หนุ่มหล่อภรรยาเยอะ "ไม่ผิดศิล"

สุขภาพ
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561
หนุ่มหล่อภรรยาเยอะ "ไม่ผิดศิล"

หลังจากที่มีประเด็นสุดร้อนแรง คือ เรื่องของ หนุ่มหล่อ ที่มี ภรรยา ถึง 4 คน ซึ่งมีเสียงวิพากวิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จนบ้านแทบพัง มีหลายเสียงบอกว่าการกระทำเหล่านี้ ของชายคนนี้ผิดศิล ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยทราบเลยว่าวัฒนธรรม "ผัวเดียวเมียเดียว" พึ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่นานมากนี้เอง และบทบัญญัติของ "เบญจศีล" หรือ "ศิล5" ก็ไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องเมียเยอะ แต่ต้องไม่ใช่การ เอาลูกเมียคนอื่นมาทำภรรยา โดยมิได้รับการยินยอมต่อผู้ปกครองของฝ่ายหญิงเท่านั้น แต่หากจะพูดว่าไม่ผิดเลยนั้นก็ไม่ใช่ เพราะ อาจจะไปผิดที่ "เบญจธรรม" อย่างแน่นอน และที่สำคัญสร้างความเดือดร้อนให้ครอบครัวแม้จะอ้างว่ารับได้อย่างแน่นอน

 

 

ทั้งนี้ตามประวัติศาสตร์แล้ว จะเห็นได้ว่า ผู้ชายไทยในสมัยโบราณ ตั้งแต่นานมาแล้ว 1 ครัวเรือน มักมีภรรยาหลายคน โดยไม่ได้รู้สึกมีความผิดแต่อย่างใด ถือเป็นเรื่องธรรมดาของยุคสมัยนั้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่า คนสมัยโบราณเข้าวัดเป็นชีวิตจิตใจ ฟังธรรมทุกเวลา เหตุใดจึงไม่กลัวผิดบาปต่อศิล 5 

จากการสืบค้น การมีเมียเดียว พึ่งเกิดขึ้นเมื่อยุคสมัยของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ในปี พ.ศ.2475 ในยุค ปฏิวัติสยาม โดยได้บังคับใช้ตามหลักกฎหมาย และผลักดันสร้างวัฒนธรรมใหม่ขึ้น ให้ชาวสยามทุกคน ยึดหลัก "ผัวเดียวเมียเดียว" 

โดย จอมพล ป. ได้คำนึงถึงว่า ชาติจะพัฒนาได้นั้น ควรเริ่มต้นจากครอบครัว ซึ่งการให้มี "ผัวเดียวเมียเดียว" เหตุเพราะ ลดความขัดแย้งในครอบครัว เพื่อจะได้มีแรงในการผลักดันชาติให้พัฒนา และที่สำคัญประชาชนชาวสยาม ก็ได้ซึมซับรูปแบบนี้ และเห็นชอบจนกลายเป็นผลสำเร็จนับจากนั้นมา รัฐบาลจึงบัญญัติ "วัธนธัมของผัวเมีย" นับแต่นั้นมา

 

 


ทั้งนี้ตามหลักศาสนา "เบญจศีลและเบญจธรรม" ได้มีบทบัญญัติไว้ดังต่อไปนี้...

-เบญจศีล-

ในข้อ 3 ว่าไว้ "กาเมสุมิจฉาจาร คือ ละเว้นจากการประพฤติผิด ล่วงละเมิดลูกเมียผู้อื่น"

-เบญจธรรม-

ในข้อ 3 ว่าไว้ "ความสำรวมอินทรีย์ คือ ระมัดระวัง ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจ ทำให้ ความใคร่ในกามคุณ คือ การติดในรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ลดน้อยลง เมื่อความสำรวมเกิดขึ้น จึงทำให้ไม่ผิดศีลข้อที่ 3" 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง