"ยายวัย 81 ปี" รับเคราะห์วันลอยกระทง ถูกกระสุนปริศนาตกใส่ศีรษะขณะกินข้าว

ข่าว
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
"ยายวัย 81 ปี" รับเคราะห์วันลอยกระทง ถูกกระสุนปริศนาตกใส่ศีรษะขณะกินข้าว

 

            เมื่อคืนวันลอยกระทงที่ผ่านมา (22 พฤศจิกายน 2561) ผู้คนต่างออกไปลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านาน เป็นประเพณีที่งดงามของบ้านเรา ผู้คนต่างเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน แต่มีคนบางกลุ่ม เฉลิมฉลองกันอย่างคึกคะนอง โดยไม่สนใจว่าใครจะได้รับความเดือดร้อน นั่นก็คือ มีเหตุเกิดขึ้น เมื่อคุณยายวัย 81 ปี นั่งกินข้าวอยู่ในบ้านพัก อยู่มีกระสุนปริศนา ตกทะลุหลังคา เจาะศีรษะจนได้รับบาดเจ็บ

 

 

 

        โดยทางเฟสบุ๊ค Urassaya Nirasawong ได้โพสต์รูปภาพและข้อความถึงกรณี กระสุนปริศนา ที่ทะลุหลังคาบ้าน ตกลงมาถูกศีรษะของยายวัย 81 ปี จนได้รับบาดเจ็บ ระบุข้อความว่า

 

 

        ฉลองลอยกระทงเลือดแม่เฒ่าวัย 81 ปี รับเคราะห์แทน ถูกกระสูนปริศนาเจาะกลางศรีษะขณะนั่งกินข้าวอยู่ในห้องเช่าหอพักไม่มีชื่อ บ้านสันพระเนตร ต.สันพระเนตร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ทราบชื่อ "นางนวล ลุงทุน" อายุ 81 ปีเป็นชาวไทใหญ่ ได้รับบาดเจ็บ คาดว่า...ชาวบ้านฉลองลอยกระทง ด้วยการจุดประทัด และยิงปืนขึ้นฟ้า ก่อนจะตกลงมาทะลุหลังคาฝ้าเพดาน มาถูกกลางงศรีษะแม่เฒ่า ขณะนั่งกินข้าวพอดี....

 

 


 

         สำหรับโทษของการยิงปืนขึ้นฟ้านั้น ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 กฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืน ส่วนใหญ่จะทำผิดกันบ่อยก็มี คือ ปืนไม่มีทะเบียน ปืนผิดมือ ไม่มีใบอนุญาตพกพา มีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ยิงปืนขึ้นฟ้า เป็นต้น

มีอาวุธปืนไม่มีทะเบียน (ปืนเถื่อน)
อัตราโทษ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท
การประกันตัว (เงินสด) ประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป

 

มีอาวุธปืนของผู้อื่นที่ได้รับใบอนุญาตฯไว้ในครอบครอง(ปืนผิดมือ)
อัตราโทษ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท การประกันตัว(เงินสด) ประมาณ 50,000 ขึ้นไป

มีอาวุธปืนมีทะเบียน(พกพาโดยไม่มีใบอนุญาตพกพา)
อัตราโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การประกันตัว(เงินสด) ประมาณ 50,000 ขึ้นไป

มีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต(ไม่ถูกขนาดกับปืนที่มีใบอนุญาต)
อัตราโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การประกันตัว(เงินสด) ประมาณ 20,000-50,000 บาท

 

 

ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านฯ (ยิงปืนขึ้นฟ้า ผิด ป.อาญา มาตรา 376)
อัตรโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หมายเหตุ การยิงปืนขึ้นฟ้าแม้โทษจะน้อยนิด แต่อาจโดนข้อหาอื่นๆอีก เช่น พกพาปืนไปในทางสาธารณะฯ , และ พรบ.อาวุธปืน ฐานความผิดต่างๆ ถ้าการกระทำผิดเข้าองค์ประกอบ และถ้ามีคนตายจากการยิงนั้น อาจผิดประมาททำให้บุคคคลอื่นถึงแก่ความตายอีก

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Urassaya Nirasawong

                           เพจ ทนายความชลบุรี Titivaj Lawoffice

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง