สูตร กล้วยแขก อร่อยทำง่าย กรอบนอกนุ่มใน

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สูตร กล้วยแขก อร่อยทำง่าย กรอบนอกนุ่มใน

  เรียกได้ว่าคงเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับขนมไทยอย่าง กล้วยทอด ที่มีรสชาติ หอมหวานมันอร่อย กรอบนอกนุ่มใน กินได้ตลอดวัตถุดิบหาง่าย ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
   ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง ขนมไทยที่เราจะนำเสนอในวันนี้ก็คือ กล้วยแขก

 

 กล้วยแขก หรือ กล้วยทอด เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครี่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า, มะพร้าวขูดขาว, งาคั่ว , น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

 

 

ส่วนผสม 
-กล้วยน้ำว้า 
-หัวกะทิ 625 กรัม 
-แป้งข้าวจ้าว 500 กรัม 
-แป้งข้าวโพด 46.5 กรัม 
-มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม 
-น้ำตาลทราย 155 กรัม 
-เกลือป่น 14 กรัม 
-น้ำปูนใส 115 กรัม 
-งาขาว 100 กรัม 
-ผงฟู 27 กรัม 

 


วิธีทำกล้วยแขก
1.เริ่มจากการนำแป้งข้าวจ้าวและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน จากนั้นตามด้วย งาขาว เกลือ มะพร้าว น้ำปูนใส น้ำตาลทราย และหัวกะทิให้เข้ากัน

 

 

2.มาต่อกันที่วัตถุดิปหลักของเรา กล้วยน้ำว้าหั่นตามแนวยาวออกเป็น 3 ส่วน พอกเสร็จแล้วนำใส่ลงในส่วนผสมที่รวมไว้

 

 

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟปานกลางทอดกล้วยจนเหลืองสุก จากนั้นห็ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

 

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะกับสูตรกล้วยแขกของเรา ทำไม่ยากเลยใช่มั้ยอยากให้ทุกคนได้ลองทำดูนะคะ อนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่ต่อไปและยังได้ความอร่อยอิ่มท้องอีกด้วยนะ ถ้าใครที่กำลังหาอาชีพเสริมนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจนะคะ ต้นทุนต่ำน่าลอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง