ" ยังทรงพระเยาว์ #ทรงพระเจริญ

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561
เรื่องเล่าจาก.."พระองค์โสมฯ" เมื่อครั้ง "พระองค์ภาฯ" ยังทรงพระเยาว์ #ทรงพระเจริญ

 

           เนื่องในวันที่ 7 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระราชธิดาองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เจ้าหญิงผู้ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในด้านต่างๆ ทั้งด้านสาธารณกุศลผ่าน มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย ทรงเป็นนักกฎหมายและนักการทูตที่ทรงพระปรีชาสามารถและยังประทานความช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาสทางสังคมตลอดมา

 

 

 

             เฟซบุ๊ก รำลึก "เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ" In remembrance of Princess Bejaratana Rajasuda ได้เผยแพร่บทความครั้งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เกี่ยวกับสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทั้งนี้บทความตอนหนึ่งได้ทรงเล่าถึงเมื่อครั้งพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ยังทรงพระเยาว์ซึ่งเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯทรงมีพระเมตตาต่อพระองค์ภาเป็นอย่างมาก

 

 

             เมื่อครั้งพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เพิ่งมีพระประสูติกาลพระองค์ภา เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯมาเยี่ยมถึงพระที่นั่งอัมพรสถาน ท่านรับสั่งว่า "ขอฟ้าหญิงเยี่ยมหน่อยนา อยากเห็นหลาน" อนึ่งทราบว่า เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯไม่โปรดเสียงเด็กร้องไห้ ไม่โปรดเป็นอย่างมาก และในครั้งนั้นพระองค์ภายังทรงพระเยาว์มาก ได้เสด็จไปร่วมงานโดยที่ในงานมีการจุดสลุต ก็เกรงว่าจะทรงกันแสง แต่ก็ไม่ทรงกันแสงเลย ท่านเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ท่านทรงมีพระเมตตา ทรงกอด อุ้มพระองค์ภาอยู่นาน รับสั่งว่า "พระองค์ภาน่ารัก" จึงถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทรงเอ็นดูพระองค์ภาเสมอมา

 

 


 

            โดยเฟซบุ๊ก มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา ได้ระบุบทความบางส่วนไว้ว่า "ต่อมาอีกประมาณปีกว่าๆ ได้เสด็จไปทรงร่วมงานใดงานหนึ่ง จำไม่ได้แล้ว แต่ที่จำได้แม่นคือในงานนั้นมีการยิงสลุตด้วย พอได้ยินเสียงสลุต พระองค์ภาก็ทรงตกพระทัย กันแสงออกมาตามประสาเด็ก พวกเราก็กังวลกันใหญ่ว่าสมเด็จเจ้าฟ้าฯ ได้ยินแล้วจะกริ้วมั้ย...เปล่าค่ะ สมเด็จฯ ไม่กริ้ว กลับแย้มพระสรวลแล้วก็รับสั่งแก้แทนพระองค์ภาด้วยว่า

"จริงๆแล้ว หม่อมฉันเองก็ไม่ชอบเสียงสลุตนัก พระองค์ภากันแสงก็ไม่เป็นไร" นี่แปลว่าทรงรักพระองค์ภามากๆ เลย

(รับสั่งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในหนังสือ ดวงแก้วแห่งพระมงกุฎเกล้าฯ)

 

 

       เนื่องในวันที่ 7 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันประสูติของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ปวงชนชาวไทยขอถวายพระพรให้พระองค์มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา

                           เพจ รำลึก "เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ In remembrance of Princess Bejaratana Rajasuda

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง