"กระเทียม" สมุนไพรชาวบ้าน รักษาโรคผิวหนัง แก้ความดันโลหิตสูง

ข่าว
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
"กระเทียม" สมุนไพรชาวบ้าน รักษาโรคผิวหนัง แก้ความดันโลหิตสูง

 

           กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรไทยและเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง โดยมักใส่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารไทย อาหารอินเดีย กระเทียม (garlic) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium sativum Linn. แทบทุกครัวเรือนรู้วิธีการเจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอมก่อน แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์หรือผัก เป็นวิธีดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารประเภทผัดชนิดต่างๆ ได้อย่างดี

 

 

        กระเทียม มีสรรพคุณช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด ช่วยรักษาแผลทั้งแผลสดและแผลเรื้อรัง ลดการเกิดลิ่มเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง

 

 

         สรรพคุณของกระเทียมนั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องรักษาโรคผิวหนังแล้ว ยังช่วยป้องกันและรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและเนื้องอก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียด ช่วยถ่ายพยาธิ ช่วยป้องกันและรักษาอาการของโรคหวัด 

 

 

          นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันโรคผิวหนังจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน ช่วยสร้างภูมิต้านทางให้ร่างกายและช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยรักษาและลดการเกิดสิว ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและโรคอื่นๆในโพรงจมูก ช่วยในระบบไหลเวียนโลหิต ให้โลหิตไหลเวียดีขึ้น กระเทียมมีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น กระเทียมมีประโยชน์ในการลดอาการปวดฟันได้ สรรพคุณของกระเทียมยังช่วยป้องกันอาการโรคเบาหวานได้อีกด้วย

 

 


       กระเทียมนั้นเป็นสมุนไพรแก้ไขบรรเทาปัญหาสุขภาพของชาวบ้านมาโดยตลอด หมอพื้นบ้านไทยใช้กระเทียมสดรักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน โรคบิด ป่วง แก้ไอ และกระจายโลหิต กระทั่งเป็นที่สรุปได้ว่า กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่น 2 ประการ คือ ใช้ทารักษาโรคผิวหนัง และรับประทานแก้โรคความดันโลหิตสูง

 

 

        จะเห็นได้ว่า สมุนไพรในบ้านที่หาได้ง่ายๆในครัวนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดไว้ แม้รสชาดอาจจะไม่อร่อยสักเท่าไหร่ แต่ประโยชน์และสรรพคุณเรียกว่า เยอะเกินคาดมากๆ อย่างที่เขาบอกว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" นั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/กระเทียม

                           https://www.เกร็ดความรู้.net

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง