"รถไฟหัวจักรไอน้ำ" สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปรากฏตัว กลางเมืองกาญฯ

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
"รถไฟหัวจักรไอน้ำ" สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปรากฏตัว กลางเมืองกาญฯ

 

           เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อรถไฟหัวจักรไอน้ำ ได้แล่นผ่านถนนในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นภาพที่เด็กรุ่นหลังคงยังไม่เคยเห็นและเป็นภาพที่หาชมได้ยาก ซึ่งทุกปีในจังหวัดกาญจนบุรี มีการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และได้นำรถไฟหัวจักรไอน้ำ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกมาแล่นให้ประชาชนได้ชื่นชม

 

 

 

     โดยทางผู้ใช้เฟสบุ๊ค Nattha Wongting ได้โพสต์คลิปวิดิโอขณะรถไฟหัวจักรไอน้ำแล่นผ่าน นับว่าได้เป็นที่ฮือฮาตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก โดยระบุข้อความว่า

 

 

#ปู่กลับมาละนะ 
น้ำตาคลอเลยได้ยินเสียงใกล้ๆ #คิดถึงนะปู่ 
#งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว2561

 

 

        ในคลิปปรากฏภาพรถไฟหัวจักรไอน้ำ กำลังโลดแล่นผ่านถนน แสงชูโตแยกทางรถไฟ มูลนิธิพิทักกาญน์ มุงหน้าสู่ชานชาลา กาญจนบุรี และได้มีประชาชนได้ยืนชมเป็นจำนวนมาก ด้วยเสียงของรถไฟและตัวรถไฟเอง เหมือนมีมนต์ขลังและเสน่ห์ที่น่าอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม 

 

"รถไฟหัวจักรไอน้ำ" สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 

         รถไฟหัวจักรไอน้ำ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทางอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้นำมาตั้งไว้ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ ที่มีการสร้างทางรถไฟสายมรณะไปยังประเทศพม่า

โดยในคลิปดังกล่าว เป็นรถจักรไอน้ำ ซี56 (C56) หมายเลข 713 โดยใช้เชื้อเพลิงเป็นฟืน แบบล้อ 2-6-0 (ล้อนำ 2 ล้อกำลัง 6 ล้อตาม 0) ถูกสร้างขึ้นในประเทศญี่ปุ่น นำเข้ามาใช้การเมื่อ พ.ศ. 2489 (ค.ศ. 1946) เป็นเวลาล่วงเลยมาหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ยังสร้างความทรงจำที่ดี ของการคมนาคมขนส่ง ปัจจุบัน รถจักรไอ จะใช้วิ่งแสดง ในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งจะจัดงานประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ของทุก ๆ ปี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Nattha Wongting

ขอบคุณภาพจาก : Rotfaithai.com

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง