โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์มาตรการ "วันลอยกระทง"

ข่าว
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์มาตรการ "วันลอยกระทง"

วันลอยกระทง ประจำปี 2561 ซึ่งปีนี้ก็ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 พร้อมทั้ง กรุงเทพมหานคร มีข้อห้าม ในการจุดพลุ จุดดอกไม้เพลิง และห้ามลอยโคม หากมีผู้ฝ่าฝืนอาจได้รับโทษทั้งจำทั้งปรับ

 

 

ประเพณีลอยกระทงนั้นมีมาแต่โบราณ โดยมีคติความเชื่อหลายอย่าง เช่นว่าเป็นการบูชาและขอขมาแม่พระคงคา เป็นการสะเดาะเคราะห์ ลอยทุกข์โศกโรคภัย และสิ่งไม่ดีออกไป และเพื่อเป็นการบูชาพระเจ้าในศาสนาพราหมณ์ หรือเป็นการบูชารอยพระพุทธบาท การลอยกระทงนิยมทำกันในวันเพ็ญ เดือน 12 ของทุก ๆ ปี

 

 

ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำในแม่น้ำลำคลองขึ้นสูงและอากาศเริ่มเย็นลง ตามพระราชนิพนธ์พระราชพิธีสิบสองเดือน และตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ได้กล่าวว่า นางนพมาศ หรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ พระสนมเอกในพระร่วงเจ้าแห่งกรุงสุโขทัย เป็นผู้ริเริ่มประดิษฐ์กระทงสำหรับลอยประทีปเป็นรูปดอกบัวบานขึ้น ซึ่งคนทั่วไปนิยมทำตามสืบต่อมา

การลอยกระทงไม่มีพิธีรีตอง เพียงแต่ขอให้มีกระทงจะทำด้วยอะไรก็ได้ เช่น ใบตอง การกล้วย กาบพลับพลึง เปลือกมะพร้าว กระดาษ จุดธูปเทียนปักที่กระทงแล้วอธิษฐานตามที่ตนปรารถนา เสร็จแล้วจึงลอยไปที่แม่นำลำคลอง 

 

 

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รรท.รองผบ.ตร. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำคณะตำรวจนครบาล ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ลงพื้นที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ในการตรวจสอบความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2560 พร้อมประชาสัมพันธ์มาตรการ "3 ห้าม 3 ไม่ 3 ควร 3 ระวัง" เพื่อสร้างการรับรู้ไปยังประชาชน ได้แก่

 

 

3 ห้าม คือ ห้ามเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง โคมลอย / ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ขณะขับขี่  ห้ามจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน และเพื่อขอความร่วมมือจากผู้ผลิต สะสม จำหน่ายผู้เล่นดอกไม้เพลิงและโคมลอย ตลอดจนประชาชนทั่วไป ห้ามมิให้จุดพลุ ประทัด และห้ามปล่อยโคมลอย หากฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งห้ามจำหน่ายและห้ามเล่นประทัดจีนทุกชนิด ประทัดรูปทรงกลม รูปไข่ รูปสามเหลี่ยม และไดนาไมท์ ฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ โดยจะดำเนินการกวดขัน จับกุมผู้ฝ่าฝืนอย่างเข้มงวด รวมทั้งได้มีการตรวจสอบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ของกรุงเทพมหานคร บริเวณจัดงานฯ ซึ่งมีจำนวน 30 กล้อง ให้สามารถใช้งานได้ทุกกล้อง

 


3 ไม่ คือ ไม่ควรแต่งกายล่อแหลม ไม่ควรปล่อยเด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง ไม่ควรไปในสถานที่อโคจร หรือสถานที่มั่วสุม และสิ่งที่ต้องระวังคือ ระวังถูกล้วงกระเป๋า ระวังเด็กและเยาวชนถูกล่อลวงไปล่วงละเมิดทางเพศและระวังอุบัติเหตุ ทางน้ำและอัคคีภัย

 

 

3 ระวัง คือ ระวังถูกล้วงกระเป๋า ระวังถูกหลอกลวงพาไปล่วงละเมิดทางเพศ ระวังอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ระมัดระวังการใช้โป๊ะ ท่าเทียบเรือ โดยเฉพาะ ในที่ที่มีคนจำนวนมาก ควรกำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกหลอกไปในทางมิชอบ ควรรื่นเริงบนพื้นฐานของการสืบสานประเพณีไทย 

 

 

พล.ต.อ.วิระชัย ยังเน้นย้ำไปยังสถานที่จัดงานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ระวังการเกิดอุบัติเหตุคนตกน้ำ เนื่องจาก ช่วงลอยกระทงของแต่ละปี มีผู้ตกน้ำเสียชีวิตกว่า 30 คน จึงร่วมกับกรมเจ้าท่า จัดอาสาสมัคร ประจำโป๊ะและท่าเทียบเรือละ 2 คน จัดให้มีมีห่วงยาง และอุปกรณ์กู้ชีพ พร้อมเตือนประชาชนที่ลงน้ำเก็บกระทง อาจมีอันตรายได้

 

ทั้งนี้ หากผู้ใดฝ่าฝืนทั้งการเล่นหรือจำหน่ายพลุประทัดดอกไม้เพลิงโคมลอย แข่งรถบนทางสาธารณะ หรือสถานบริการปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการ และทำให้บุคคลอื่นเดือดร้อน ตำรวจจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง